top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนกับรถไฟความเร็วสูง วิสัยทัศน์จากซุนยัดเซ็นเมื่อร้อยปีก่อนจีนให้ความสำคัญกับการสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมโยงต่อกันทั้งประเทศแล้วออกไปสู่ต่างแดนมาตั้งแต่เมื่อร้อยปีก่อน ซึ่งเรื่องนี้เป็นวิสัยทัศน์ที่มองการณ์ไกลของ ดร.ซุนยัดเซ็น ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งสาธารณรัฐจีน ซึ่งครั้งหนึ่งได้ยอมที่จะไม่เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของจีน แต่เลือกที่จะเป็นผู้อำนวยการรถไฟคนแรกของจีน ส่วนผู้อำนวยการสร้างเส้นทางรถไฟเสฉวน-กวางตุ้ง-ฮั่นโข่ว ซึ่งเป็นการเชื่อมเส้นทางรถไฟระหว่างมณฑลแห่งแรกของจีน ก็ได้หวงซิง ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบกเป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย

จะเห็นว่า แกนนำสำคัญของผู้ที่บุกเบิกสร้างสาธารณรัฐจีนได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการรถไฟมาก แล้วสาเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น

การสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อแต่ละมณฑล ไปจนถึงขยายออกไปสู่ต่างแดน เป็นวิสัยทัศน์ของซุนยัดเซ็นที่เล็งเห็นว่าทุกอย่างจะพัฒนาขึ้นได้ของเพียงสร้างทางรถไฟสำเร็จ เมื่อตอนที่ซุนยัดเซ็นสละตำแหน่งประธานาธิบดี เขาก็ทุ่มชีวิตทำงานให้รัฐบาลต่อในตำแหน่งผู้อำนวยการรถไฟ โดยมีเป้าหมายที่จะวางระบบรางที่ยาวกว่า 100,000 กิโลเมตร แต่เรื่องนี้ในสมัยนั้นถือว่าเป็นงานหินยากเกินกว่าจะทำได้ง่ายๆ สมัยนั้นหลายคนพากันหัวเราะเยาะกันมาก

แต่วิสัยทัศน์ของเขาได้กลายเป็นรากฐานในการสร้างชาติจีนให้ยิ่งใหญ่ ซึ่งปรากฏว่าใน 2017 ที่ผ่านมา จีนได้สร้าง “รถไฟความเร็วสูง” ที่มีความยาวกว่า 20,000 กิโลเมตรได้สำเร็จ

ซุนยัดเซ็นเคยกล่าวว่า “ประเทศชาติจะยากจนหรือมั่งคั่ง ย่อมดูได้จากเส้นทางรถไฟที่มีอยู่ว่ามากน้อยเพียงไร ตามแต่ละท้องถิ่นในประเทศ ผู้คนใช้ชีวิตอย่างมีความสุขหรือทุกข์ยากแค่ไหน ก็วัดได้จากระยะทางใกล้ไกลของรถไฟ”


ในปัจจุบัน เส้นทางรถไฟจากเฉิงตูไปจนถึงอิตาลี มีส่วนทำให้โปรเจคใหญ่คือ One belt one road หรือเส้นทางสายไหมเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้ยังมีรถไฟหัวกระสุน "ฟู่ซิง" ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ของจีนได้เริ่มวิ่งและให้บริการในเส้นทาง กรุงปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ที่ระดับความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นบริการรถไฟที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งได้เปิดให้บริการแล้วในปีที่ผ่านมา รถไฟความเร็วสูงเส้นนี้จะช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองสำคัญที่ห่างกัน 1,318 กิโลเมตรลงไปได้ถึง 1 ชั่วโมง

สำหรับความสัมพันธ์ไทย-จีน ซึ่งทำให้ไทยก็อยู่ในส่วนหนึ่งของโปรเจค One belt one road ซึ่งก็ต้องรอดูทิศทางของการพัฒนาทางรถไฟระหว่างประเทศนี้ต่อไป

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#