top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Tencent เตรียมรุกธุรกิจ Cloud ในอาเซียน ขยาย Data Center ที่มณฑลกุ้ยโจวเรียกได้ว่าเป็นยุคของ Tencent ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นผู้ให้บริการ WeChat ซึ่งเป็น Platform ด้านส่งข้อความอันดับหนึ่งที่คนจีนใช้มากที่สุดในเวลานี้ และมี User มากกว่า 1,000 ล้านคนในต้นปี 2018 นี้เท่านั้น

แต่ตลาดด้าน IT และธุรกิจ Cloud ในภูมิกาคอาเซียนจำเป็นต้องจับตามอง เพราะ Tencent กำลังจะเข้ามาจับตลาดในภูมิภาคนี้อย่างเต็มตัว

ปัจจุบัน WeChat เป็นบริการที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดติด Top 5 ของโลก รองมาจาก Facebook Youtube Whatsapp Facebook Messenger ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องในหลายปีมานี้ ทำให้ธุรกิจของพวกเขาเล็งที่จะขยายและสร้าง Data Center สำหรับขยายขอบเขตการให้บริการเพิ่มมากขึ้น


มีรายงานจากการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนในสมัยที่ 13 หม่า ฮั่วเถิง ประธานบริษัท Tencent ได้ประกาศต่อสื่อมวลชนว่า Tencent กำลังก่อสร้างศูนย์ข้อมูล Data Center ในเมืองสำคัญ โดยเฉพาะที่เมืองใหม่กุ้ยอาน มณฑลกุ้ยโจว ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่เดือนจากนี้ก็จะติดตั้ง server ได้เรียบร้อย โดยตั้งอยู่บนพื้นที่มากกว่า 320 ไร่

หม่า ฮั่วเถิง ยังได้อธิบายสาเหตุที่เลือกมณฑลกุ้ยโจวว่า เนื่องจากเป็นมณฑลที่มีสภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการดูแลเครื่อง Server และการบำรุงรักษา Data Center ที่ต้องจัดเก็บข้อมูลปรมาณมหาศาลจากทั่วประเทศและตลาดในต่างประเทศ

แล้วธุรกิจที่คาดหวังว่าจะได้ประโยชน์มากจากศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ก็คือธุรกิจ Cloud ในภาคอุตสาหกรรมของจีน รวมถึงเป็นฐานะสำหรับขยายขอบเขตบริการในต่างแดน โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดใหม่สำหรับธุรกิจ Cloud


หม่า ฮั่วเถิง ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบัน Tencent ได้ให้บริการ Industrial Internet of Things (IIoT) ซึ่งบูรณาการในด้านการผลิตให้เข้ากับการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ท ซึ่งจะส่งผลให้เกิดระบบเครือข่ายที่สามารถเก็บข้อมูล ไปจนถึงการติดตาม แลกเปลี่ยน วิเคราะห์ และแสดงผลข้อมูลในเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ สามารถช่วยในการตรวจสอบและป้องกันปัญหาต่างๆในส่วนของกระบวนการผลิตได้รวดเร็วตามความต้องการของผู้ให้บริการ ซึ่งปัจจุบัน Tencent มีลูกค้าสำคัญเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่และภาคอุตสาหกรรมการผลิตของจีนอยู่ทั่วประเทศที่ต้องดูแล

สำหรับความสำเร็จของ WeChat คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลมาจากการที่สามารถทำให้ชาวจีนใช้งานกันได้มากที่สุด รวมถึงการตอบโจทย์ของการใช้งานที่ครอบคลุมระบบ E-Payment ซึ่งเป็นบริการชำระเงินแบบไม่ต้องใช้เงินสดที่ตอบสนองพฤติกรรมการบริโภคของคนจีนได้โดยตรงด้วย

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะบุกตลาดจีน WeChat นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ขาดไม่ได้ และจำเป็นต้องศึกษาอย่างยิ่งครับ ซึ่งหากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำปรึกษาในเรื่องนี้ สามารถติดต่อมาทางเพจของ Levelupthailand ได้ครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing