top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

กลยุทธ์สุมาอี้ เมื่อ Tencent เข้าบุก Facebookเรียกได้ว่าเป็นการนำ "กลยุทธ์ฮุบกลืนอันเก่าแก่ของสุมาอี้" ที่เคยใช้ไว้ในยุคสามก๊กตั้งแต่ 2,000 ปีก่อน สำหรับการรุกคืบเข้ามาถือหุ้นอยู่ใน Facebook ของบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Tencent

ที่จริงแล้วการค่อยๆเข้าไปถือหุ้นใน Facebook ของ Tencent เริ่มมาตั้งแต่ในปี 2010 โดย Tony Ma ผู้ก่อตั้ง Tencent ผู้พัฒนาแอพชื่อดังอย่าง WeChay ได้ใช้กลยุทธ์ในการเข้าไปทุนใน Facebook ซึ่งเชื่อว่ามีเงินลงทุนหมุนเวียนราว 10,000 ล้านบาท โดยใช้วิธีลงทุนผ่านทางบริษัท Digital Sky Technologies ของรัสเซีย ซึ่งในเวลานั้นมีกองทุนอยู่ใน Facebook อยู่แล้ว

ว่ากันว่า นี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุและปัจจัยหลักที่ทำให้ Tencent สามารถแซงหน้า Alibaba และในปี 2018 นี้ก็มีมูลค่าบริษัทแซงหน้า Facebook ไปเรียบร้อยแล้ว และทำให้พวกเขาขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลกอันที่จริงก่อนหน้านี้ Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook พยายามที่จะเข้าไปเจาะทำตลาดในจีนมาก่อน แต่ด้วยความติดขัดในข้อกฎหมายของจีนที่จำกัดการเข้าถึงข้อมูลของประชาชนและการเซนเซอร์ ทำให้ Facebook ต้องถอยออกมา ซึ่งในปีนี้ เขาปรับกลยุทธ์มาใช้การลงทุนด้านนวัตกรรมในจีนแทน

แต่สำหรับ Tencent พวกเขาเข้าไปเจาะ Facebook ได้ก่อนด้วยการลงทุนดังกล่าว ซึ่งแนวทางที่ว่านี้ก็ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนใช้เป็นแนวทางเดียวกันในการเข้าไปถือหุ้นอยู่ในบริษัทชั้นนำของฝั่งตะวันตก

อีกทั้งบริการ Wechat ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานของคนจีน ได้แทบจะทุกระดับ เพราะไม่ใช่แค่โปรแกรมแชทเท่านั้น แต่พวกเขาเป็นแอพแรกๆในโลกที่พัฒนาด้วยแนวคิด One Platform คือแอพเดียว บนมือถือเครื่องเดียว สามารถทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่การสื่อสาร ธุรกรรมการเงิน การธนาคาร โรงพยาบาล แชร์ภาพและคลิปวีดีโอ เป็นต้น

แต่ทาง Facebook เองก็ไม่ได้รอช้าอยู่เฉยๆ เวลานี้พวกเขาได้เข้ามาลงทุนในจีนได้แล้วที่มณฑลเจ้อเจียง ด้วยการร่วมลงทุนในศูนย์ Data Center โดยมีเป้าหมายเพื่อการลงทุนและพัฒนานวัตกรรมในจีนต่อไป

โดยสรุปแล้ว อาจกล่าวได้ว่า กลยุทธ์ฮุบกลืนของสุมาอี้ ซึ่งมีการนำมาใช้ในยุคสามก๊กเมื่อ 2,000 ปีก่อน มาในยุคปัจจุบันก็ยังเป็นแนวทางที่นักธุรกิจจีนนำมาใช้ได้อย่างน่าสนใจอยู่เสมอ แม้จะไม่ถึงขนาดว่า Tencent จะเข้าฮุบกลืน Facebook และเป็นการเข้าไปลงทุนในแง่ธุรกิจเท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่บริษัทจีนส่วนใหญ่กำลังทำอยู่กับโลกตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing