top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ส่งออกไปกวางตุ้ง ทำไมจึงน่าลงทุนรายงานจากหลายสำนักเช่น ซินฮว๋า หรือ Jingdaily ต่างก็ชี้ให้เห็นถึงยอดการเติบโตทางเศรษฐกิจของมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆของจีนมาตลอดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แล้วยังถือว่าเป็นประตูสำหรับการบุกตลาดจีนอันดับต้นๆด้วย สำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะส่งออกสินค้าจำเป็นต้องศึกษาไว้ ในฐานะที่กวางตุ้งเป็นเสมือนโรงงานโลกในปัจจุบัน

ในทางเศรษฐกิจแล้ว มณฑลกวางตุ้ง เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง (Pearl River Delta) ซึ่งครอบคลุมบริเวณทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เป็นพื้นที่แรกสำหรับการทำโมเดลนำร่องสำหรับนโยบายตลาดเสรีและการเปิดประเทศของ เติ้ง เสี่ยว ผิง โดยเริ่มมาตั้งแต่ ค.ศ. 1979 จากนั้น “โมเดลกวางตุ้ง” ก็ได้มีการใช้งานและพัฒนาเรื่อยมาในฐานะเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งแรกของจีน ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนจากชาติต่างๆ

ต่อมาใน ค.ศ. 2003 จากการผลักดันของ จาง เต๋อเจียง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ มีส่วนทำให้โครงการพัฒนาสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียงเริ่มขึ้นหลังจากจีนเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก และทำให้กวางตุ้งกลายเป็นหนึ่งในแหล่งลงทุนสำหรับต่างชาติ ในความร่วมมือ 9+2 ซึ่งมีที่มาจาก 9 มณฑลและเขตปกครองพิเศษอีกสองแห่งคือฮ่องกงและมาเก๊า

ส่วนในปัจจุบัน ความเจริญและอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจรวมถึงพฤติกรรมการบริโภคของคนกวางตุ้งก็มีผลทำให้ที่นี่กลายเป็นมณฑลที่มียอดจับจ่ายซื้อของออนไลน์มากที่สุด จากการประกาศของ Alibaba บริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce จากในปี 2560 โดยคิดเป็นมูลค่าร้อยละ 25 จากการขายทางออนไลน์ทั้งหมดในจีนเลยทีเดียว โดยมีอันดับรองๆมาคือ มณฑลเจ้อเจียง เจียงซู เซี่ยงไฮ้ และกรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้ เมืองเซินเจิ้นในกวางตุ้งยังเป็นที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce ที่สำคัญของจีนเช่น Tencent และเมืองกวางโจวซึ่งเป็นเมืองเอกของกวางตุ้งยังเป็นแหล่งจัดงาน Expo ที่สำคัญอย่างเช่น Canton Fair ซึ่งจัดขึ้นปีละสองครั้ง

อีกจุดที่น่าสนใจก็คือ กวางตุ้งโมเดล เป็นรูปแบบการตลาดเสรีที่เปิดโอกาสทางการค้าจากต่างประเทศมากเป็นพิเศษ หากเปรียบเทียบกับมณฑลหรือเมืองใหญ่อื่นๆที่มีแนวโน้มว่าจะให้รัฐบาลเข้ามาแทรกแซงในเรื่องการกำหนดราคามากกว่า เช่นที่ ฉงชิ่ง ทำให้โอกาสจากต่างชาติมีมากกว่าไปด้วย

ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการไทย จำเป็นต้องศึกษาเรื่องการตลาดที่มณฑลกวางตุ้งไว้ ในฐานะประตูทางเข้าของจีนที่สำคัญครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer