top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

วิเคราะห์ 5 ปัจจัย ทำไมยาอมตะขาบ 5 ตัวขายดีกับคนจีนหลายคนคงเคยได้ยินกันมาเป็นปีๆแล้วว่า สินค้าไทยที่คนจีนชอบซื้อเป็นของฝากนั้น หนึ่งในสินค้าขายดีที่คนจีนชอบมากก็คือ ยาอมแก้ไอตราตะขาบห้าตัว

เรื่องน่าทึ่งก็คือ ยาอมเก่าแก่ของไทยแบรนด์นี้ สามารถทำยอดขายได้ปีหนึ่งมากกว่าหลายร้อยล้านบาท

ปัจจุบันเราสามารถมองหายาอมยี่ห้อนี้ได้ตามร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไป แม้ว่าหลายคนอาจจะรู้สึกสงสัยว่า ยาอมที่มีชื่อแบรนด์และแพ็คเกจดูเชยๆแบบนี้ เหตุใดจึงขึ้นเป็นสินค้ายอดนิยมสำหรับคนจีนได้มากขนาดนี้ ซึ่งหากลองวิเคราะห์แล้วอาจจะแบ่งได้เป็นข้อๆดังนี้

1.มีราคาถูก

ยาอมตะขาบห้าตัวมีราคาถูกมาก แค่ซองละ 15 บาท ในมุมของนักท่องเที่ยวจีนคือพวกเขาสามารถแห่ซื้อเอากลับไปเป็นของฝากให้ครอบครัวหรือคนรู้จักได้ในจำนวนมาก ก็เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะกระจายสินค้ากลับไปในประเทศจีนด้วย

2.คนจีนเป็นผู้ก่อตั้ง

ประวัติของบริษัทห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) แรกเริ่มมีต้นกำเนิดจากคนจีนคือ จุ้ยไซ แซ่ซิ้ม ได้อพยพจากเมืองจีนเข้ามาอยู่จังหวัดฉะเชิงเทรา เดิมทีเป็นชาวสวน แต่อาศัยฝีมือปรุงยาที่เคยทำตอนอยู่เมืองจีนมาทดลองปรุงยาแล้วขายให้ชาวบ้านแถบที่อยู่อาศัยจนได้ผลดี แล้วนำไปสู่การฝากขายตามร้านแล้วจึงเริ่มขายเรื่อยมา

ความที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของจีน ก็นับว่ามีส่วนที่เชื่อมโยงอยู่บ้าง

3.แพ็คเก็จเป็นซองเล็ก ซื้อหาง่าย แจกง่าย

มีการทำแพ็คเก็จเป็นซองเล็กๆ ทำให้สามารถขนกลับประเทศจีนได้ง่าย แล้วกระจายให้คนอื่นสะดวก กรณีของแพ็คเก็จขนาดเล็กนี้ ก็มีกรณีที่ประสบความสำเร็จของนมอัดเม็ดสวนจิตรลดาเช่นกัน

4.มีสรรพคุณที่ดีจริง รสชาติโดดเด่น

แม้ว่ารสชาติอาจจะแรงไปบ้าง แต่ชุ่มคอ สะใจ

5.ชื่อแบรนด์เป็นที่จดจำได้ง่าย

แม้ว่าชื่อจะดูเชยไปบ้างสำหรับคนไทยทั่วไป แต่ชื่อแบรนด์ยาอมตะขาบก็ไม่มีชื่อซ้ำกับแบรนด์อื่นๆอีก แล้วสื่อให้เข้าใจถึงประเทศไทยได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า หลังจากคนจีนเริ่มนิยมซื้อยาอมตะขาบจนเป็นกระแสแล้ว ภายในปี 2558 บริษัทห้าตะขาบมีรายได้มากกว่า 342 ล้านบาท มีกำไรสูงถึง 76 ล้านบาท ที่สำคัญคือ รายได้หลักมาจากการขายให้คนจีนและส่งออกต่างประเทศเป็นหลักมากกว่าขายให้คนไทยนั่นเอง

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism