top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แอปเปิลปลอดไวรัส ที่มณฑลซานตง


วันนี้ขอแนะนำสินค้าน่าสนใจจากประเทศจีน ซึ่งทางสำนักข่าว Chinadaily ได้นำเสนอเรื่องราวของ “แอปเปิลเยียนไถ” ซึ่งเป็นผลไม้ยอดนิยมอันดับหนึ่งในภาคอุตสาหกรรมผลไม้ติดต่อกันมานานถึง 9 ปี
ปัจจุบัน สินค้าทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน มีชื่อแอปเปิลเยียนไถอยู่ในอันดับ TOP ซึ่งเป็นตัวอย่างของแบรนด์สินค้าท้องถิ่นระดับภูมิภาค ที่ทำให้สินค้าในอุตสาหกรรมการเกษตรอื่นๆเกิดความตื่นตัวและแข่งขันเพื่อพัฒนาคุณภาพและการให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยในกระบวนการผลิต ซึ่งคนจีนยุคใหม่กำลังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นด้วยสำหริบแอปเปิลเยียนไถ เป็นผลงานของบริษัท Shilin Seedling Technology ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอชีเสีย เมืองเยียนไถ มณฑลซานตง อยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน ความสำเร็จของบริษัทก็คือ การขยายพันธุ์ต้นกล้าของแอปเปิ้ลแบบปลอดไวรัส ด้วยเทคโนโลยีไบโอชีวภาพในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

นาย Luo Junjian ผู้อำนวยการของแผนกการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของบริษัทได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า บริษัทมีห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อขนาด 2,000 ตร.ม. และแปลงเรือนกระจกขนาด 7,000 ตร.ม. ซึ่งเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อที่ว่านี้คือ กระบวนการปรับปรุงทางพันธุกรรมอย่างต่อเนื่องของส่วนอวัยวะ เซลล์ หรือเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการขยายพันธุ์ คล้ายคลึงกับการทำโคลนนิ่ง”

นอกจากนี้การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อยังทำให้สามารถได้ต้นกล้าของแอปเปิลแบบปลอดไวรัสมากตั้งแต่หลัก 100,000 ต้น ไปจนถึง 1,000,000 ต้น

ในปัจจุบัน บริษัทสามารถผลิตต้นกล้าแอปเปิลคุณภาพสูงได้กว่า 15 ล้านต้นต่อปี มูลค่าส่งออกปีละ 200 ล้านหยวน หรือประมาณ 30.22 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นการเพิ่มโอกาสการจ้างงาน และเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในท้องถิ่น ซึ่งนับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของบริษัทในระดับภูมิภาค

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing