top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

คู่ชิง UCL ให้อะไรเรา??? ตลาดจีน กับความเสี่ยงและการเตรียมพร้อมบางที คู่ชิงชนะเลิศ UEFA Champion League 2017-2018 ระหว่าง Real Madrid และ Liverpool อาจจะให้อะไรเรามากกว่าที่คิดไว้ แล้วอาจจะเป็นข้อคิดสำหรับผู้ประกอบการทุกท่านในการทำตลาดจีนด้วย

ส่วนตัวของแอดมินกับ 30 กว่าปีของชีวิตการดูฟุตบอล ต้องยอมรับว่าคู่ชิงปีนี้อาจจะไม่ใช่คู่ชิงที่สนุกตื่นเต้นหรือดูแล้วสูสีที่สุด เพราะต้องยอมรับว่าทั้งสองทีมที่มาเจอกันปีนี้มีความแตกต่างระหว่างขุมกำลังของนักฟุตบอล ชื่อชั้น ราคาต่อรอง และการเป็นทีมเต็งในรายการของทั้งสองทีมค่อนข้างห่างมาก เรียกได้ว่า Liverpool เข้ามาถึงรอบชิงได้นี่ก็หักปากกาเซียนมากแล้ว อีกทั้งทีมเต็งอย่าง Barca ก็ดันไปพลาดแบบช็อกโลกในการเจอกับโรม่าอย่างไม่น่าเชื่อด้วย

หากย้อนดูเส้นทางของทั้งสองทีม แม้ว่าปีนี้ Real Madrid จะทำผลงานได้กระท่อนกระแท่นทั้งในลาลีกาและใน UCL รอบแรกๆ โดยในลาลีกาพวกเขาออกสตาร์ทได้ย่ำแย่มากในช่วง 10 นัดแรก เนื่องจากการจัดทีมที่ต้องการเน้นดาวรุ่งและหาทางถ่ายเลือดผู้เล่นตัวหลัก แต่ปรากฏว่าผลงานออกมาไม่ดี ในขณะที่ Barca ปีนี้บินสูงลิ่วในลีก จนต่อมาถึงขั้นมีข่าวว่าจะปลดซีดานซึ่งเป็นเพื่อนรักของประธานเปเรซออกจากตำแหน่งเฮดโค้ช อีกทั้งในลาลีกาช่วงแรกนั้น สตาร์อันดับ 1 อย่างโรนัลโด้เองก็ยิงแทบจะไม่ได้เลย จนหลายคนเริ่มกังขาว่าหมดยุคของเขาแล้ว

จนกระทั่งเมื่อเริ่มเข้าช่วงกลางฤดูกาล ซีดานก็ได้ปรับทีมโดยนำผู้เล่นตัวหลักที่มีอายุมากขึ้นกลับมาเล่นแล้วทำให้ทีมเก็บแต้มได้เรื่อยๆจนกลับขึ้นไปอยู่ระดับหัวแถวของตารางได้ แม้ว่าในเกมเอลกลาซิโก้ปีนี้พวกเขาก็จะเอาชนะ Barca ไม่ได้เลย แถมยังโดนบุกมาถล่มคาบ้านถึง 3-0 ในช่วงเดือนธันวาคมด้วยก็ตาม

ส่วนผลงานในรอบแรกของ UCL พวกเขาทำได้เพียงอันดับสองของกลุ่มตามหลัง Spurs แต่ในช่วง 4 ปีหลังสุด Madrid เป็นทีมที่น่ากลัวเสมอเมื่อเข้ารอบลึกๆของบอลถ้วยสูงสุดของยุโรป อีกทั้งชื่อชั้นของนักเตะยังสามารถข่มขู่คู่แข่งได้ โรนัลโดเมื่อเริ่มกลับมายิงได้ก็ยิงติดๆกันจนขึ้นท็อปดาวซัลโวของ UCL ได้อย่างหน้าตาเฉย แม้ว่าปีนี้เบนเซม่ากำลังกลายเป็นสากเดินได้ และเบลอาจจะไม่ได้รับความไว้วางใจลงตัวจริงมากเท่าที่ควร


แต่ความน่ากลัวของแนวรุกมาดริดที่มีโรนัลโด้เป็นตัวยิง ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมขึ้นทุกทีของอิสโก้ และการขึ้นมาฉายแววเรื่อยๆของอเซนซิโอ ความเก๋าของโมดริช โครส รามอส และความเหนียวหนึบเกินคาดของนาบาสในเกมใหญ่ๆ ก็ทำให้ Madrid มีขุมกำลังที่คู่แข่งประมาทไม่ได้เลย ที่สำคัญคือ ซีดาน ในฐานะเฮ้ดโค้ชที่แม้ว่าอาจจะไม่ใช่จอมแท็กติคอันดับต้นๆของโลก แต่เขาอาจจะเป็นโค้ชที่เหมาะสมกับทีมที่มีสตาร์ดังๆล้นทีมอย่าง Madrid มากที่สุด และเป็นคนที่เปเรซตามหามาตลอดก็เป็นได้ เพราะทีมๆนี้อาจจะไม่ได้ต้องการจอมแท็กติค แต่ต้องการคนที่จะหลอมรวมทีมให้เป็นหนึ่ง สร้างสปิริตทีม แล้วทำให้นักเตะสตาร์อีโก้สูง ค่าเหนื่อยแพงระยับเหล่านี้ รีดฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมและกระหายชัยชนะอยู่เรื่อยๆตลอดทั้งปี ซึ่งซีดานพิสูจน์มามากพอแล้วว่าเขาคือโค้ชที่ดีที่สุดคนหนึ่งเท่าที่ Madrid เคยมีมา

ปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โค้ช นักเตะ การหลอมรวมทีม การหมุนเวียนขุมกำลัง หรือเรียกง่ายๆว่าการเตรียมพร้อมทีม ประสบการณ์ในการเล่นถ้วยใบใหญ่ของยุโรป ทุกอย่างนี้ทำให้ Madrid น่ากลัวเสมอ แม้ว่าอาจจะไม่ได้แกร่งทั่วแผ่นไปหมด แล้วที่น่าทึ่งอีกอย่างคือ พวกเขาเล่นเหมือนรู้จักตัวเองดี เพราะ Madrid ทีมนี้ไม่ใช่ทีมที่เล่นฟุตบอลเกมรุกแบบบ้าคลั่งตลอดเวลา ไม่ใช่ทีมที่เน้นขึงเกมคู่แข่งเบ็ดเสร็จได้เหมือน Barca แต่พวกเขาสามารถที่จะเล่นฟุตบอลด้วยความอดทน พลิกจากเกมรับกลับเป็นรุก เน้นเกมรุกรวดเร็ว ฉาบฉวย มีโอกาสจบแล้วต้องยิงให้ได้ ไม่ว่าจะเข้าหรือไม่เข้า