top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Didi แอพเรียกรถแท็กซี่ของจีนถูกสั่งระงับการใช้งานทั่วประเทศ


Didi แอพเรียกรถแท็กซี่ของจีนสั่งระงับการใช้งานทั่วประเทศ

สำนักข่าว Xinhua (28 ส.ค.) รายงานเกี่ยวกับคดีดังที่กำลังเป็นที่วิจารณ์อยู่ในประเทศจีนเวลานี้ จากกรณีที่แอพสำหรับเรียกแท็กซี่ของจีนที่ชื่อว่า Didi Chuxing ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นแอพยอดนิยมที่มีการใช้งานแพร่หลายมากทั่วประเทศจีน แล้วก็ได้ขยายการใช้งานออกไปยังต่างประเทศ แต่หลังจากเหตุการณ์ที่หญิงสาวชาวจีนที่เรียกใช้บริการรถแท็กซี่ของ Didi กลับถูกฆ่าข่มขืน ก็ได้ทำให้กลาเป็นประเด็นใหญ่ไปทั่วประเทศ แล้วส่งผลทำให้ Didi ถูกศาลสั่งให้ระงับการใช้บริการชั่วคราว

เหตุการณ์สะเทือนขวัญที่ว่านี้เกิดขึ้นในเมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางตำรวจได้ระบุว่า ผู้โดยสารหญิงชาวจีนที่เป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย อายุ 20 ปี แซ่จ้าว (Zhao) ได้เรียกใช้บริการรถร่วมเดินทาง Hitch Carpool ของ Didi เมื่อเวลา 13.00 น. แล้วจึงมีการพบว่าเธอส่งข้อความหาเพื่อนของเธอเพื่อขอความช่วยเหลือในอีก 1 ชั่วโมงถัดมาก่อนจะขาดการติดต่อกัน เพื่อนของเธอจึงตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต่อมาในเวลา 04.00 น. ของเช้าวันเสาร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้จับกุมตัว นายจง (Zhong) ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ ก่อนที่เจ้าตัวจะสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือข่มขืนและฆ่าผู้โดยสารหญิงแซ่จ้าวเอง

ในรายงานล่าสุดระบุว่า มีการพบร่างของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายแล้วถูกส่งไปชันสูตรตามกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สั่งให้ Didi ยุติการให้บริการ Hitch Carpool เป็นการชั่วคราว

รัฐบาลจีนจึงมีคำสั่งเรียกตัวผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Didi ให้ไปเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะและกระทรวงคมนาคม กรุงปักกิ่ง และเทศบาลนครเทียนจิน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อให้รับทราบ "คำสั่งแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุม" ในการให้บริการรถร่วมโดยสารดังกล่าว


นอกจากนี้แล้ว ทางรัฐบาลปักกิ่งก็มีคำสั่งให้ Didi ต้องแสดงความรับผิดชอบขั้นสูงสุดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งนอกจากคดีนี้แล้ว ก่อนหน้านี้ราว 3 เดือน ก็มีเหตุข่มขืนและฆ่าหญิงสาววัย 21 ปี ที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เมืองเจิ้งโจว ซึ่งพบว่าคนร้ายเป็นพนักงานขับรถที่เหยื่อผู้เสียชีวิตเรียกใช้รถบริการผ่านแอพ Didi อีกด้วย

ทาง Didi ได้ออกแถลงการณ์เพื่อกล่าวแสดงความเสียใจและขออภัยอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต แล้วยังมีการเปิดเผยว่า เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทางบริษัทจึงได้สั่งปลดผู้บริหารระดับสูง 2 คนออก และสั่งระงับให้บริการของ Didi ทั่วประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 ส.ค. เป็นต้นไป เพื่อดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลปักกิ่งให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 ก.ย. รวมถึงจะให้ทางเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐบาลทุกแห่งที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบระบบการทำงานของแอพและการบันทึกข้อมูลและทะเบีนนประวัติของพนักงานขับรถทุกคนอย่างละเอียด

นอกจากนี้ ทางกระทรวงคมนาคมของจีนยังต้องการทำระบบเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลรถยนต์และประวัติของคนขับที่ลงทะเบียนไว้กับ Didi ให้เชื่อมกับเครือข่ายตรวจสอบแห่งชาติแบบ Real Time เพื่อให้สามารถแก้ไขและป้องกัน

ในปัจจุบัน Didi มีคนขับรถที่ลงทะเบียนมากกว่า 21 ล้านคน และมีผู้เข้าใช้บริการกว่า 440 ล้านคนจากทั่วประเทศ แต่หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ทำให้ทางรัฐบาลจีนหันมาทบทวนและวางมาตรการที่จะป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารเพศหญิงมากขึ้น