บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

จีนเตรียมเปิดรถไฟฟ้าตรงผ่านบ้านเกิดขงจื่อ ท่องเที่ยวไทยต้องศึกษาขงจื่อ (Confucius) มหาปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดลัทธิหยู ซึ่งเป็นระบบคิดที่เป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของคนจีนมานับพันปี แม้ว่าแนวคิดของขงจื่อจะถูกความพยายามในการกลบฝังลงในจีนแผ่นดินใหญ่

แต่เมื่อเข้ายุค 2000 เป็นต้นมา รัฐบาลจีนเห็นว่าแนวคิดของขงจื่อเป็นสิ่งที่มีคุณค่าหากนำมาใช้ประโยชน์ได้เหมาะสม ซึ่งก็ได้พิสูจน์กันมาแล้วจากประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่ยึดแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้ ทำให้ทั้งสองชาติยังผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและมีระบบการศึกษาที่เข้มแข็งได้

ไม่เพียงเท่านั้น จีนยังเล็งถึงการนำขงจื่อมาเป็นจุดดึงดูดในด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วย

ในปี 2560 ที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองจี่หนิง มณฑลซานตง ได้ร่วมงานกับบริษัท BYD เพื่อสร้างรถไฟฟ้าท่องเที่ยวสำหรับเคลื่อนผ่านเข้าพื้นที่ซึ่งได้รับการโปรโมททางวัฒนธรรมขงจื่อทั้งสามแห่ง ที่เรียกรวมว่า “ซานขง” ได้แก่ วัดขงจื่อ สุสานขงจื่อ และบ้านเกิดของขงจื่อ


ทั้งสามแห่งนี้ยังได้รับการจัดให้เป็นแหล่งมรดกโลก โดยทั้งหมดตั้งอยู่ที่เมืองชูฟู่ มณฑลซานตง แล้วได้รับการจัดทำเพื่อให้เป็นแหล่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีการสร้างเส้นทางเชื่อมต่อไปยังบ้านของเม่งจื่อและวัดของเม่งจื่อ ปราชญ์คนสำคัญของจีนอีกคนหนึ่ง


สำหรับรถไฟฟ้าที่กำลังสร้างขึ้นนี้ จะเป็นระบบรถไฟฟ้าแบบใหม่ ตามแผนคือสร้างทั้งหมด 4 ขบวน รองรับผู้โดยสารได้จำนวน 125 คน และรับได้สูงสุดถึง 180 คน ใช้เวลาเดินทางได้เร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับการก่อสร้างนั้น คาดว่าจะสำเร็จภายในเดือนกันยายน ปี 2561 ที่จะถึงนี้

เรียกว่าการเชิดชูและต่อยอดจากสิ่งที่มีในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว กระตุ้นภาคการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนกำลังให้ความสำคัญอย่างมาก ซึ่งของไทยเราเองก็น่าจะได้ศึกษาโมเดลนี้ไว้มากขึ้นเช่นกันครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ดู 53 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา

levelupthailand | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
E-Book บุกตลาดจีน | ประเทศไทย | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
call level up china
  • facebook level up china
  • line level up china

บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ​ I  สวนเพลิน มาร์เก็ต ชั้น 3 3654 ถนนพระรามที่ 4 คลองตัน คลองเตย กทม 10110