top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ไม่สร้างศัตรูการค้า สีจิ้นผิงกล่าวในประชุมกลุ่มประเทศ BRICS ในแอฟริกาจากรายงานของสำนักข่าว Xinhua (25 ก.ค.) ที่ผ่านมา ได้รายงานเกี่ยวกับการไปเยือนของประธานาธิบดีจีน สีจิ้นผิง ในงานประชุมทางธุรกิจของประเทศกลุ่มบริกส์ (BRICS Business Forum) ในทวีปแอฟริกา ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยสีจิ้นผิงได้กล่าวถึงสถานการณ์ทางการค้าระหว่างจีนและกลุ่มประเทศต่างๆ รวมถึงสิ่งที่ทั่วโลกกำลังกังวลด้วยการเปิดสุนทรพจน์ว่า

"สงครามการค้าเป็นสิ่งที่ควรต่อต้าน เพราะจะไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า"

แนวคิดนี้นับว่าตกผลึกมาจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการทูตของจีนยุคใหม่ที่สืบทอดกันมาหลายทศวรรษ นับตั้งแต่โจวเอินไหลได้เป็นนายกรัฐมนตรี จนผ่านเวลามาถึงปัจจุบัน นั่นคือการแสวงหาจุดร่วม และละเว้นจุดต่าง

ทั้งนี้อาจไมได้กล่าวเกินเลยไปนักถ้าบอกว่า เวทีการประชุม BRICS ในปี 2018 เกิดขึ้นท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสองมหาอำนาจใหญ่คือจีนและ สหรัฐอเมริกา (และรวมถึงรัสเซียด้วย) โดยเฉพาะจากการที่จีนและสหรัฐกำลังเปิดสงครามการค้าระหว่างกัน แม้ว่าจีนจะพยายามปฏิเสธมาก่อนหน้านี้ แต่ทางสหรัฐก็มีการออกนโยบายต่างๆที่ส่งสัญญาณของสงครามการค้า ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าจากกลุ่มสินค้าจากจีนเป็นจำนวนกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทางจีนเองก็เลือกที่จะตอบโต้ด้วยมาตรการทางการทูตและการค่างประเทศโดยการออกไปเจริญสัมพันธไมตรีและสร้างความร่วมมือกับกลุ่มประเทศต่างๆในทวีปยุโรป รวมถึงกลุ่มประเทศในแอฟริกา โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ BRICS (ที่ก็มีรัสเซียรวมอยู่ด้วย)

สีจิ้นผิงยังกล่าวในการเปิดประชุมครั้งนี้ว่า

“การขึ้นเป็นเจ้าโลกหรือก่อสงครามทางเศรษฐกิจนั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่น่าปรารถนาเลย เพราะในที่สุดมันก็จะสร้างความเสียหายให้ผลประโยชน์โดยส่วนรวมของประชาคมในโลก” เขายังให้คำมั่นว่า จีนยึดหลักการสร้างเศรษฐกิจเสรีแก่โลกอย่างเปิดกว้าง โดยกล่าวเป็นสัญญาณว่า

“เรากำลังอยู่ตรงหน้าทางเลือกว่าจะร่วมมือหรือเผชิญหน้า ในเวลานี้ที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายและความเปลี่ยนแปลงอย่างหนัก มีเพียงการเปิดกว้างเท่านั้นที่จะช่วยให้นำไปสู่การพัฒนาและความเจริญก้าวหน้าอย่างเท่าเทียมกันสำหรับทุกประเทศในโลก” สีจิ้นผิงกล่าวย้ำ

สีจิ้นผิงยังกล่าวอีกว่า จีนยืนยันและต้องการที้จะให้ความช่วยเหลือกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาและนานาประเทศในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและด้านต่างๆ แม้ว่าจะเป็นประเทศที่กำลังด้อยพัฒนาอย่างมากก็ตาม โดยความมุ่งหวังก็คือต้องการให้แต่ละประเทศได้เข้ามามีส่วนร่วมในภาคส่วนของกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพในด้านการผลิต ให้โอกาสประเทศเหล่านี้บนเวทีโลกได้ และอย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องให้เกิดการพัฒนาก่อน จึงจะเดินหน้าในทิศทางนี้

“กลุ่มประเทศบริกส์ควรค้ำจุนระบบการค้าแบบพหุภาคี” สีจิ้นผิงกล่าวย้ำ

อีกข้อหนึ่งที่สีจิ้นผิงเรียกร้องก็คือ ต้องการให้เกิดความยุติธรรมและเท่าเทียมกันในการค้าระดับโลก และควรที่มหาอำนาจจะหันมาฟังเสียงเรียกร้องของกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาหรืออยู่ในระหว่างพัฒนาการผลิต รวมถึงตลาดเกิดใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายอย่างยิ่ง โดยเชื่อว่าภายในปี 2018 นี้ ก็จะมีการประกาศถึงความก้าวหน้าต่างๆขึ้นอีก


สีจิ้นผิงยังกล่าวย้ำถึงสถานะของกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะกลุ่มประเทศบริกส์ สำหรับความร่วมมือกันในระกับโลก และเชื่อว่านี่คือโอกาสในการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ รวมถึงการเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆเพื่อการยกระดับทางเศรษฐกิจไปด้วยกัน

ทางสีจิ้นผิงยังกล่าวขอให้กลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาและตลาดเกิดใหม่ทั้งหลาย ได้นำ 2030 Agenda for Sustainable Development ซึ่งเป็นร่างเอกสารวาระการพัฒนานี้ไปปรับใช้เพื่อให้เห็นผลจริง ซึ่งจะว่าด้วยยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ

สีจิ้นผิงยังกล่าวเสริมถึงการช่วยเหลือกลุ่มประเทศในสหภาพแอฟริกา (AU) ที่จะบรรลุตามร่างวาระในปี 2063 โดยเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศกลุ่มบริกส์และสหภาพแอฟริกา ที่ควรหาทางลดอัตราความยากจนของประชาชนและเริ่งพัฒนาการผลิตอาหารรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานในการดำรงชีวิต และการพัฒนาด้าน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มากขึ้น

นับว่าสุนทรพจน์ในการเปิดประชุมในครั้งนี้ของสีจิ้นผิง เป็นการประกาศจุดยืนและแสดงท่าทีของจีนยุคใหม่ที่มีต่อบทบาทการพัฒนากลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งที่ผ่านมาแม้ว่าจะได้มีการร่วมมือต่างๆกันอยู่มาก แต่ก็ไม่ได้เป็นที่ประกาศถึงจุดยืนของจีนต่อประชาคมโลกและกลุ่มประเทศในแอฟริกาถึงขนาดนี้มาก่อน นี่จึงเป็นการแสดงถึงความต้องการเปิดตลาดใหม่ของจีนในทวีปแอฟริกาด้วย

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer