top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Cat Café ในจีน ให้ลูกค้าเลือกเมนูจาก QR Code บนแมวรายงานจากสำนักข่าว Chinadaily (18 ก.ค.) มีกรณีน่าสนใจเกี่ยวกับการนำ E-Payment มาใช้กับธุรกิจอาหารแมว โดยประยุกต์ใช้กับ Cat Café ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในปประเทศจีน

Cat Café ที่ชื่อว่า Miaoxiannv (Cat Fairy) ตั้งอยู่ในเมืองหางโจว เป็นหนึ่งใน Café ยอดนิยมมากในเมืองหางโจวเวลานี้ ซึ่งมีจุดขายก็คือการเป็นสถานที่ให้ลูกค้าได้ใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจกับการนั่งกินกาแฟในร้ายแล้วรายล้อมไปด้วยเจ้าแมวน่ารักทั้งหลาย โดยทางร้านได้ออกกลยุทธ์เรียกความน่าสนใจโดยการให้ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับการสแกน QR Code ที่อยู่บนเสื้อของแมว แล้วสั่งเมนูอาหารได้ มีรายงานว่าลูกค้าหลายคนถึงกับยอมขับรถเป็นชั่วโมงมาจากอีกฝั่งของเมืองเพื่อมาที่ร้านนี้เลยทีเดียว


เจ้าของร้าน Luo An จบการศึกษาจากต่างประเทศแล้วมาเริ่มธุรกิจร้านกาแฟ เขาได้ไอเดียแก้ปัญหาเรื่องพนักงานไม่พอด้วยการทำเสื้อแมวแล้วปริ๊นท์เป็น QR Code มาใส่ไว้ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถบริการตนเองด้วยการสั่งอาหารผ่านทาง App ได้เอง โดยเพียงใช้มือถือสแกนกับเสื้อของแมวๆที่อยู่ในร้าน ซึ่งบริการนี้เชื่อมต่อกับทาง Alipay

ผลปรากฏว่า แนวทางนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าและผู้คนทั่วไปที่สนใจอยากมาลองใช้บริการสักครั้งกันมากปัจจุบัน ที่ร้านมีแมว 15 ตัว ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นแมวจรจัดที่ Luo An เก็บมาจากข้างถนนแล้วนำมาขัดสีทำความสะอาดเสียใหม่ ซึ่งแมวที่ได้ผ่านการขัดเกลาให้เชื่องและได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคมาแล้ว จึงจะนำออกมาบริการลูกค้าได้

นอกจากนี้ทางร้านยังอนุญาตให้ลูกค้าซื้ออาหารแมวผ่านทาง App ที่ร้านมีขายแล้วให้อาหารกับแมวได้ด้วย

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer