top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

บุพเพสันนิวาสบุกจีน แล้วพ่อค้าจีนยุคนั้นค้าขายอะไรกลายเป็นกระแสไปทั่วประเทศไทยไม่พอ แต่ยังเป็นกระแสดังไปถึงประเทศจีนเรียบร้อยแล้วสำหรับละครโทรทัศน์ชื่อดังเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ซึ่งดัดแปลงจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกันของ “รอมแพง” นักเขียนหญิงหน้าใหม่ไฟแรง

อันที่จริง หากได้มีโอกาสตามอ่านนิยายเรื่องนี้สมัยที่คนเขียนลงอินเทอร์เน็ต ก็จะพบว่าคนเขียนได้เขียนเพื่อสนอง Need แบบดิบๆลงในเว็บ Dek-D เว็บไซต์นิยายชื่อดังของไทยเมื่อประมาณปี 2552-2553 แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่มีอารมณ์ขัน กล้าแหวกแนวจากแนวพีเรียดไทยๆ จึงกลายเป็นว่าได้รับเสียงตอบรับดีมาก จนกระทั่งภายหลังได้นำมาเรียบเรียงเกลาภาษาเพื่อเป็นนิยายกับสำนักพิมพ์ Banana ในเวลาไม่นาน แล้วก็กลายเป็นนิยายสร้างชื่อของรอมแพงหลังจากนั้น แม้ว่าจะมีผลงานออกมาอีกหลายเรื่อง แต่เรื่องบุพเพสันนิวาสก็เป็นเรื่องที่มีแฟนคลับและเป็นที่รู้จักมากที่สุด กระทั่งเมื่อช่อง 3 นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ก็กลายเป็นว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดี จนกลายเป็นกระแสโด่งดังในโซเชียลไปทั่วประเทศไทยหลังจากฉายได้เพียงแค่ไม่กี่ตอน

แล้วที่สำคัญคือ ยังโด่งดังไปถึงประเทศจีนด้วย โดยล่าสุด มีเพจของจีนได้นำเรื่องบุพเพสันนิวาสไปทำ Sub ภาษาจีน เพื่อเผยแพร่ โดยมีชื่อภาษาจีนว่า “เทียนเซิงอีตุ้ย” (天生一对) ซึ่งหมายความถึงผู้ที่เกิดมาเพื่อคู่กัน ซึ่งก็ตรงกับความหมายของชื่อภาษาไทยนั่นเอง


อันที่จริงคงไม่ต้องสาธยายความโด่งดังอะไรมากนัก เพราะถือว่าเป็นกระแสที่ดีเยี่ยมเกินคาดมากๆ ซึ่งส่วนตัวแล้ว แอดมินเองก็ชื่นชอบมาตั้งแต่เวอร์ชั่นนิยาย แม้ว่าจะมีบางส่วนที่อาจะขัดกับข้อมูลทางประวัติศาสตร์ไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วต้องยอมรับว่าผู้เขียนเรื่องนี้ทำการบ้านมาเข้มข้นจริงๆ สำหรับวันนี้แอดมินของเพจบุกตลาดจีนเองในฐานะที่เป็นนักประวัติศาสตร์และแฟนนิยายเรื่องนี้ด้วย ก็ได้รับคำถามมาว่า เอ แล้วเวลานั้นมีชาวต่างชาติเข้ามาอยู่ในอยุธยามากเหมือนในนิยายใช่ไหม คำตอบก็คือใช่

แต่ก็มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ยังไม่ค่อยมีใครถามคือเรื่องพ่อค้าจีน เพราะพ่อค้าจีนมีบทบาทสำคัญในการประดิษฐ์สินค้าที่นางเอกคือเกศุรางค์ได้มาสั่งทำ ไม่ว่าจะเป็นกระทะสำหรับทำหมูกระทะไปจนถึงอุปกรณ์รูปกรวยเพื่อทำเครื่องกรองน้ำ

หากเปรียบเทียบกันแล้ว รัชสมัยของพระนารายณ์มหาราชจะอยู่ในราว ค.ศ. 1656-1668 เวลานั้นประเทศจีนจะตรงกับในช่วงปลายรัชสมัยของฮ่องเต้ซุ่นจื้อ ไปจนถึงช่วงต้นของรัชสมัยฮ่องเต้คังซี ซึ่งเป็นช่วงต้นของราชวงศ์ชิงหรือของชาวแมนจูจากนอกด่าน และในยุคของคังซีถือว่าเป็นยุคที่จีนรุ่งเรืองมากที่สุดยุคหนึ่ง


สำหรับในเอกสารประวัติศาสตร์ต่างๆในสมัยนั้น เช่น จดหมายเหตุของซิมง เดอ ลาลูแบร์ ก็ได้บันทึกเรื่องพ่อค้าจีนว่า มีพ่อค้าจากจีนที่เข้ามาค้าขายกันมาก และมีคนจีนที่มาตั้งชุมชนอยู่ด้วย โดยส่วนมากกิจการที่รุ่งเรืองมากคือการต้มเหล้าขาย รวมถึงใช้เปิดโรงหมอ ใช้วิชาจับแมะ และขายยา ไปจนถึงการตั้งโรงตีเหล็ก และทำสิ่งของ ดังที่เราได้เห็นช่างจีนรับทำกระทะให้นางเอกในละคร

ด้านสินค้าหลักจากไทยที่แต่งเรือสำเภาส่งออกไปจีน ก็ดังเช่น เนื้อไม้กฤษณา อำพันทองไม้ต่างๆ เครื่องยา กระวาน กานพลู พริกไทย เครื่องเคลือบ เครื่องปั้นดินเผา ผ้าบางชนิด ฝ้าย น้ำตาล ข้าว ช้าง นกยูง นกแก้ว เงิน พลอย งาช้าง รวมถึงไม้ต่างๆด้วย

จะเห็นว่า สินค้าหลักจากไทยที่ส่งออกไปในสมัยอยุธยา ก็เป็นสินค้าที่จีนก็ยังมีความต้องการสูงอยู่ในสมัยนี้หลายประเภท โดยเฉพาะ ข้าว น้ำตาล ไม้ต่างๆ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน เพราะจีนมีประชากรมหาศาล และความต้องการในสิ่งของที่ต้องใช้แล้วหมดไปก็ยังคงสูงเป็นอันดับต้นๆของโลกนั่นเอง

ไทยจีนค้าขายกันมาหลายร้อยปี หรือถ้าย้อนไปก็นับพันปีเช่นนี้ ผู้ประกอบการที่ยังมีความลังเลในการทำตลาดจีนก็สามารถเพิ่มความมั่นใจด้วยการศึกษาถึงข้อมูลต่างๆจากทางเพจได้ครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing