top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง กำลังเริ่มเป็นของฝากให้ผู้อาวุโสในจีนวันนี้หลายท่านอาจได้ทราบกำเนิดอย่างหยาบๆของขนมไทยชื่อดังสามอย่างคือ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ผ่านทางละครบุพเพสันนิวาสมาแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าในช่วงหลังมานี้ ขนมไทยที่ได้แรงบันดาลใจจากการปรุงขนมของโปรตุเกสกลุ่มนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในตลาดจีน ในฐานะของฝากสำหรับผู้อาวุโส โดยเฉพาะที่เมืองกวางโจว

สำนักงานส่งเสริมการค้าของเมืองกวางโจวได้วิเคราะห์ว่า ขนมไทยกลุ่มนี้มีจุดเด่นที่ทำให้ได้รับความนิยมในเมืองกวางโจวเป็นพิเศษ อันเนื่องมาจากลักษณะของรูปทรงที่สวยงาม ประดิษฐ์ตกแต่งได้รูปร่างน่ารับประทาน ยังไม่รวมรสชาติที่นุ่มละมุนลิ้นที่มาจากส่วนผสมของแป้ง น้ำตาลและไข่

สำหรับตลาดที่กวางโจวนั้น ยังได้มีการทำตลาดโดยจัดทำบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและเรียบง่าย แล้วยังสามารถสะท้อนเอกลักษณ์ของการเป็นขนมไทยได้ด้วย ทั้งยังเหมาะกับการซื้อให้เป็นของฝากหรือของเยี่ยมให้ผู้อาวุโส เนื่องจากโดยปกติแล้ว คนจีนในหลายประเทศจะมีธรรมเนียมต้องมีของติดไม้ติดมือเวลาเข้าพบหรือไปเยี่ยมคารวะผู้อาวุโส


สำหรับขนมไทยที่ได้รับความนิยมในลักษณะนี้ นอกจาก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองแล้ว ยังมีขนมที่มีภาพลักษณ์ว่ามีส่วนผสมจากธรรมชาติด้วย เช่น กลีบลำดวน วุ้นกรอบ ขนมผิง ทองม้วน ฯลฯ

ในปัจจุบัน ขนมไทยถูกจัดว่าเป็นสินค้าอันดับต้นๆสำหรับการส่งออกในกลุ่มประเทศที่มีคนจีนอยู่มาก เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง และไต้หวัน ส่วนในเมืองจีนก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ในส่วนของนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเมืองไทยมีการสำรวจพบว่ามักจะชอบขนมไทยที่รู้สึกว่าเป็นของท้องถิ่นเฉพาะ อาทิขนมที่มีส่วนผสมของมะพร้าวและกะทิ เป็นต้น

อีกข้อหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมขนมไทยเหล่านี้ ก็คือการใช้กลยุทธ์ส่งเสริมในเรื่อง Branding หรือการติดตรา Thai Select ซึ่งจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีน หรือสำหรับส่งออกไปจีนได้เช่นกัน

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#