top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

มาชมภาพของ "โจวจวง" เวนิสแห่งจีนตะวันออก


ท่ามกลางบรรดามหานครใหญ่ของจีนที่พัฒนาและเจริญก้าวหน้าขึ้นด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ก็ยังมีเมืองและสถานที่สำคัญบางแห่งของจีนที่ได้เก็บรักษาวัฒนธรรมและบรรยากาศของจีนยุคโบราณเอาไว้ แล้วถูกชูให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งสำคัญได้

โจวจวง (Zhouzhuang) คือหนึ่งในชุมชนโบราณสำคัญของจีนที่ถูกค้นพบแล้วเก็บรักษาไว้ โดยเป็นส่วนผสมระหว่างความสวยงามของธรรมชาติและสถาปัตยกรรมแบบจีน จนถึงขั้นได้รับการขนามนามว่าเป็น “เวนิสแห่งจีนตะวันออก”


เดิมชุมชนโจวจวงไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากนักและเกือบหายไปจาความทรงจำของคนจีนแล้ว แต่ก็ได้รับการเชิดชูขึ้นมาในสมัยที่เติ้งเสี่ยวผิงยังคงเป็นผู้นำประเทศ

มีเกร็ดเล่าว่า ครั้งหนึ่งเขาเดินทางไปเยือนทวีปยุโรป แล้วไปเห็นภาพวาดหมู่บ้านริมน้ำในจีนที่ถูกแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง เติ้งเสี่ยวผิงตะลึงกับความงามของภาพมาก จึงถามหาว่า ภาพนี้วาดจากส่วนไหนในแผ่นดินจีน

หลังจากการสืบหาจึงได้พบว่า สถานที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินวาดภาพนี้ก็คือชุมชนการค้าที่มีบึงน้ำและละเลสาบล้อมรอบ ที่ชื่อว่า “โจวจวง” ซึ่งตั้งอยู่ในแถบเจียงหนาน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางใต้ของแม่น้ำแยงซี และอยู่ไม่ห่างจากเซี่ยงไฮ้มากนัก หากเทียบกับในยุคสามก๊ก ก็คือดินแดนง่อก๊กเก่านั่นเองสำหรับประวัติศาสตร์ของชุมชนโจวจวง อาจจะต้องย้อนไปเมื่อประมาณราชวงศ์ซ่งเหนือในศตวรรษที่ 15-16 เมื่อมีผู้ใจบุญนามว่า “โจวตี๋กง” ได้บริจาคที่ดินจำนวนมากเพื่อสร้างวัดวาอาราม ชาวบ้านจึงพากันยกย่องแล้วเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น “โจวจวง”

จากนั้นในสมัยราชวงศ์ชิง มีพ่อค้าสกุลเสิน ได้อพยพมาค้าขายโจวจวงจนมีฐานะร่ำรวย ต่อมาเขาถูกทางการยึดทรัพย์ จึงหาทางหนีด้วยการแบ่งทรัพย์สินให้บุตรหลานแล้วให้นำไปลงทุนทำการค้าต่างๆ ตั้งแต่นั้นโจวโจวงจึงกลายเป็นแหล่งการค้าขนาดใหญ่ในด้านต่างๆ

แต่ชุมชนโจวจวงก็เกือบจะสูญหายไปในช่วงที่เหมาเจ๋อตงทำการปฏิวัติวัฒนธรรม วัดและบ้านเรือนเก่าแก่หลายแห่งถูกทำลาย กระ