top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

รถไฟขนส่งสินค้าขบวนปฐมฤกษ์สาย เฉิงตู-เวียนนา (ออสเตรีย)จากรายงานของสำนักข่าวซินฮว๋า ระบุว่า รถไฟขนส่งสินค้าเฉิงตู-ยุโรป ที่ได้มีการพัฒนาและเตรียมเปิดใช้งานภายในเดือนเมษายนนี้ หลังจากเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 12 เมษายน กับเส้นทางเฉิงตู-เวียนนา ประเทศออสเตรีย ซึ่งเริ่มเคลื่อนตัวจากขบวนปฐมฤกษ์ที่ผ่านมานั้น ในที่สุดก็ได้ถึงที่หมายเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลารวมทั้งสิ้น 13 วัน แล้วจากนั้นรถขบวนอื่นๆก็จะได้เริ่มเคลื่อนตัวใช้งานต่อไป

สำหรับขบวนขนส่งนี้ จะมีจุดเริ่มต้นจากนครเฉิงตู ผ่านมณฑลซินเจียง แล้วเดินทางออกนอกประเทศจีนที่ด่าน Khorgas จากนั้นจึงเริ่มเข้าสู่เส้นทางผ่านไปยัง คาซัคสถาน รัสเซีย สโลวาเนีย แล้วถึงจุดหมายปลายทางที่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย ใช้เวลาเดินทางรวม 13 วัน มีระยะทางการขนส่งประมาณ 9,800 กิโลเมตร ซึ่งก็จะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางและลดค่าใช้จ่ายอื่นๆสำหรับเส้นทางจีน-ยุโรปได้มาก โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าต่างๆ

ความสำเร็จครั้งนี้ ทำให้การเดินรถไฟสาย เฉิงตูน-เวียนนา ได้กลายเป็นประตูทางเชื่อมระหว่างจีน-ยุโรป ตามแผนยุทธศาสตร์ One Belt Road ซึ่งทางรัฐบาลจีนและรัฐบาลออสเตรียก็ได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับความสำเร็จในครั้งนี้ด้วย


นายอเล็กซานเดอร์ แวน เดอ เบลเลน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐออสเตรียกล่าวไว้ในพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายนี้ว่า “นี่จะเป็นการเปิดเส้นทางขนส่งและระบบรางระหว่างจีน-ยุโรป ช่วยส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับออสเตรียให้รุดหน้ามากขึ้น แล้วในอนาคต นอกจากนักธุรกิจจากออสเตรียจะเข้ามาลงทุนในมณฑลเสฉวนเพิ่มขึ้นแล้ว เชื่อว่าความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนด้านต่างๆระหว่างจีนและออสเตรียก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ด้านการค้าขาย การท่องเที่ยว วัฒนธรรม การศึกษา โดยเชื่อว่านี่จะทำให้จีนและออสเตรียกลายเป็นคู่ค้าและมิตรที่ดีต่อกันมากขึ้นในอนาคต”

นอกจากนี้ ในรายงานของสำนักข่าวซินฮว๋ายังอ้างอิงถึงสถิติจาก องค์กรรถไฟจีน China Railway Corporation (CRC) ระบุว่า รถไฟสายจากจีน-ทวีปยุโรป ในช่วงสามเดือนแรกของปี 2561 ได้รับความนิยมสูงมากและมีการวิ่งมากกว่า 1,000 เที่ยว ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 75 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันจากปีก่อน นี่จึงเป็นก้าวสำคัญสำหรับการเชื่อมจีน-ยุโรป ซึ่งผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องศึกษาและอัพเดทเพิ่มเติมครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#