บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ WeChatPay

อัพเดตเมื่อ: 8 ม.ค. 2020จะทำตลาดจีนในเวลานี้ Wechat เป็น Application ที่มีความจำเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แต่ในส่วนของการสนทนา ส่งข้อความ แต่ยังรวมถึงบริการชำระเงินและซื้อสินค้าออนไลน์ทาง WechatPay อีกด้วย

สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มศึกษาการเจาะตลาดจีน เรื่องนี้มีความจำเป็นครับ ถ้าต้องการขยายช่องทางขายสินค้าทางออนไลน์ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มโอกาสได้ เนื่องจากคนจีนนิยมใช้งาน WechatPay ในการซื้อสินค้ามากที่สุดเวลานี้

วันนี้เลยรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน WechatPay ไว้ครับ

WeChat คืออะไร - เป็นเครื่องมือสื่อสาร ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายก็คือ Line ที่คนจีนใช้งาน และปัจจุบันก็เป็นหนึ่งใน Application ประเภท Instant Messenger ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในโลก โดยนอกจากใช้ส่งข้อความแล้ว ยังสามารถส่งวิดีโอ เสียง รูปภาพ หรือพูดคุยแบบเป็นกลุ่มหลายคนพร้อมกัน สามารถหาเพื่อนใหม่ที่อยู่ใกล้ในบริเวณนั้นได้
WechatPay ใช้ทำอะไรได้บ้าง - จะเป็นบริการในส่วนของการชำระเงิน ไม่ว่าจะตามร้านค้าปลีก หรือ จองตั๋วเครื่องบิน เรียกรถแท็กซี่ และทำธุรกรรมทางการเงินได้
ร้านค้าในจีนประเภทใดที่ใช้งาน – ร้านค้าปลีกทั่วไป และร้านค้าในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ สรุปได้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่ในจีน
ทำไม WechatPay เป็นที่นิยม – มันเข้ากับพฤติกรรมการซื้อของจับจ่ายสินค้าของคนจีนยุคใหม่ที่ไม่ต้องการพกเงินสด ทำให้จีนกำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้น

มีค่าบริการหรือไม่ - ทุกบริการฟรี ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้นคือสำหรับค่าอินเทอร์เน็ตในเครือข่ายของมือถือที่ต้องใช้

เมื่อใช้ในการขายสินค้าแล้ว จะนำเงินออกมาได้อย่างไร – โดยปกติคนจีนเองสามารถถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารได้เลย แต่สำหรับคนไทย จะไม่สามารถถอนเงินจาก Wechat ออกจากบัญชีธนาคารได้ทันที แต่จะต้องเปิดบริการกับตัวแทนที่ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อรับโอนเข้าบัญชีธนาคารในไทยได้นั่นเอง

ดังนั้นจะเปิดใช้บริการ WechatPay กับบริษัทตัวแทนหรือที่ปรึกษาในการทำตลาดจีน จำเป็นต้องศึกษาให้ดีว่าได้รับใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ครับ ซึ่งในส่วนนี้ ท่านสามารถติดต่อกับทางทีมงาน Levelup ได้เช่นกันครับ

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา