top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนครองแชมป์ตลาดเกมโลกแซงหน้าสหรัฐ


ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีเรื่องหนึ่งที่จีนสามารถแซงหน้าเอาชนะสหรัฐอเมริกาได้และมีแนวโน้มว่าจะขึ้นมาครองตลาดนี้ที่เป็นตลาดใหญ่ของโลกด้วย นั่นคือธุรกิจเกม

ซึ่งเรื่องที่น่าสนใจก็คือ เวลานี้ตลาดเกมกำลังโยกย้ายจากเครื่องคอนโซลมาสู่การเล่นบนมือถือและผ่านทาง Android กันมากขึ้น จนกลายเป็นตลาดที่มีส่วนแบ่งมหาศาล แม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้พัฒนาเกมชื่อดังหลายรายของญี่ปุ่นและอเมริกา ต่างก็พยายามปรับตัวเพื่อ Port เกมของตนมาลงทางมือถือเพิ่มขึ้น แต่สำหรับบริษัทที่กำลังครอบส่วนแบ่งของธุรกิจเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้ กลับเป็นบรรดาบริษัทจากจีน ซึ่งมี Tencent เป็นหัวหอก

ทั้งยังมีรายงานของ International Data Corporation (IDC) ได้ชี้ว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา ยอดขายของตลาดเกมในจีนมีมูลค่าสูงมากกว่า 2 แสนล้านหยวน (หรือประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 23 ส่งผลให้จีนผงาดขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดเกมที่มียอดขายสูงสุดในโลก ทิ้งห่างอันดับสองอย่างสหรัฐอเมริกาจากยอดอยู่ที่ 500 ล้านดอลลาร์

สำหรับพฤติกรรมการเล่นเกมของคนจีนนั้น ส่วนใหญ่เป็นการโหลดเพื่อเล่นทางมือถือ ซึ่งพ้องกับพฤติกรรมของคนจีนและคนทั่วโลกมากขึ้น โดยมีการบันทึกคร่าวๆเกี่ยวกับจำนวนผู้เล่นเกมในประเทศจีนราว 580 ล้านคน

สำหรับเกมประเภทที่ได้รับความนิยมสูงสุด ก็คือเกมประเภท Action Role Playing Games (ARPG) มียอดขายมากกว่า 4 หมื่นล้านหยวน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 34 ของยอดขายเกมทั้งหมด โดยมีอันดับสองตามมาคือเกมประเภท Multiplayer Online Battle Arena (MOBA) และ Massively Multiplayer Online Role Playing Game (MMORPG)


สำหรับตลาดเกมในจีน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Playerunknown’s Battlegrounds ซึ่งถือว่าเป็นเกมมาแรงที่สุดเกมหนึ่งในรอบปีที่ผ่านมา พัฒนาโดยค่าย Bluehole และมีผู้จัดจำหน่ายคือ Tencent

ในเกมนี้ ผู้เล่นจะต้องเปิดศึกแบบ Battle Royale กับผู้เล่นคนอื่นๆในสมรภูมิ ซึ่งสามารถจุได้ถึง 100 คนต่อ 1 รอบ ก่อนหน้านี้ก็มีความพยายามสร้างเกมในลักษณะนี้มาแล้ว เช่น รูปแบบของเกม Counter Strike ที่เคยฮิตถล่มทลายในเมืองไทย แต่ Playerunknown’s Battlegrounds มีลูกเล่นที่หลากหลายและการเล่นในแบบ Open World ที่ค่อนข้างเป็นอิสระมากปัจจุบัน จีนเ