บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

เมื่อนักศึกษาและมันสมองจีนเริ่มไหลกลับบ้านเกิด โอกาสบุกตลาดจีนมีสถิติว่า ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา จำนวนของนักศึกษาจีนที่ออกไปเรียนในต่างประเทศ เริ่มกลับมาทำงานที่เมืองจีนหลังจากเรียนจบแล้วเพิ่มมากขึ้น โดยหากเทียบกันแล้ว ในปี 2017 มีจำนวนคนจีนกลับมาสูงถึงร้อยละ 50

มีการวิเคราะห์จาก People's Daily ว่านักศึกษาชาวจีนที่จบจากต่างประเทศโดยเฉพาะในโลกตะวันตก เริ่มมองเห็นถึงโอกาสที่จะกลับมาสร้างธุรกิจหรือขยายกิจการในบ้านเกิดมากกว่าจะไปทำงานในบริษัทต่างชาติ แม้จะมีบางส่วนที่เข้าไปทำงานในบริษัทดังๆในโลกตะวันตก แต่เมื่อถึงระยะหนึ่ง พวกเขาจะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้กลับมาสร้างกิจการหรือเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ที่จีนเองมากกว่า โดยบริษัทยอดนิยมที่คนจีนสนใจมาก เช่น Tencent Lenovo Alibaba Huawei Baidu

แล้วก็มีหลายกรณีที่คนหนุ่มสาวชาวจีนกลุ่มนี้ได้กลับมาขยายกิจการเล็กๆของทางบ้านจนสามารถแข่งขันในท้องถิ่นได้ และมีสายอาชีพที่หลากหลาย เช่น วิศวกร สถาปนิก เชฟ ดีไซเนอร์ แพทย์ ศิลปิน ฯลฯ แล้วไม่เพียงเท่านั้น องค์กรในจีนหลายแห่งยังสามารถดึงตัวนักศึกษาหัวกะทิจากไต้หวันมาทำงานโดยเสนอค่าตอบแทนสูงให้ได้อีกด้วย แล้วยังมีเรื่องของภาพลักษณ์แบรนด์และองค์กรในจีนหลายแห่งที่ดึงดูคนรุ่นใหม่ให้อยากมาร่วมงาน

นับว่าเป็นสถานการณ์ที่แตกต่างจากสมัยก่อนมาก เพราะจีนเคยพบปัญหาสมองไหล เมื่อมันสมองชั้นหัวกะทิในหลายวงการพากันออกไปหางานทำในต่างประเทศ เด็กเก่งๆที่ออกไปเรียนก็เลือกจะทำงานในต่างแดนมากกว่า

สาเหตุหลักที่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเป็นเพราะคนจีนยุคนี้มีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจจีนและการพัฒนาของประเทศที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในแทบทุกด้าน

การที่มันสมองเหล่านี้แห่กลับเข้ามา ก็จะทำให้แรงงานจีนได้เพิ่มปริมาณขึ้น การแข่งขันในตลาดต่างๆก็จะสูงขึ้นไปด้วย แต่ในทางหนึ่ง นี่ก็เป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิตและ SME ของไทย เพราะเท่ากับว่าจำนวนผู้บริโภคเองก็สูงขึ้นตามไปด้วย และแนวโน้มที่จะหานายทุนมาร่วมทุนเพื่อจะขยายธุรกิจในจีนก็จะได้รับความเชื่อมั่นสูงขึ้นเช่นกัน นับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มีทุนไม่มากนัก แต่ต้องการทำตลาดในจีน และขยายกิจการเพิ่มเติม

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ดู 8 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing