top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Mobile Payment ของ WeChat ทำให้คนจีนใช้จ่ายอย่างเยือกเย็นขึ้นทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า WeChat เป็น Platform ด้านส่งข้อความแชทอันดับ 1 ของประเทศจีน ที่คนจีนนิยมใช้งานมากที่สุด และไม่เพียงแค่การติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมการใช้งานด้านการซื้อขายทาง E-Coomerce อีกด้วย

WeChat เป็นบริการสำคัญของบริษัท Tencent ได้เปิดให้บริการกับชาวจีนมาหลายปี แล้วได้ทะยานสู่ Top 5 ของ App ที่คนใช้งานมากที่สุดทั่วโลก รองมาจาก Facebook Youtube Whatsapp Facebook Messenger แล้วเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ก็มีรายงานสถิติยอดผู้ใช้ของ WeChat ว่าทะลุหลัก 1,000 ล้านคนได้สำเร็จ

แต่ยังมีการสำรวจอีกข้อหนึ่งที่น่าสนใจก็คือระบบ Mobile Payment ของ WeChat กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คนจีนยุคใหม่ใช้จ่ายซื้อของกันด้วยความเยือกเย็นมากยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องถือเงินสดอยู่ในมือ แล้วก็ได้มีโอกาสทบทวนว่า ควรจะซื้อหาสิ่งของที่อยากได้นั้นๆมาดีหรือไม่ในภายหลัง


ทั้งนี้ มีรายงานจาก Jingdaily ชี้ว่า ในปี 2017 ที่ผ่านมา มีงานศึกษาเกี่ยวกับความรู้สึกและพฤติกรรมของคนจีนในการซื้อสินค้าผ่าน WeChatPay ซึ่งคนจีนรู้สึกว่าสามารถใช้เงินเพื่อซื้อของที่จำเป็นต่อหนึ่งอาทิตย์น้อยกว่า 100 หยวน (ประมาณ 497 บาท) ถึงร้อยละ 74

สาเหตุข้อหนึ่ง ในงานศึกษาชี้ว่ามาจากการที่คนจีนรู้สึกสบายใจและสะดวกที่ไม่ต้องพกพาเงินสดเพื่อออกจากบ้านไปซื้อของใช้ ซึ่งในเวลาที่พวกเขาออกไปแล้วพบเห็นของที่ถูกใจ ก็จะยังไม่จ่ายเพื่อซื้อของทันที แต่จะมีความคิดว่า พวกเขาสามารถรอจ่ายทาง E-Payment ได้ นั่นเป็นการช่วยลดความต้องการในการซื้อสินค้าประจำวันลง เพราะยังช่วยให้ผู้ซื้อได้มีโอกาสตระหนักว่า สินค้านั้นจำเป็นต้องซื้อทันทีหรือไม่นั่นเอง

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะบุกตลาดจีน WeChat นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ขาดไม่ได้ และจำเป็นต้องศึกษาอย่างยิ่งครับ ซึ่งหากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษาในเรื่องนี้ สามารถติดต่อมาทางเพจของ Levelupthailand.com ได้ครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2