top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทูตจีนไม่ได้กล่าวโทษไทย กรณีเรือล่มที่ภูเก็ตสำนักข่าว Xinhua (15 ก.ค.) รายงานเกี่ยวกับกรณีเรือล่มที่ภูเก็ต ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่โดยสารมาด้วย ตัวแทนของรัฐบาลจีนก็ได้ส่งตัวแทนมาเพื่อประสานงานในความร่วมมือเพื่อค้นหาผู้สูญหาย

หลังจากปฏิวัติการค้นหาของหน่วยซีลไทย ทีมงานของจีน ทีมค้นหาจากต่างชาติ และจิตอาสา ก็ได้พบว่ายอดเสียชีวิตอยู่ที่ 47 คน

สำหรับร่างของผู้เสียชีวิตจากการประสบเหตุครั้งนี้ ก็จะได้นำส่งกลับไปให้ครอบครัวได้ประกอบพิธีที่ประเทศจีนต่อไป

เรื่องนี้ยังกลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลมาตลอดหลายวัน ที่ทำให้เกิดเป็นกระแสบอยคอตการท่องเที่ยวในประเทศไทย และยังมีรายงานว่า ยอดจำหน่ายสินค้าไทยใน Taobao ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง รวมถึงยอดจองที่พักของสถานที่พักต่างๆโดยคนจีนนั้นถูกยกเลิกแทบจะทั้งหมด


ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย นาย Lyu Jian ก็ได้เดินทางมาที่เกาะภูเก็ตเพื่อแถลงการณ์ถึงการค้นหาผู้เสียชีวิตชาวจีน รวมถึงต้องการแสดงท่าทีว่ารัฐบาลจีนไม่ได้กล่าวโจมตีทางการไทย อีกทั้งยังไม่ได้ติดใจกรณีที่รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงผู้กระทำผิด รวมถึงไทยก็ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่และได้จ่ายเงินเพื่อเยียวยาวครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีกระแสดราม่าในโซเชียลขึ้นมาเป็นระลอก รวมถึงการนำเสนอข่าวที่เต็มไปด้วยความเข้าใจผิด ไม่ว่าจะทางสื่อจีนและสื่อไทยในโซเชียลรวมกัน ทำให้เวลานี้เกิดกระแสต่อต้านมาจากชาวเน็ตจีนมากขึ้นไปด้วย

ทั้งนี้ อยากให้ทุกท่านที่ติดตามข่าวสารในเรื่องนี้ เลือกรับข้อมูลอย่างมีสติครับ เพราะสุดท้ายแล้ว ผู้เสียประโยชน์ก็คือประเทศไทย และทุกกิจการในไทยที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing