top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

5 เทรนด์โซเชียลที่แบรนด์ใช้โปรโมทใน WeChat ของพวกเขาก็อย่างที่รู้ๆกันว่าตอนนี้คนใช้ WeChat มากขึ้นเรื่อยๆ คนแชร์เรื่องราวมากขึ้น สร้างกรุ้ปต่างๆมากขึ้น ทำให้เทรนด์บางเทรนด์อาจหายไปได้ในพริบตา เพราะฉะนั้นแบรนด์ต้องคอยติดตามและปรับตัวตลอดเวลาและต้องเร็วด้วยเพื่อให้แบรนด์ตนเองไม่จางหายไปกับเทรนด์และนี่คือ 5 เทรนด์ที่สามารถช่วยคุณได้

1. “Us” โดย Fan Binbin

29 พฤษภาคม : เซเล็ปจีนฟ้าน ปิงปิง โพสต์รูปของเธอกับแฟนแล้วใช้คำว่า “us” คนใน Wechat ต่างพากันลงรูปกับแฟนแล้วใช้แฮชแท็คเหมือนกับ ฟ้าน ปิงปิง และเพียงในเวลาไม่กี่นาที แบรนด์รีโพสข้อความขายสินค้าของตนผ่านใน Wechat และ Weibo

2. Child traffic

18 มิถุนายน : มีข้อความหนึ่งกลายเป็นที่ที่พูดถึงในโซเชีย ข้อความพูดเกี่ยวกับการค้าเด็ก ที่มีโทษถึงชีวิต รวมถึงการที่มีพ่อแม่หลายคู่ซื้อเด็กมากจากตลาดมืด ผู้คนต่างพากันโพสรูปใน WeChat moments with copied พูดว่า “ฉันอยู่ที่ XX …” ฉันอยากให้รัฐบาลเปลี่ยนการลงโทษของทุกคนที่เกี่ยวกับคนที่ค้ามนุษย์ รวมถึงพ่อแม่ที่ซื้อเด็กมาจากตลาดมืดให้มีโทษประหารชีวิต ตัวกระตุ้นการพูดถึงนี้จริงๆแล้วเป็นข้อความจากเพจ html5 สร้างขึ้นโดยเพจ Zhenai, เว็บไซส์ออกเดทออนไลน์ ภายในเวลาแค่หนึ่งวันที่แคมเปญถูกปล่อย เพจนี้ทำสถิติเพิ่มลูกค้าไปได้กว่า 800,000 คน แบรนด์หลายๆแบรนด์ติดตามเพจนี้ทันที และเขียนบทความออกมามากมายเกี่ยวกับเรื่องลงโทษประหารนี้ในโซเชียลต่างๆ

3. Beat U

25 มิถุนายน : Shenzhou taxi ปล่อย “Beat U (Uber)” แคมเปญออกมา คนที่ต่อต้าน Uber ช่วยกันแชร์แคมเปญนี้ทั่วโซเชียลมีเดีย และ Uber ตอบกลับโดยการแท็ค “be with u”และส่ง discount coupon ไปให้ผู้ใช้บริการมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างเสี่ยงสำหรับ Shenzhou, แต่มันได้ผล พวกเขาได้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ใช้บริการจองรถส่วนตัวได้มากทีเดียว

4. การออกกฏหมายการแต่งงานเกย์ในอเมริกา

26 มิถุนายน : ศาลของอเมริกาประกาศให้การแต่งงานเกย์ให้ถูกต้องตามกฏหมาย หลายๆแบรนด์ใช้โอกาสนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาส่งเสริมความคิดนี้และเผยแพร่ข้อความไปในแอพฯและบริการของตัวเอง คนจีนติดตามเทรนด์ของอเมริกาและยุโรปมาก มันค่อนข้างเป็นความคิดที่ไม่เลวเลยที่จะติดตามข่าวฮอตเด่นดังจากต่างประเทศเพื่อที่จะคาดเดาได้ว่าอะไรจะเข้ามาฮอตฮิตในโซเชียลมีเดียของจีน

5. Stock market crash

27 มิถุนายา - ปัจจุบัน : ตลาดหุ้นจีนลงไป 25% จากกลางเดือนมิถุนายน ถ้าคุณชี้เป้าไปที่ลูกค้าวัยกลางคนและลูกค้าฐานะค่อนข้างสูง เรื่องเกี่ยวกับ

ตลาดหุ้นเป็นไอเดียวที่ไม่เลวที่เดียว

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing