top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

เมื่อ Alibaba กำลังรุกตลาด Offlineทางเครือ Alibaba ได้ทำการเปิดร้านค้าแห่งแรกแบบ Physical Store แต่ก็จะเป็นการผนวกการจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านทางแพลตฟอร์ม E-Commerce ในเครือของตนเองคือ Tmall ณ สำนักงานใหญ่ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งร้านแห่งนี้ยังมีการใช้ Bigdata และอัลกอริธึม สำหรับคำนวณและวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ซึ่งถือว่าเป็นอนาคตสำหรับร้านค้าแบบใหม่ที่ Alibaba ตั้งเป้าทดลอง

ร้านค้าแห่งนี้ยังมีการใช้ประโยชน์จากนโยบายพิเศษของเมืองหางโจวที่ว่าด้วยการค้าปลีกแบบข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นโยบายของรัฐบาลจีนที่ประกาศว่าจะลดภาษีนำเข้า เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจและการขยายตัวของตลาดในระดับต่างๆ แล้วยังประกาศที่จะขายสินค้าให้ได้มากกว่า 1 ล้านล้านหยวนให้ได้ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า (ประมาณ 158,000 ล้านเหรียญสหรัฐ)


สำหรับร้านค้าแห่งนี้ ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า Intime City มีพื้นที่มากกว่า 300 ตารางเมตร จึงสามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนได้ สำหรับสินค้า ที่ได้รับความนิยมเป็นหลัก เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและเพื่อสุขภาพ สินค้าแบรนด์เนม กระเป๋า และอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น โดยการชำระเงินก็จะเป็นรูปแบบของการใช้งาน Alipay ที่ผู้บริโภคสามารถนำมือถือมาใช้สแกนโค้ด QR ที่ติดอยู่แล้วชำระเงินได้ทันที

กลุ่มเป้าหมายของ Alibaba สำหรับร้านแห่งนี้ก็คือผู้บริโภคที่มีรายได้ปานกลางขึ้นไปจนถึงรายได้สูง นอกจากนี้ยังจะมีการดึงฐานข้อมูลจากฐานลูกค้าบนออนไลน์ในเครือของตนมากกว่า 500 ล้าน User มาใช้ร่วมในการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าเพื่อหาสินค้าที่ได้รับความนิยมของผู้คนตามฐานะ เพศและวัยด้วย

Alibaba ยังมีแผนที่จะขยายสาขาไปสู่เมืองสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะมหานครเซี่ยงไฮ้ หนิงโป เจ้อเจียงและเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นฐานสำคัญของธุรกิจ E-commerce อยู่แล้ว

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing