top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

SEM สำหรับการค้าในจีนSEM (search engine marketing)

วิธีแบบ SEM คือการตลาดบนอินเทอร์เน็ตเพื่อโปรโมทเว็บของคุณผ่านเครื่องมือค้นหาโดยการเพิ่มการเข้าถึงคนมากขึ้นเหมือกับวิธี SEO และรวมถึงโฆษณา แต่ SEM ไม่กำหนดจำนวน keyword คุณสามารถใส่คำอะไรก็ได้ กี่คำก็ได้ตามใจชอบ ข้อแตกต่างหลักๆคือ มันเน้นโฆษณารูปภาพ (Banner ads) เพื่อเพิ่มการเข้าถึง แต่ทุกอย่างย่อมมากับข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีของ SEM

เมื่อเทียบกับวิธี SEO แล้ววิธีการใช้โฆษณาของ SEM ทำให้ความหนาแน่นของผู้ชมในเว็บขึ้นได้ดีมาก มันช่วยให้เว็บได้ rank ที่ดีมีความมั่นคงและความแน่นอนด้วย นั่นทำให้มันมีพลังมากเท่าๆกับวิธี SEO ทีเดียว

ในตอนแรกมันเป็น SEO ที่พิสูจน์ความสำเร็จแต่ต่อมา SEM ก็ทำได้เช่นกัน และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยต้องขอบคุณโฆษณา และเมื่อลองเทียบดูกับวิธีอื่นๆ SEM เป็นวิธีที่คาดเดาได้ง่ายกว่าและง่ายกกว่าในการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า วิธี SEM ไต่เต้าได้ค่อนข้างรวดเร็ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงินที่ลงไปด้วยว่าอยากจะลงเท่าไหร่ ตำแหน่งจะจัดตาม rank โฆษณาที่คุณลง ในขั้นตอนหนึ่งมันจะช่วยให้อัตราการแปลง(coversion rate)ปรับตัวเพื่อให้เข้ากับ keywords ที่คนดูใช้ในการค้นหาบริษัทของคุณ เพราะฉะนั้นมันเข้าถึงประสิทธิภาพสูงสุดได้เร็วมาก ถ้าถามว่าเร็วแค่ไหนห่ะหรอ? แค่ 2-3 วันก็สามารถทำให้คนเห็นโฆษณา SEM และช่วยเพิ่มผู้เข้ามาชมเว็บได้แล้ว มันให้ผลตอบรับทันที

ข้อเสียของSEM

ถึงตรงนี้คุณอาจรู้แล้วว่าการเผลแพร่สามารถเปลียนทุกอย่างได้ เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับว่ามันจะไปไปโผล่ที่ไหนและบ่อยแค่ไหนบนเว็บเพจ คุณอาจได้ผู้ชมเพิ่มหรืออาจจะไม่ มากกว่านั้นการแข่งขูนสูงมากในตลาดนี้ และวิธีนี้ทำให้บิลจ่ายเงินของคุณยาวเหยียดได้เร็วมาก ถ้ามองถึงผลระยะยาวและสิ่งที่เราลงทุนไปวิธี SEO จะถูกว่า SEM เมื่อใดก็ตามที่budget ถึงเกณฑ์ต่อวัน ต่อ keyword หรือต่อเดือน โฆษณาของคุณจะหยุดปรากฏทันที คุณไม่สามารถควบคุมมันได้ทั้งหมด

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer