top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ไทยวางแผนยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน ฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว


เป็นอีกหนึ่งในมาตรการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวในไทย หลังจากนักท่องเที่ยวจีนลดหายไปหลายหมื่นคน หลังจากกรณีเรือล่มที่ภูเก็ตไปแล้ว

โดยทางรัฐบาลไทยได้ประกาศว่า มีการเตรียมพิจารณา "ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าจีน"

ต้องยอมรับว่า หลังจากการเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต ก็ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของไทยอย่างมาก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในภาคใต้ เมื่อนักท่องเที่ยวจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าในอีก 2 เดือนจากนี้ นักท่องเที่ยวจีนจะหายไปอีกมากกว่า 6 แสนคน และจะส่งผลให้สูญเสียรายได้กว่า 3.7 พันล้านบาท

ดังนั้นเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อภาคการท่องเที่ยวของไทยและวางมาตรการต่างๆ ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยว ครั้งที่ 2/2561 ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เป็นประธาน จึงได้ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณาเพื่อวางมาตรการต่างๆที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย โดยคิดกลยุทธ์ที่จะช่วยสร้างความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่สุดที่เข้ามาในประเทศไทยเวลานี้


สำหรับมาตรการต่างๆนั้น นอกเหนือจากเรื่องการให้ต้อนรับด้วยภาษาจีนหรือหรือการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆแล้ว อีกข้อที่สำคัญก็คือ การเสนอให้ยกเว้นการเก็บเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าจากนักท่องเที่ยวจีน แม้ว่าเรื่องนี้จะยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนที่ต้องพิจารณา แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่ถูกเสนอไว้และกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศก็พร้อมจะให้ความร่วมมือกับการวางมาตรการต่างๆที่จะออกมา และมีคำสั่งให้ตำรวจท่องเที่ยวมีความเข้มงวดต่อสิ่งผิดกฎหมายในภาคการท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูความมั่นใจและสร้างบรรยากาศที่ดีของการท่องเที่ยวในประเทศไทยให้กลับคืนมาในเร็ววัน

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาประเทศไทย ก็ได้ทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว แต่จากรายงานในวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก็ติดลบไปถึงร้อยละ 26 อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูในช่วงฤดูการท่องเที่ยวที่กำลังจะถึงในช่วงสิ้นปี และจากการวางมาตรการต่างๆ ก็น่าจะช่วยกระตุ้นยอดนักท่องเที่ยวให้กลับสู่สภาวะปกติได้พอสมควร

ปัจจุบัน จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยแล้วสร้างรายได้สูงสุดใน 3 อันดับแรก ได้แก่ จีน รัสเซีย และมาเลเซีย

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่