top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ย้ำความร่วมมือเพื่อสันติในคาบสมุทรเกาหลีจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ยันร่วมมือเพื่อสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

จากรายงานของหลายสำนักข่าว เช่น Xinhua Chinadailty Atime (9 พฤษภาคม 2018) สามผู้นำของทั้งสามประเทศแห่งเอเชียบูรพา ได้แก่ นายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงแห่งจีน นายกฯชินโซ อาเบะแห่งญี่ปุ่น และประธานาธิบดีมุนแจอินแห่งเกาหลีใต้ ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งคำแถลงการณ์ร่วมนี้ก็ได้ระบุถึงความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันระหว่างทั้งสามประเทศในการที่จะรักษาสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีและดินแดนฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปเอเชียเอาไว้ ซึ่งก็ได้รับการตอกย้ำอีกครั้งผ่านทางปฏิญญาพันมุนจอม

นอกจากนี้ ทั้งสามคนต่างก็ชื่นชมในพยายามของประชาคมระหว่างประเทศที่ได้กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในคาบสมุทรเกาหลีในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการประกาศสงบศึกระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ที่ผ่านมา หลังจากการลงนามร่วมกันระหว่างมุนแจอินและคิมจองอิลแห่งเกาหลีเหนือ จนกลายเป็นนาทีประวัติศาสตร์ที่ไม่ใช่แค่ของเกาหลีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงของเอเชียบูรพาอีกด้วย

ซึ่งการออกมาแถลงการณ์และยืนยันถึงความร่วมมือทั้งสามประเทศนั้น ยิ่งแสดงถึงจุดยืนและการสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกันในหมู่ประเทศเอเชียบูรพา ซึ่งได้ชื่อว่ามีกำลังทางเศรษฐกิจเข้มแข็งและกำลังพัฒนาด้านนวัตกรรมเป็นอันดับต้นๆของโลกในยุคนี้

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า การที่ทั้งสามชาติซึ่งเคยมีประวัติศาสตร์การสงครามระหว่างกันมายาวนาน จนสร้างให้เกิดความเกลียดชังที่ปลูกฝังกันข้ามรุ่นมานั้น บัดนี้คนรุ่นใหม่ของทั้งสามประเทศต่างก็เริ่มที่จะมองข้ามความเกลียดชังจากอดีต เพื่อก้าวไปสู่การอยู่ร่วมกันไปจนถึงความก้าวหน้าในทางเศรษฐกิจ อันเป็นผลกระทบมาจากการที่สหรัฐอเมริกาที่นำโดยประธานาธิบดร โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศสงครามการค้ากับจีน แล้วยกเลิกการงดเว้นภาษีสำหรับสินค้านำเข้าของจีนหลายรายการ ซึ่งส่งผลต่อการส่งออกของจีนโดยตรง อีกทั้งแม้แต่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของอเมริกาเองก็ยังไม่ได้รับการงดเว้นภาษีด้วย

การหันมาร่วมมือกันอย่างจริงจังระหว่างสามประเทศ ซึ่งในช่วงหลายปีหลัง คนจีนเองก็นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีมากขึ้น จึงเป็นการส่งสัญญาณถึงทิศทางในร่วมมือในหลายด้านของทั้งสามชาติในภูมิภาคนี้ที่จะสร้างความเข้มแข็งร่วมกันต่อไป

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่