บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

สิ่งที่รัฐบาลจีนห้ามทำในระหว่างเทศกาลเช็งเม้งสำนักข่าวซินฮว๋าได้รายงานเกี่ยวกับสิ่งที่ถูกห้ามทำในวันเช็งเม้ง ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญแห่งการบูชาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วของชาวจีนในทุกปี
แต่ก่อนอื่นมาทราบเรื่องของ “เทศกาลเช็งเม้ง” กันสักเล็กน้อย ซึ่งอันที่จริงลูกครึ่งไทย-จีน หรือครอบครัวที่ต้องไหว้เชงเม้งกันทุกปีก็พอจะทราบกันบ้างอยู่แล้ว
เทศกาลเช็งเม้ง เป็นเทศกาลประจำปีในการบูชาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วของชาวจีน เนื่องจากประเทศไทยมีคนจีนแต้จิ๋วอยู่มากที่สุด จึงเรียกกันว่าเทศกาลเช็งเม้งตามสำเนียงแต้จิ๋ว ส่วนสำเนียงจีนกลางจะเรียกว่า “ชิงหมิง” (Qing-Ming)
"ชิง” หรือ “เช็ง" มีความหมายว่า สะอาด บริสุทธิ์ และ "หมิง” หรือ “เม้ง" หมายถึง แสงสว่าง ดังนั้นเมื่อรวมจึงมีความหมายว่า คือช่วงเวลาแห่งความรื่นรมย์
สำหรับเทศกาลเช็งเม้งในประเทศจีน จะเริ่มในช่วงวันที่ 5 - 20 เมษายน เนื่องจากสภาพอากาศจะเริ่มลดความหนาวเย็น อากาศร่มรื่น ท้องฟ้าเปิดใสสว่าง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ เช็งเม้ง นี่เอง สำหรับในประเทศไทย เทศกาลเช็งเม้ง จะถือเอาวันที่ 5 เมษายนของทุกปีเป็นหลัก แล้วนับวันก่อนถึง 3 วัน และเลยไปอีก 3 วัน รวมเป็น 7 วัน (2 - 8 เมษายน) แต่เนื่องจากปัญหาในเรื่องการจราจรติดขัดในช่วงก่อนหน้าเทศกาล จึงมีการขยายช่วงเวลาเทศกาลให้เร็วขึ้นอีก 3 สัปดาห์ (ประมาณ 15 มีนาคม - 8 เมษายน) ทั้งนี้ในภาคใต้บางพื้นที่ เช่น จังหวัดตรังจะจัดเร็วกว่าที่อื่น 1 วัน ประมาณวันที่ 4 เมษายนของทุกปี
สำหรับประเพณีนี้ ถือว่าสำคัญมากที่สุดของของชาวจีน เพราะเป็นการไหว้บรรพบุรุษที่สุสาน (ฮวงซุ้ย) ประจำของแต่ละครอบครัว อาจกล่าวได้ว่าเช็งเม้งเป็นเทศกาลที่ได้รับอิทธิพลมาลัทธิหยูของขงจื่อ ซึ่งจะให้ความสำคัญกับเรื่องความกตัญญูต่อบิดามารดาและบรรพชนเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดนั่นเอง

แล้วสำหรับสิ่งที่รัฐบาลของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ห้ามประชานไม่ให้ทำอะไรบ้างในการไปไหว้สุสานในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง

  • อย่านั่งรถโดยสารสาธารณะไปไหว้สุสาน ต้องใช้รถยนต์นั่งส่วนตัวเท่านั้น แต่ภายหลังทางรัฐบาลจีนได้มีการผ่อนปรนข้อบังคับนี้ลง

  • อย่าจ้างหรือให้หมอดูฮวงจุ้ยมาประกอบพิธี เนื่องจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่ส่งเสริมในความเชื่อเรื่องผีสางเหล่านี้ หากเจ้าหน้าที่ของพรรคเป็นคนทำเอง ก็จะถูกขับไล่ออกจากพรรคด้วย (ซึ่งแน่นอนว่ายกเว้นการไหว้หรือเคารพสุสานบรรพชน)

  • ห้ามถ่ายรูปในขณะทำพิธี โดยเฉพาะในระหว่างการเผากระดาษเงินกระดาษทอง

ด้านข้อห้ามเหล่านี้ เกิดขึ้นจากความต้องการของพรรคคอมมิวนิสต์ที่พยายามทำให้การไหว้สุสานบรรพชนเป็นเรื่องส่วนครอบครัวให้มากที่สุด ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ปฏิเสธและไม่ยอมรับในความเชื่ออื่นๆโดยเฉพาะเรื่องของผีสางเทวดาต่างๆ แต่ยกเว้นไว้ให้สำหรับการเคารพและไหว้สุสานบรรพชนหรือการเคารพป้ายวิญญาณของบรรพชนที่ล่วงลับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ดู 68 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา