top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Kuaishou ขึ้นอันดับ 1 สำหรับ App วีดีโอสั้นที่คนจีนใช้มากที่สุดจากรายงานของ Chinadaily ได้ระบุว่า Kuaishou (ไคว่โฉ่ว) หรือ Kwai ได้ผงาดขึ้นเป็นแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้นที่คนจีนนิยมใช้มากที่สุดในปี 2017 ที่ผ่านมา แซงหน้า Meipai และ Miaopai และในปัจจุบันก็มี User ผู้ใช้งานมากกว่า 700 ล้านคน โดยมีการสร้างคลิปวีดีโอลงทุกวันมากกว่า 12 ล้านคลิป

สำหรับคอนเซปต์ของ Kuaishou ก็คือการถ่ายคลิปวีดีโอหรือบันทึก Live ที่ต้องการแสดงถึงความเสมอภาคและอิสรเสรีสำหรับทุกคน ที่สำคัญคือ บริการของ Kuaishou ได้เข้ามาถึงเมืองไทยแล้วด้วย นี่จึงเป็นโอกาสดีสำหรับการถ่ายทำคลิปวีดีโอสั้นๆในการโปรโมทหรือทำการตลาดผ่านทางคลิปที่คนจีนนิยมใช้งานกันมากที่สุดนั่นเอง

สำหรับ Kuaishou เมื่อเข้ามาไทยก็ได้ใช้ชื่อว่า Klip ซึ่งด้วยชื่อก็น่าจะช่วยสื่อให้เข้าใจง่ายมากขึ้น


แล้วในปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ Kuaishou ก็เริ่มการใช้งานแล้วถ่ายทอดแพร่หลายออกไปยังประเทศต่างๆในเอเชียมากขึ้น โดยเริ่มจากที่เกาหลี รัสเซีย และในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งก็จะมีลูกเล่นต่างๆพัฒนาเข้ามาช่วยเสริมความน่าสนใจและน่าใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นไอเท็มเวทมนต์เพื่อเพิ่มความน่ารักให้กับในคลิป หรือสติ็กเกอร์ต่างๆ เป็นต้น

ซึ่งเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ทางบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนคือ Tencent ผู้พัฒนา WeChat ก็ได้ประกาศทุ่มเงินทุนเป็นมูลค่ามากกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ เป้าหมายเพื่อพัฒนาและขยายขอบเขตการใช้งานของ Kwai ให้มีประสิทธิภาพและเพิ่มลูกเล่นต่างๆเข้าไปมากขึ้น ภายใต้คอนเซปต์สำคัญคือ “น้อย แต่ได้มาก”

นี่จึงเป็นอีกช่องทางสื่อในโซเชียลที่ผู้ประกอบการไทยต้องอัพเดทอย่างยิ่งครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing