บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

เงินหยวนบุกอาเซียน เมื่อเขตกว่างซีจ้วงดันให้เป็นสกุลหลักในการค้าระหว่างประเทศสำนักข่าวซินฮว๋ารายงานเกี่ยวกับการความพยายามของเขตกว่างซีจ้วงในการผลักดันให้ภาคธุรกิจที่ร่วมกับภูมิภาคอาเซียนได้หันมาใช้ “สกุลเงินหยวน” เป็นสกุลหลักในการชำระเงินและบัญชีการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ รวมถึงยังสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์ในท้องถิ่นเปิดให้บริการธุรกรรมเพิ่มขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากการผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน

แล้วทำไมจึงเริ่มจากเขตกว่างซีจ้วง ก่อนอื่นมารู้เรื่องในสถานการณ์ปัจจุบันของกว่างซีกันเล็กน้อย

เนื่องจากรัฐบาลจีนได้กำหนดให้เขตกว่างซี (และยูนนาน) เป็นพื้นที่นำร่องการปฏิรูปการเงินตามแนวชายแดน เนื่องมามีพรมแดนติดกับภูมิภาคอาเซียน ไม่ว่าจะทางบกและทางทะเล ทำให้มีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ใกล้ชิดกับอาเซียนมานาน ทั้งนี้หากอิงจากสถิติของกรมพาณิชย์เขตกว่างซีได่ระบุว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา มีมูลค่าการค้ากับต่างประเทศสูงถึง 386,630 ล้านหยวน นับว่าได้สร้างมูลค่าการค้าในชายแดนสูงที่สุดในจีน โดยคิดเป็นร้อยละ 24 จากทั้งประเทศเลยทีเดียว

นอกจากนี้จากสถานการณ์ในปัจจุบัน กว่างซีก็เป็นหนึ่งในหัวหอกสำคัญที่ธนาคารของจีนพยายามผลักดันให้เริ่มใช้สกุลเงินหยวนสำหรับชำระในบัญชีต่างประเทศ แล้วยังมีการส่งเสริมความร่วมมือทางการเงินกับประเทศในอาเซียนต่างๆ โดยได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากรัฐบาลจีน ซึ่งก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของการ ลดบทบาทสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในอาเซียนไปในตัวด้วย

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทางเพจ Levelupthailand

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา

levelupthailand | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
E-Book บุกตลาดจีน | ประเทศไทย | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
call level up china
  • facebook level up china
  • line level up china

บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ​ I  สวนเพลิน มาร์เก็ต ชั้น 3 3654 ถนนพระรามที่ 4 คลองตัน คลองเตย กทม 10110