top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

กลยุทธ์การทำ SEO ที่ฉลาดและได้ผลจริง!Baidu คือผู้นำของเครื่องมือค้นหาของจีน เป็นแพลตฟอร์มที่คนจีนใช้มากที่สุด ใครก็แล้วแต่ที่อยากจะก้าวเข้ามาในตลาดออนไลน์ จำเป็นที่จะต้องรู้รายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทยักษ์ใหญ่พวกนี้ให้ดีก่อน

ปี 2013 , Baidu มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 65 % ของตลาดเครื่องมือค้นหาของจีน อีกสองยักษ์ใหญ่คือ 360 ( 22%) และ Sogou (11 %). Baidu เทียบได้เหมือน Google แต่วิธีไต่เต้าเพิ่มสถิตินั้นแตกต่างกัน ก็อย่างที่ทุกคนรู้ว่าการเซ็นเซอร์ของจีนนั้นถูกควบคุมโดยผู้มีอำนาจอย่างเคร่งครัด Baidu ชอบคอนเท้นที่มีคุณภาพ ถือเป็นกฏเหล็กเลยก็ว่าได้ “backlinks” ก็สำคัญสำหรับ Baidu เช่นกัน

จะสร้างเว็บไซต์ในจีนได้อย่างไร ?

ต้องไม่มีการคัดลอกโดยไม่ให้เครดิต(Plagiarism)

ถ้าเว็บของคุณมีการลอกเลียนแบบหรือคัดลอกความคิดจากที่อื่นมาโดยไม่มีการให้เครดิตกับผู้เขียนนั้นๆ บทลงโทษจะค่อนข้างแรง Baidu เน้นว่า “คอนเท้นต้องมีความเป็นเอกลักษณ์” Baidu จะไม่ปล่อยเว็บที่เป็นก็อปปี้ออกไป ต้องระวังในเรื่องนี้ด้วย

คอนเท้นที่มีคุณภาพ

ในภาษาจีน คำๆหนึ่งอาจแปลได้หลายความหมาย เพราะฉะนั้นต้องระวังเรื่องของการใช้คำด้วย Baidu บางทีอาจเข้าผิดกับคำที่เราใช้ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือเราควรจะมีคนจีนทำงานกับเราด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าการแปลและการใช้คำนั้นถูกต้องจริงๆ

จำนวนของคอนเท้น

Rank เป็นสิ่งสำคัญของเว็บไซส์ของคุณมาก เพื่อให้ขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆเวลาที่คนค้นหา ฉันอาจแนะนำว่าบางทีให้เขียนบทความที่ยาวหน่อย อย่างน้อย 300 คำให้ rank ใน Baidu ดีขึ้นได้

Title Tags

การจำกัดจำนวนคำใน Google กับ Baidu ก็ไม่เหมือนกันเช่นกัน สำหรับ Baidu จำกัดจำนวนอยู่ที่ 35 สำหรับไตเติ้ลหรือหัวข้อของเว็บ การใช้ keywords ให้ใช้คำที่แสดงถึงคอนเท้น เพจ และตามด้วยตัวแบรนด์ของคุณ

meta Description

Baidu ใช้ meta descriptionsในการเกรด แต่ละ meta description จะมี 1-2 ประโยค , key words , และชื่อแบรนด์

Keywords tag

สำหรับทุกๆเพจ คุรต้องมีประมาณ 3 - 5 keywords สำหรับ Baidu

The picture attribute akt

ขั้นตอนของ Baidu ยังเป็นอะรไที่ยุ่งยากอยู่ แต่การให้รูปภาพบนเว็บเข้าถึงหลายๆคนยังเป็นอะไรที่จำเป็นอยู่ต่อการทำเว็บในจีน ต้องแน่ใจว่ารูปภาพของเรานั้นมีอยู่จริงและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

Tags h1 h2 h3 h4 titles h5 h6

ต้องมั่นใจว่าแต่ละเพจมี h1 tag ที่จะปรากฏก่อนแท็กไตเติ้ลอื่นๆ มันจะต้องเรียงลำดับด้วย

Blogs

Baidu คือแฟนตัวยงของการบล็อก มันเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ต่อการทำ SEO มันมีข้อมูลมากพอสำรับผู้อ่าน และถ้าอัพเดทเรื่อยๆก็จะเป็นเรื่องดีมากๆ

ถ้าคุณเขียนคอนเท้นขึ้นมาเป็นภาษาจีน คุณจะต้องมีโดเมนของจีน (.Cn) มันจะช่วยให้กลยุทธ์ SEO ทำงานได้ดีขึ้นด้วย ถ้ารัฐบาลอยากจะตรวจสอบข้อมูล มันจะดีกว่าถ้าเราสามารถติดต่อโฮสของเราได้ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงเซอร์ไพสต่างๆในทางที่ไม่ดี เราไม่ควรแหกกฏการเซ็นเซอร์จากรัฐบาลจีน และควรทำตามกฏอย่างเคร่งครัดด้วย

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer