ภูเก็ตและมาเก๊า ตกลงความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวและการค้า

ปัจจุบัน หาดภูเก็ตเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอันดับต้นๆที่คนจีนต้องการเดินทางมาในประเทศไทย ซึ่งก็ทำให้ทางจีนได้เข้ามามองหาโอกาสร่วมทุนในด้านการท่องเที่ยวและด้านต่างๆ
มีรายงานล่าสุดว่า (9 พฤษภาคม 2018) ทางเมืองมาเก๊า ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตบริหารพิเศษของจีน และเป็นหนึ่งในเมืองที่สำคัญทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่มีความมั่งคั่งมานาน ก็ได้ตกลงความร่วมมือ (MOU) กับเกาะภูเก็ต เพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวร่วมกัน
ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา นาย Chui Sai-on ผู้บริหารสูงสุดของเขตพิเศษมาเก๊า ได้เดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกคนสำคัญของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารระดับสูงของสองประเทศ และตกลงความร่วมมือทางด้านการท่องเที่ยวและการค้าต่อกัน โดยเป็นความร่วมมือระหว่างไทย-กวางตุ้ง-มาเก๊า-ฮ่องกง
สำหรับการตกลงความร่วมมือกับเกาะภูเก็ตนั้น เป็นการขยายในด้ารส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-จีน ซึ่งภูเก็ตกลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่คนจีนต้องการเดินทางมามากขึ้น และความร่วมมือนี้ จะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการพัฒนาความร่วมมือระหว่างเมืองท่องเที่ยวของไทยกับสามหัวเมืองสำคัญทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนเช่นกัน
ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของสำนักงานสถิติของจีน ระบุว่าในปี 2017 ที่ผ่านมา มาเก๊ามีนักท่องเที่ยวไทยมากกว่า 190,000 คน แต่ก็ถือว่าลดน้อยลงจากปีก่อนๆถึงร้อยละ 16 ซึ่งก็มีสถิติอีกว่า ร้อยละ 54.2 นั้นเป็นคนไทยที่เคยเดินทางไปมาเก๊ามาแล้ว ไม่ว่าจะเพื่อการท่องเที่ยวหรือการติดต่อเพื่อมองหาโอกาสทางธุรกิจ
นี่จึงเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่ผู้ประกอบการไทยต้องอัพเดทครับ
#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#
ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่
หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ
“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่
ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่
ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ