top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จับตาเมืองใหม่สีเขียวแห่งอนาคตของจีน Xionganหลังจากประกาศการสร้างเมืองใหม่ Xiongan ซึ่งจะถูกผลักดันให้เป็น Smart City ที่ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่งร่วมกับ Rongcheng และ Anxin ทางรัฐบาลจีนก็ได้ประกาศที่จะให้เมืองนี้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวสำหรับอนาคตของจีนภาคเหนือซึ่งมีปัญหาในเรื่องมลภาวะและหมอกควันมาโดยตลอดหลายปี โดยจะให้เมืองนี้เป็นโมเดลสำหรับการขยายพื้นที่สีเขียว ควบคู่กับการเป็นเมืองแห่งอนาคตด้าน Digital และพื้นที่ประชากรหนาแน่นต่อไป

สำหรับแนวคิดหลักของเมืองใหม่ Xiongan ก็คือ “อนาคตอยู่ที่นี่”

แนวคิดหนึ่งในการสร้างเมืองนี้ก็คือ ที่ผ่านมาไม่เคยมีมหานครใหญ่ที่ไหนในโลกที่มีปริมาณของต้นไม้ ต้นพืชและน้ำมากกว่า 70% ของทั้งเมือง ซึ่งที่นี่จะเป็นแห่งแรกของโลก ในขณะเดียวกัน ผู้คนในเมืองใหม่นี้จะสามารถเดินเท้าจากที่พักไปยังสวนสาธารณะที่ใกล้ที่สุดโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น เป็นการสร้างระบบนิเวศน์ที่เป็นธรรมชาติให้ใกล้ชิดกับไลพ์สไตล์ของประชาชนทั่วไป โดยที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จริง

นอกจากนี้ การสร้างเมืองใหม่ยังมีเป้าหมายคือต้องการลดความหนาแน่นทั้งในแง่ของมลภาวะและความกดดันจากกรุงปักกิ่งซึ่งมีประชากรเพิ่มขึ้นมาก โดยการโยกย้ายประชากรบางส่วนเข้าเมืองใหม่นี้และวางโครงข่ายระบบคมนาคมต่างๆ จะใช้เงินงบประมาณมากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

อีกทั้งประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ยังตั้งเป้าว่า จะให้เมืองแห่งนี้เป็น Smart Digital Hub สำหรับนวัตกรรมใหม่ๆของบริษัทต่างๆ ไปจนถึงระบบ Logistics รวมถึงจะให้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำด้วย โดยได้มีการดำเนินการสร้างและเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายพิเศษที่จะทำให้เดินทางไปถึงปักกิ่งได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 30 นาที คาดว่าทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปี 2019 รวมถึงการสร้างสนามบินเพื่อเดินทางในภาคเหนือและตะวันออกด้วย

ทั้งนี้การเป็นมหานครสำหรับสีเขียวและด้าน Digital Hub ไปพร้อมกันนับว่าเป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก ซึ่งคงต้องรอจับตาดูต่อไปหลังจากเมืองใหม่แห่งนี้ได้เสร็จสิ้นแล้วครับ แต่ที่แน่ๆคือ เมืองนี้จะกลายเป็นแหล่งลงทุนใหม่ที่นักลงทุนทั่วโลกจับตาแน่นอน

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing