top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทำไมพันธมิตรด้านการตลาดคือเพื่อนรักคนใหม่สำหรับการตลาดของผู้นำกระแส?พันธมิตรด้านการตลาดเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดที่ผู้นำกระแสและเกือบทุกคนใช้กัน แต่ด้วยเหตุผลบางประการ นักการตลาดหลายๆคนปฏิเสธที่จะเรียกมันว่าพัมธมิตร และไม่ยออมรับความจริงที่ว่า มันได้ผล ดูเหมือนว่าพวกเขาอยากจะเปลี่ยนคำให้มันดูนิ่มนวลกว่านั้นหน่อย และให้ชื่อใหม่มันว่า “performance based marketing” ทันทีทันใด นักการตลาดรู้สึกสบายอกสบายใจกับคำๆนี้ และการตลาดนี้มากขึ้น จากทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้คิดสงสัยว่าทำไมคำว่าพันธมิตรการตลาด (affiliate marketing) มันถึงมีชื่อเสียงเรียงนามไปในทางลบแบบนั้น จริงๆแล้วถ้ามันถูกใช้ไปในทางที่ถูกต้องไม่เบียดเบียนใคร มันเป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิตอลที่น่าทึ่งมากๆ จากผลการสำรวจ ผู้นำกระแส อยากได้สิ่งตอบแทนจากการที่ช่วยนำเสนอสินค้าปากต่อปากไปยังกลุ่มลูกค้า แบรนด์ควรต้องมีทุนไว้สำหรับการตลาดผู้นำกระแสเหล่านี้ แต่ก็บ่อยครั้งที่การคำนวนว่าจะต้องจ่ายผู้นำกระแสเท่าไหร่เป็นเรื่องที่ยากเพราะค่าตัวมันไม่เที่ยงและแต่ละคนก็มีเรทค่าตัวต่างกันออกไป พันธมิตรด้านการตลาดเนี่ยแหละที่เป็นทางออกสำหรับปัญหานั้น

พันธมิตรการตลาดที่ไม่ค่อยได้ผล

พันธมิตรการตลาดที่ได้รับสมยานามไม่ดีมานั้นมันมาจากกลยุธพันธมิตรบางอย่าง เช่น

  • ส่ง coupon codes อย่างหนักหน่วง

  • “one and done” แคมเปญ

  • อัดโปรโมทชั้นพันธมิตรเข้าไปจนจะระเบิด

  • ขาดการสื่อสารที่ดีระหว่างแบรนด์และพันธมิตร

  • โฆษณารูปภาพที่ห่วยแตก

พันธมิตรการตลาดที่ดี

ถ้าทำได้ดี พันธมิตรการตลาดจะกลายเป็นเพื่อนซี้ติดหนึบของผู้นำกระแสเลยทีเดียว

นอกเหนือจากคัดคอนเท้นที่ไม่ดีออก อีกอย่างที่ทำให้การตลาดพันธมิตรที่ดีแต่ต่างจากอันที่ไม่ดี ก็คือ มันช่วยให้แบรนด์ได้สร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาจริงๆ ชื่อและเรื่องราวเป็นวิธีที่มีอิทธิพลมากกว่าการใส่โค้ดหรือให้ใส่อีเมล์เสียอีก ถ้าคุณมีคนที่ใช่ และเอเจ้นที่ดีสำหรับการตลาดแบบพันธมิตร พวกเขาสามารถช่วยรักษาความสัมพันธ์ของแบรนด์และคู่ค้าพันธมิตรให้แน่นแฝ้งไปยาวนานได้อีกด้วย

เนื่องด้วยการเป็นพันธมิตรคือการร่วมมือระยะยาว มันเป็นเรื่องสำคัญที่แบรนด์จะต้องคอยส่งข้อมูลอัพเดท รูปภาพคุณภาพดี โปรโมชั่นของแต่ละฤดูกาลไปให้พวกเขาด้วย เพื่อที่เขาจะได้ช่วยแชร์ต่อไปในโซเชียลมีเดีย อาจรวมไปถึงบล็อกหรือพินด้วย

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer