top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Top 5 กลยุทธ์โซเชียลมีเดียที่แบรนด์จีนใช้1. ใช้ Hongbao ให้ฮือฮา

หลังจากที่ WeChat เข้ามาบูมในโซเชียลไอเดียการบริการฟรีอย่าง “hongbao” ก็ถูกปล่อยออกมา วันตรุษจีนจะไม่สมบูรณ์เลยถ้าไม่มีซองสีแดงที่ผู้ใหญ่ให้เด็กๆในวันนี้ Hongbao เป็นพิธีที่มองข้ามไม่ได้เลยในเทศกาล “Chunjie”(ปีใหม่/ตรุษจีน) Tencent ใช้พิธีนี้ดึงดูดคน ในเวลาเพียงแค่ 24 ชม มีคนส่ง “hongbao” ไปกว่า 75 ล้านซอง คนที่จ่ายน้อยก็จ่ายผ่าน Tenpay ได้ แต่ละคนสามารถส่งจำนวนเงินที่ต้องการไปให้อีกคนได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

2. ใช้โซเชียลขายของตลกๆ หรือของแปลกๆ

เพื่อที่จะทำให้เราโดดเด่นขึ้นมาจากคู่แข่ง เราต้องขายของที่แตกต่าง อย่างเช่น Taobao ตัดสินใจปล่อยบริการเช่าแฟน เหมือนในเทศกาลคริสมาสของฝรั่ง ในจีนเป็นเวลาที่ครอบครัวจะมารวมตัวกัน สำหรับผู้หญิงหลายๆคน เวลาที่ญาติถามเรื่องแต่งงานมันเป็นอะไรที่น่าอัดอึดมาก และนั่นทำให้ Taobao เห็นปัญหาที่มี

โอกาสนี้ Taobao ให้บริการหาผู้ชายให้แกล้งไปเป็นแฟนให้พวกผู้หญิงเหล่านั้น Taobao ยังมีขายแมลงป่องตัวเป็นๆกว่า 800 ร้าน และยังมีสบู่กลิ่นนมคั้นจากอกอีกด้วย แปลกมาก ว่าไหมหล่ะ?

3. แบรนด์ดิ้งส่วนตัว

ทุกๆแบรนด์ที่อยากจะเข้ามาในตลาดจีน ต้องสร้างวัฒนธรรมของแบรนด์ตัวเองขึ้นมาด้วย เพราะในตลาดที่มีการแข่งขันสูง และใหญ่กว้างขวางนี้ เราต้องหาวิธีที่จะแตกต่างแต่ก็ต้องดึงดูดและสร้างความไว้วางใจให้ลูกค้าให้ได้ด้วย ถ้าคุณอยากจะทำแคมเปญสื่อสารให้ได้ผล Key Opinion Leaders (KOLs) และการสร้างเรื่องราวที่ดีเป็นเรื่องที่สำคัญ หลายๆแบรนด์ทำสำเร็จไปแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องใช้ KOLs หลายๆคน แต่ต้องใช้อย่างฉลาดในการเลือกคนที่เชื่อมโยงกับแบรนด์คุณได้ดีต่างหาก ในจีนถ้าสินค้าหรือบริการนั้นถูกโปรโมทจากคนที่ลูกค้าเชื่อถือ ไว้ใจมันจะได้ผลดียิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น

ตัวอย่างที่สำเร็จแล้ว :Chu shijian

2 ปีที่ผ่านมา แคมเปญนี้เป็นหนึ่งในแคมเปญที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด จากยอดการขายส้มกว่า 200 ตันในเดือนแรกจากขายออนไลน์ และจากแคมเปญนี้ทำให้นักการตลาดจีนตอนนี้เริ่มกลับมาคิดทบทวนถึงวิธีที่จะทำแคมเปญออนไลน์ให้สำเร็จและดึงดูดลูกค้าให้มาหขึ้น Chu เข้ามาในตลาดพร้อมกับเรื่องราวที่น่าสนใจ แต่แทนที่จะบอกออกไปตรงๆ เขาใช้คนดัง ผู้นำกระแสหลายๆคน รวมถึงนักเขียน Han Han, นักวอลเล่ย์ทีมชาติ Zhang Rui Rui และผู้กำกับ Huang Hai มาช่วยด้วย 3 คนนี้บอกว่า ส้มของ chu เป็นส้มที่ดีมีคุณภาพ และทำให้แคมเปญน่าสนใจมากขึ้นในโลกออนไลน์ มีแฟนคลับเข้ามาแชร์ความคิดเห็นกับส้มของ Chu อย่างล้นหลาม สร้างแบรนด์ส่วนจัวพร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจที่ร่วมกับการโปรโมทของผู้นำกระแสจะพาเราไปสุ่ความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

4. ทำให้คนสนใจและปั่นมัน

ตัวอย่าง ในปักกิ่ง แบรนด์หนึ่งตัดสินใจที่จะปล่อยการตลาดแบบสตรีท(street marketing operation) คนกว่าร้อยคนแต่งตัวเป็นสปาต้า เดินอยู่ข้างถนนและถูกจับเพราะแบรนด์ได้ไม่รับอณุญาติให้รวมตัวกัน แต่มันประสบความสำเร็จ ผู้คนต่างพูดถึงเหตุการณ์นี้กัน

อีกตัวอย่างนึง เป็นร้านอาหารจีนชื่อ Zhengzhou พวกเขาสร้างคอนเซ็ปใหม่ออกมาชื่อThey «pay with my face» ถ้าคุณมีหน้าที่สะสวย คุณอาจจะได้รับอาหารมือหนึ่งไปฟรีๆ ลูกค้าสแกนหน้าตาของตัวเอง แล้วรูปภาพนั้นจะถูกส่งไปที่ทีมพิเศษ แล้วลูกขุนจะตัดสินใจว่าใครจะได้กินฟรีบ้าง และเป็นอีกครั้งที่ร้านนี้ปั่นให้คนพูดถึงเหตุการณ์นั้นๆได้

อีกร้านหนึ่งก็ตัดสินใจที่จะปล่อยการตลาดแบบสตรีทเหมือนกัน พวกเขามีไอเดียที่ยอมเยี่ยมมาก พวกเขาให้นักเรียนมารวมกันอยู่หน้าร้าน แล้วให้ใส่หน้ากากรูปปู เพื่อให้ชาวนาที่เดินผ่านไปมา หยุดดูแล้วเข้ามากินปูในร้าน มันสร้างความน่าสนใจให้กับร้านขึ้นพอสมควร หลายๆคนหยุดและแวะเข้ามากิน และบอกต่อกันไปเรื่อยๆ

5. ใช้ตัวกระตุ้น

ถ้าเราอยากจะกระตุ้นผู้คน เราต้องทำให้พวกเขารู้สึกพิเศษ โดยการให้ของขวัญพิเศษๆกับพวกเขาเป็นการตอบแทนที่พวกเขาช่วยแชร์คอนเท้นของคุณ

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing