top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

กลยุทธ์ยืมลูกธนูของขงเบ้ง จุดเริ่มการดึงเทคโนโลยีรถยนต์ตะวันตกเข้าจีนแนวคิดจากในประวัติศาสตร์หรือพงศาวดารจีนยุคโบราณ เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาที่ถูกเอามาประยุกต์ใช้สำหรับการพัฒนาชาติจีนในยุคใหม่ หนึ่งในบทเรียนที่น่าสนใจคือ จุดเริ่มการเข้ามาของทุนตะวันตกในจีนเมื่อปี 1978 ซึ่งนำโดยเติ้งเสี่ยวผิง ที่ชูนโยบายตลาดเสรีภายใต้การบริหารและปกครองแบบสังคมนิยม

การปะยุกต์เอาหนึ่งในกลยุทธ์ที่มีชื่อเสียงในยุคสามก๊กคือ “ขงเบ้งยืมลูกธนู” ซึ่งน่าศึกษาอย่างยิ่ง

ใน ค.ศ. 1978 เติ้งเสี่ยวผิงได้มอบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมของจีนคิดยุทธศาสตร์ที่จะดึงเอาทุนจากภายนอกเข้ามาในประเทศ เพื่อที่จะนำไปสู่การพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมหนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่จีนยังตามหลังชาติต่างๆอย่างมาก โดยเฉพาะญี่ปุ่นซึ่งก้าวนำไปไกลจนเป็นยักษ์ใหญ่ด้านนี้ในเวลานั้น

สำหรับกลยุทธ์ขงเบ้งยืมลูกธนูที่ถูกนำมาใช้ มาจากความคิดของขงเบ้งได้เดิมพันกับจิวยี่ แม่ทัพใหญ่ของง่อก๊กว่า เขาสามารถจะหารลูกธนูจำนวนมากมาได้ในระหว่างการทำศึกกับโจโฉที่ผาแดง ซึ่งเป็นศึกที่มีชื่อเสียงมาก ขงเบ้งจำเป็นต้องหาลูกธนูให้ได้ 100,000 ดอก ภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน แต่กำลังของขงเบ้งเองไม่สามารถทำลูกธนูได้ทันอยู่แล้ว

ขงเบ้งจึงอาศัยสภาพภูมิอากาศที่เกิดหมอกหนาจัดในช่วงนั้น ล่องเรือมากกว่า 20 ลำที่มีหุ่นฟางมาตั้งไว้ด้านนอกเรือ เพื่อทำทีว่าเป็นทหารออกมาสังเกตการณ์ แล้วแล่นกองเรือเข้าไปใกล้กับเรือรบของฝ่ายโจโฉ แต่เนื่องจากหมอกลงจัด ทำให้ทหารบนเรือของโจโฉไม่สามารถมองเห็นได้ถนัด จึงได้ระดมยิงธนูลงไปใส่กองเรือของขงเบ้งติดต่อกัน อีกทั้งเพราะหมอกที่ลงจัด อากาศชื้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องธนูติดไฟ เมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายยิงมามากพอแล้ว ขงเบ้งก็สั่งให้กองเรือแล่นกลับมา แล้วก็พบว่าบนหุ่นฟางของกองเรือมีธนูจากทัพโจโฉติดามาด้วย นับแล้วได้ราว 100,000 ดอกจริงๆ

เรื่องนี้อาจเป็นการเสริมแต่งที่อยู่ในวรรณกรรมสามก๊กก็จริง แต่แนวคิดหลักของเรื่องนี้ก็นำมาใช้การได้ เมื่อรัฐมนตรีอุตสาหกรรมจีนได้วางแผนเชิญบริษัทรถยนต์ชื่อดังของโลกในเวลานั้นให้มาเยือนจีน ได้แก่ ฟอร์ด โตโยต้า นิสสัน เจเนอรัลมอเตอร์ เบนซ์ โฟล์คสวาเก้น ฯลฯ เป้าหมายก็เพื่อชวนให้เข้ามาร่วมลงทุนในเมืองจีนด้วยกัน


โฟล์คสวาเก้น เป็นบริษัทแรกที่ตอบรับในการมาเยือนจีนในเวลานั้น จากการเข้าไปลงทุน ก็ทำให้จีนได้โอกาสซึมซับความรู้ในกระบวนการผลิตรถยนต์ของตะวันตกเข้ามามากขึ้น แล้วก็สั่งสมความรู้เหล่านั้น จนกระทั่งบริษัทผลิตรถยนต์ในจีนเริ่มก่อตั้งและนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาโรงงานของตนเอง

ในปัจจุบันแม้ว่าบริษัทรถยนต์จีนจะไม่ได้เป็นที่นิยมในตลาดต่างประเทศมากนัก และเคยมีปัญหาในเรื่องคุณภาพการผลิต แต่ทุกวันนี้ก็สามารถผลิตรถยนต์ในประเทศจำนวนมาก และพัฒนาด้านการผลิตมากขึ้น ตัวอย่างเช่น บริษัทตงฟง ซิโนทรัค โฟตอน ฉางอาน จีลี่ ฯลฯ แล้วในปัจจุบัน ธุรกิจผู้ให้บริการรถยนต์ Uber ก็กำลังมาแรงในจีนด้วย


ปัจจุบัน การนำเข้ารถยนต์ในจีนมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ โดยในปี 2014 มีการนำเข้าทั้งหมดที่ 1.4 ล้านคัน ส่วนในปี 2017 มีการนำเข้าอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านคัน

สำหรับการผลิตรถยนต์ของจีน ในปี 2014 มียอดการผลิตที่ 23 ล้านคัน ส่วนในปี 2017 อยู่ที่ 29 ล้านคัน

ภายในปี 2025 มีการคาดการณ์ว่า รถยนต์จีนที่ผลิตในราคาถูกจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมถึงรถยนต์อัตโนมัติและพลังงานแสงอาทิตย์ที่กำลังพัฒนาและเริ่มมีการนำมาใช้กับทดลองใช้บ้างแล้วในบางมณฑล

ต้องเรียกว่า กลยุทธ์ ขงเบ้งขอยืมลูกธนู ได้นำไปประยุกต์ใช้ในหลายวงการของจีน และได้นำมาพัฒนาจริงจัง ไม่ได้เสียเปล่าหรือปล่อยให้เสียดุลการค้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งยังรวมถึงวงการ IT และเทคโนโลยีด้านอื่นด้วย

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism