top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Elon Musk ขอบคุณรัฐบาลจีน ทิศทางลงทุนที่เซี่ยงไฮ้เวลานี้ชื่อของ Elon Musk เริ่มกลายเป็นกระแสในสังคมไทยมากขึ้น หลังจากที่นักนวัตกรรมและเป็น CEO ระดับโลกผู้นี้ได้เสนอตัวที่จะนำนวัตกรรมของบริษัท Tesla เข้ามาช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คนที่ประสบภัยอยู่ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ซึ่งทางเพจเองก็หวังว่าหากทีมงานของเขาได้เข้ามาช่วยเหลือจริง ก็จะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในภารกิจครั้งนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว และไม่มีผู้เสียชีวิตในการช่วยเหลือครั้งนี้อีก หลังจากที่ประเทศไทยต้องเสียอดีตซีล “จ.อ.สมาน กุนัน” ในภารกิจครั้งนี้

สำหรับ Elon Musk เขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX และบริษัท Tesla Motors ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่าอันดับต้นๆของโลก ไม่เพียงแต่การเป็น CEO เท่านั้น เขายังเป็นนักประดิษฐ์ นักนวัตกรรม วิศวกร และนักลงทุนที่มีสายตากว้างไกล รวมถึงการนำแนวคิดสุดล้ำต่างๆมาทำให้เป็นจริง เขายังเป็นผู้เสนอการสร้างจรวดสำหรับเดินทางไปดาวอังคารอย่างเป็นรูปธรรม โดยแนวคิดของเขาคือ ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ทั้งนั้น

Elon Musk ยังเหมือนกับนักลงทุนจากตะวันตกจำนวนมากในยุคนี้ที่มองถึงการบุกตลาดจีน สำหรับการเป็น CEO ของบริษัท Tesla ซึ่งถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ด้านนวัตกรรมและอุตสาหกรรมของสหรัฐอเมริกานั้น เขาได้เข้าลงทุนในภาคอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน และถือว่าเป็นการออกไปตั้งการผลิตนอกสหรัฐเป็นครั้งแรกของบริษัท โดยเมืองสำคัญที่เข้าไปก็คือมหานครเซี่ยงไฮ้

จากรายงานของ South China Morning Post ระบุว่าการเข้าตลาดจีนในครั้งนี้ Elon Musk ได้ประสบความสำเร็จมาก ภายใต้การร่วมทุนของรัฐบาลจีน ซึ่งตัวเขาก็ได้ออกมาประกาศขอบคุณรัฐบาลจีนที่ได้จัดหา Facilities ต่างๆที่จำเป็นให้ด้วย

เขายัง Tweeter ตอบโต้กับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่วิจารณ์ว่าเรื่องนี้จะส่งผลต่อการเสียดุลย์ให้กับจีนในเรื่องรถนยนต์ไฟฟ้าว่า

“รถยนต์อเมริกันเข้าไปขายในจีนที่ 25% แต่รถยนต์จีนที่เข้ามาขายในอเมริกามีแค่ 2.5%”

เขายังเปรียบเทียบว่า “มันเหมือนการวิ่งแข่งในกีฬาโอลิมปิกที่อีกฝ่ายวิ่งนำไปก่อนเยอะมาก ดังนั้นก็แค่ต้องการความเท่าเทียมและแฟร์ในการแข่งขัน”

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ