บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

เมื่อวัยรุ่นจีนยุค Digital คลั่งไคล้ Anime และ Cosplay

อัพเดตเมื่อ: 29 ก.ค. 2019
การแต่งตัว Cosplay ตามตัวการ์ตูน Anime หรือ Manga เป็นหนึ่งในรูปแบบของวัฒนธรรมและ Hobby ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมากทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ที่จีน

สำนักข่าว Chinadaily ได้เปิดเผยเกี่ยวกับ “รสนิยม” เกี่ยวกับวงการการ์ตูน หรือ Animation ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกที แล้วยังมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีนทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ และแบบสากลเข้าด้วยกัน

จากในงานเทศกาล “The 14th China International Cartoon and Game Expo” ซึ่งจัดขึ้นที่มหานครเซี่ยงไฮ้ เป็นงานที่มีชื่อเสียงมาก โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม และสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา งานนี้ได้แสดงให้เห็นว่าในเมืองใหญ่ของจีนเวลานี้ เด็กหนุ่มสาวชาวจีนกำลังสนใจและคลั่งไคล้การ์ตูนและ Animation กันมาก โดยในงานมีการแต่ง Cosplay เข้ามาร่วมงาน ประชันอวดโฉม ถ่ายเซลฟี่ แล้วอัพลงโซเชียลก็มีตามรายงานยังระบุว่า เซี่ยงไฮ้ นับว่าเป็นเมืองสำคัญอันดับต้น ๆ ของจีนในเวลานี้ ซึ่งวงการการ์ตูน Animation และ Comic ทั้งจากญี่ปุ่นและอเมริกาได้เข้ามาเจาะตลาดอย่างเต็มที่ คนหนุ่มสาวที่เกิดและเติบโตในยุคปลาย 90 และยุค 2000 เป็นต้นมาจะได้รับชมกันมาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต และยังมีส่วนกระตุ้นทำให้วงการการ์ตูนของจีนเองได้พัฒนาขึ้นไปด้วย

ในขณะที่ผู้พัฒนา Anime ของจีนเอง ก็มีการนำทั้งเครื่องดนตรีคลาสสิกของจีนเช่น กู่เจิ้ง เข้ามาผสมสานกับดนตรี Pop ทำให้กลายเป็น Pop Culture แบบใหม่ของจีน


สำหรับกลุ่ม Cosplay ก็จะแต่งตัวเป็นตัวละครใน Anime ที่ตนชื่นชอบ บางคนที่แต่งมาได้น่ารัก หรือสวย หล่อ ก็จะได้รับความสนใจจนกลายเป็นเนตไอดอลอีกประเภทหนึ่งที่มีแฟนคลับคอยติดตามเช่นกัน


โดยคนกลุ่มนี้จะยอมทุ่มค่าใช้จ่ายเพื่อการแต่งตัวเป็นตัวละครเหล่านั้นเต็มที่ ทำให้เกิดตลาดใหม่ในวงการนี้ไปด้วยแล้วก็กลายตลาดเฉพาะที่เจ้าของแบรนด์หลายแห่งยังไม่เข้าใจและปรับตัวไม่ทัน แต่ดูเหมือนว่าแบรนด์ใหม่ๆขนาดเล็กจะเข้าถึงมากกว่า==================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


ดู 41 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา