top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

WeChat ปล่อยแพลตฟอร์มใหม่ สำหรับโฆษณาจัดการตัวเองใน MomentsWeChat ปล่อยแพลตฟอร์มใหม่ออกมา มันเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่ใหม่สำหรับการโฆษณา รูปแบบนี้ต่อยอดจาก “moments ads” แต่ตอนนี้เป็นอีกเวอร์ชั่นที่สามารถให้โฆษณาจัดการตัวเองได้ หรือให้เข้าใจง่ายขึนว่าโฆษณาสามารถส่งตัวเองไปยังกลุ่มเป้าหมายเองได้นั่นเอง ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มเงินโฆษณาในแอคเค้าท์ของตนได้โดยไม่ต้องผ่านทีมขายโฆษณาของ Tencent และมอนิเตอร์ ROI

รูปแบบนี้สำหรับใคร?

รูปแบบใหม่นี้ยังคงเป็นแค่การทดลอง ผู้ที่มีแอคเค้าท์ Wechat Moments กับ Tencent sales team เท่านั้นถึงจะสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ได้ อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มนี้ในอนาคตจะพัฒนาเพื่อให้เข้าถึงคนได้มากกว่านี้ และ Tencent ก็พยายามที่จะลดกฏเกณฑ์ต่างๆลงสำหรับการโฆษณาใน Wechat ads

Moments ads ตอนนี้เริ่มต้นที่ 50k RMB

Tencent เพิ่งประกาศว่าลิมิตของ Moment ads จะลงลดจากเดิม 200k RMB ปีก่อนลงเหลือแค่เริ่มต้นที่ 50k สำหรับ Q1 2016 การลดกระหน่ำครั้งนี้ทำให้เห็นว่า Tencent กำลังเปิดโอกาสการโฆษณาแบบใหม่ให้กับ Wechat เพื่อดึงดูดเหล่านักโฆษณาต่างๆรวมถึง SME ด้วย

Tencent ประกาศ LBS (location based services) Moments ads

ในขณะเดียวกัน Tencent ยังประกาศอีกว่าเขาจะให้นักโฆษณาต่างเจาะเป้าหมายได้ผ่าน Moment ads จากแหล่งที่พวกเขาอยู่และบริเวณใกล้เคียง ดูเหมือนว่าบางทีคุณอาจได้รับส่วนลดกาแฟสตาร์บัคใกล้ๆคุณในขณะที่คุณกำลังเดินอู่ก็เป็นได้ รูปแบบโฆษณาแบบใหม่นี้เป็นการแก้ไขความกังวลที่นักโฆษณาต่างกลัวกันมาเนิ่นนานนั่นคือเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเมื่อก่อนพวกเขาได้แค่โฆษณาผ่าน เพศ อายุ เมือง หรือความสนใจทั่วไป Tencent เริ่มก้าวทีละก้าว เพื่อที่จะให้การโฆษณาได้ผลไปอีกระดับหนึ่งที่น่าทึ่งกว่าเดิม

WeChat ปล่อยการเจาะเป้าหมายแบบใหม่สำหรับการโฆษณารูปภาพ
การโฆษณารูปภาพขณะนี้ได้เพิ่มออฟชั่นใหม่ลงไป เช่น
  • เจาะกลุ่มเป้าหมายจากประวัติการซื้อเกมส์ผ่านแอพฯ

  • เจาะกลุ่มเป้าหมายจากคนที่เคยซื้อของออนไลน์ผ่าน Tencent & Jingdong แล้ว

  • เลือกกลุ่มเป้าหมายจากการศึกษา(undergrad, grad, PhD, etc…)

  • เลือกกลุ่มเป้าหมายจากสถานะภาพ(single, married, kids, etc…)

Tencent โฟกัสที่โฆษณาออนไลน์

เป็นที่รู้กันดีว่าโฆษณาที่หวือหวาฮือฮาเป็นสิ่งต้องห้ามบน Wechat แต่นี้อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

Zhang Xiaolong, VP ของTencent, ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะปล่อยคูปองแบบใหม่ออกมาเพื่อแบรนด์ต่างๆจะสามารถโฆษณาได้ดีมากขึ้น Tencent ยังเผยอีกว่าพวกเขาจะเริ่มโปรแกรมการโฆษณาที่ฮือฮา ที่ที่ผู้ใช้สามารถรับส่วนลดเป็นค่าตอบแทนสำหรับการแชร์ต่อ อะไรที่ทำให้ Tencent มีความคิดที่เปลี่ยนไป ? มันเหมือนกกับสิ่งกระตุ้นตัวใหม่ที่ต้องการการพัฒนาในแง่ของการโฆษณา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Wechat payment และ WeChat embedded discounts เพราะฉะนั้น Tencent เตรียมการไว้แล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลงการแก้ปัญหาการจ่ายเงินที่ดีขึ้น นั่นคือ Tenpay นั่นเอง

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer