top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

มารู้จักกับ Vip.com เว็บไซต์ E-Commerce ในอันดับ TOP 3 ของจีน


วันนี้ทางเพจอยากแนะนำให้รู้จักกับ Vipshop หรือ Vip.com ซึ่งปัจจุบันขึ้นแท่นเป็นเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ E-Commerce ติด TOP อันดับ 3 ในประเทศจีน

ซึ่งตามหลังอันดับ 1 อย่าง Tmall ที่มาจากเครือ Alibaba และอันดับ 2 อย่าง JD.com ซึ่งเวลานี้กำลังมี Tencent เป็นแบ็กอัพ


สำหรับ Vipshop.com เป็น Platform ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Vipshop ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2008 นี้เอง เท่ากับว่าเพิ่งมีอายุเพียง 10 ปีเท่านั้น ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง มีจุดแข็งคือเป็นช่องทางที่จับกลุ่มลูกค้าผู้หญิงของจีน

แล้วแม้ว่าจะตามหลังในอันดับ 3 ของ TOP E-Commerce สัญชาติจีนในเวลานี้ แต่พวกเขาก็มีจุดเด่นที่ธุรกิจและ SMES ของไทยมองข้ามไม่ได้เลยเหมือนกัน เพราะเวลานี้ Vipshop ถือเป็นทางเลือกอันดับต้นๆสำหรับสินค้าออนไลน์ข้ามชาติ (Cross Border E-Commerce) ซึ่งสามารถออกไปตลาดโลกได้เหนือกว่าฝั่ง Alibaba ด้วยซ้ำ

ตามข้อมูลอ้างอิงจาก Chinainternetwatch มีรายงานสถิติของไตรมาสแรกในปี 2018 ว่า Vipshop.com เป็น Platform ที่มีผลประกอบการอันดับต้นๆในจีน

โดยมีรายได้สูงถึง 19,900 ล้านหยวน (ประมาณ 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐ)

ส่วนอัตราการเติบโตจากปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 24.6

ด้านผู้ใช้บริการที่ Active มีอยู่ราว 56.6 ล้านคน


นอกจากนี้ยังมีข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ที่ Vipshop นำมาใช้ในช่วง 3 ปีหลังสุด คือการโปรโมทช่วงลดราคาพิเศษ เรียกว่า Flash Sale Platform หรือก็คือช่วงเวลาส่วนลดแบบเวลาจำกัด และกำลังได้รับความนิยมมาก

ตัวอย่างเช่น ทางเว็บมีการโปรโมทว่า ถ้าผู้ใช้บริการเข้ามาเลือกซื้อสินค้าในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ต่างๆกัน เช่นในเวลา 13.00-15.00 น. ก็จะได้รับส่วนลดพิเศษหรือสะสมแต้มไว้ใช้ครั้งถัดไป

แม้ว่าพวกเขาจะยังตามหลังอันดับ 1 และ 2 อยู่พอสมควร แต่ทาง Vipshop ก็กำลังเริ่มจะหันมาจับมือกับบริษัท Tencent ซึ่งจะเปิดบริการที่โยงไปกับ WeChat เพื่อจับผู้ซื้อโดยเฉพาะเพศชายมากขึ้น

สำหรับการเข้ามาร่วมทุนของ Tencent ก็จะได้นำมาบอกเล่าในคราวถัดไปครับ ว่ามันจะส่งผลต่อการแข่งขันในธุรกิจสายนี้อย่างไร เพราะเท่ากับว่าอันดับ 2 และ 3 ของ E-Commerce สัญชาติจีน จะมี Tencent เป็นแบ็กใหญ่โดยตรงในการแข่งขันกับ Alibaba

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#