My Items

I'm a title. ​Click here to edit me.

Tiktok ครองแชมป์ คนไทยเข้าดูมากที่สุด

มีข้อมูลที่เปิดเผยจาก Cloudflare ชี้ว่า โดเมนที่คนไทยคลิกเข้าชมมากที่สุด คือ tiktok.com เป็นอันดับหนึ่งจากทุกเว็บ โดยเฉพาะสามารถแซงหน้าเว็บยอดนิยมของคนไทยได้ทั้ง Facebook และ Google . สำหรับ 5 อันดับแรกที่มีคนเข้ามากที่สุดในไทย ได้แก่ · Tiktok.com · Facebook.com · Google.com · Microsoft.com · Apple.com ความนิยมของ Tiktok ในคนไทยนับว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มาจากพฤติกรรมความชอบของคนไทยในด้านการใช้แพลทฟอร์มคลิปวีดีโอสั้นๆ ที่ใครก็สามารถอัพโหลดลงไปได้ง่ายๆ ทำให้มีคอนเทนต์ที่หลากหลายในแพลทฟอร์ม ส่วนอันดับอื่นๆสามารถดูได้ใน https://radar.cloudflare.com/th

คน Gen-Z ดันยอดขาย รถยนต์ไฟฟ้ามาแรงในจีน

ก่อนหน้านี้ไม่นาน จีนถือว่าเป็นประเทศที่กำลังมาแรงมากๆในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าหลังจากปัญหาโควิด-19 จะทำให้หลายอย่างชะงักไปบ้าง แต่ด้วยการก้าวเข้าไปทำตลาดในจีนของ Tesla ได้สำเร็จ ก็ทำให้ตลาดนี้ในจีนมาแรงมากๆ ที่สำคัญคือดูเหมือนว่าคนจีนยุคใหม่คือ Gen-Z จะให้ความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าเอามากๆ จนยอดขายของมันถูกดันขึ้นมาแรงมากจากเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา มีรายงานจาก CIW ชี้ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนพุ่งขึ้นสูงมากในเมืองระดับ Tier3-4 ในจีนเวลานี้ แล้วยังคาดว่าจะเติบโตขึ้นอีกมาก โดยมีการเติบโตต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1995 เมื่อตลาดรถยนต์ทั่วไปเติบโตมากในประเทศ ก็ส่งผลทำให้รถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่ได้รับความนิยมตามมาด้วย ซึ่งข้อมูลจากสถาบันวิจัยของ JD Data รายงานว่า คนรุ่นใหม่ในจีน โดยเพาะรุ่น Gen-Z เป็นกลุ่มใหญ่ที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งหลังจากสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมา จีนสามารถทำยอดขายได้มากถึง 281 ล้านคัน อยู่ในระดับเดียวกับสหรัฐอเมริกา แล้วก็ถือว่าเป็นตลาดใหญ่สุดของโลกเวลานี้ด้วย ที่สำคัญคือ จีนเลือกเปิดรับ Tesla ให้เข้ามาทำการตลาดและผลิตรถยนต์ EV แข่งกับตนเอง เพื่อนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมนี้ในจีนด้วย

Meituan ยักษ์ใหญ่จีน ถูกปรับเงิน 3.44 พันล้านหยวน

ข้อหาผูกขาดทางธุรกิจ . เรียกว่าตามรอยของ Alibaba ไปติดๆในกรณีที่ทางการจีนเล่นงานบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศ ด้วยข้อหาการผูกขาดทางธุรกิจ สำหรับ Meituan นั้นเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ด้าน Delivery ส่งอาหารอันดับหนึ่งของจีน . การสั่งปรับนั้นคิดเป็นมูลค่ามากถึง 3.44 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท) โดยเฉพาะข้อหาที่บริษัทใช้อำนาจเหนือตลาดในการบีบผู้ประกอบการในการทำสัญญาด้วย . กรณีการสั่งปรับเช่นนี้ คาดว่ายังมีต่อไปกับหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนที่เป็นผู้นำทางการตลาดในด้านต่างๆ ที่มา https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-08/food-delivery-giant-meituan-gets-530-million-antitrust-fine

ชมคลิป หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงของจีน

ผลงานของบริษัท Petoi ซึ่งโปรเจคหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2016 ต่อมาจึงมีการออกแบบหุ่นยนต์แมวเพื่อวางจำหน่าย แล้วก็ได้รับการตอบรับที่ดีไม่น้อย สามารถทำยอดขายได้ในระดับหนึ่งจากทั่วโลก แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นเท่านั้น ข้อเด่นคือ หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงนี้สามารถใช้อุปกรณ์ควบคุมจากระยะไกลแล้วสั่งให้ทำเรื่องต่างๆได้ด้วย มาลองชมคลิปหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง คลิปที่มา https://www.youtube.com/watch?v=_0R6XWoMTBg

คู่รักจีนท่องเที่ยวกันมากขึ้น

มาส่อง TOP10 อันดับ เมืองที่ครอบครัวและคู่รักชาวจีนไปท่องเที่ยวมากที่สุด

ช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน มีรายงานว่าในจีนนั้น หลายเมืองมีการเปิดเรื่องการท่องเที่ยวกันมากขึ้น ปรากฏว่า คนจีนที่ท่องเที่ยวและเดินทางไปในหลายเมืองของประเทศ มีกันหลายกลุ่ม แต่ที่มีข้อมูลชี้ว่าเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากขึ้นและมีกำลังซื้อสูง ก็คือกลุ่มที่เดินทางกันทั้ง ครอบครัวและมากันแบบคู่รัก หรือเป็นพ่อแม่ลูก ซึ่งกลุ่มนี้มีจำนวนมากขึ้นราว 20% จากปีก่อน คนหนุ่มสาวที่มากันเป็นคู่รักเองก็เป็นกลุ่มใหญ่ในเวลานี้ ซึ่งตามข้อมูลจากช่วงวันหยุดยาวชาติจีนในปีนี้ พบว่า 43% เป็นกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 26-35 ปี 21% เป็นกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 36-45 ปี ที่น่าจับตาคือ เป็นผู้หญิงมากถึง 57% สำหรับ 10 อันดับของเมืองที่เป็นเป้าหมายในการเดินทางระหว่างวันหยุดยาว ได้แก่ · เซี่ยงไฮ้ · หนานจิง · ปักกิ่ง · เซินเจิ้น · หางโจว · กว่างโจว · เทียนจิน · อู่ฮั่น · เฉิงตู · ชิงเต่า ส่วนเมืองทางฝั่งตะวันตก ก็มีนักท่องเที่ยวจีนมากขึ้น เช่น ซินเจียง ยูนนาน กว่างสี เสฉวน มองโกเลียใน https://www.chinadaily.com.cn/a/202109/30/WS6154eb45a310cdd39bc6c73d.html

อัพเดท 10 อาชีพ รายได้เฉลี่ยสูงสุดในจีน

ก่อนหน้านี้มีข่าวที่ นาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีและเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ออกมาประกาศชวนผู้คนที่มีความสามารถจากทั่วโลกให้เข้ามาร่วมงานกับบริษัทต่างๆในประเทศจีน สอดรับกับความต้องการที่จะพัฒนาประเทศที่กำลังเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับสองของโลก ให้ขึ้นมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและเป็นคู่แข่งสำคัญของสหรัฐอเมริกา สำหรับบุคลากรในสาขาต่างๆที่ต้องการนั้น มีมากถึง 2.43 ล้านตำแหน่งงาน ในครึ่งปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว ทีนี้มาลองดูว่าสาขาอาชีพไหนบ้างที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนสูงสุดในเวลานี้ครับ 1.ศัลยแพทย์ 109,000 หยวน (ประมาณ 5.75 แสนบาท) 2.ผู้พิพากษา 91,500 หยวน (ประมาณ 4.8 แสนบาท) 3.ทนายความ 74,000 หยวน (ประมาณ 3.88 แสนบาท) 4.ผู้จัดการธนาคาร 69,700 หยวน (ประมาณ 3.66 แสนบาท) 5.ประธานฝ่ายบริหาร 65,400 หยวน (ประมาณ 3.43 แสนบาท) 6.ประธานฝ่ายการเงิน 61,000 หยวน (ประมาณ 3.2 แสนบาท) 7.ทันตแพทย์ 58,800 หยวน (ประมาณ 3.08 แสนบาท) 8.ระดับศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย 52,300 หยวน (ประมาณ 2.74 แสนบาท) 9.นักบิน 43,600 หยวน (ประมาณ 2.29 แสนบาท) 10.ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด 39,200 หยวน (ประมาณ 2.05 แสนบาท) สังเกตว่าสาขาอาชีพด้านการแพทย์ กฎหมาย การเงิน วิชาการ วิทยาศาสตร์ ธุรกิจ เป็นสายอาชีพที่มีระดับเงินเดือนเฉลี่ยค่อนข้างสูงและได้รับความสำคัญในจีนมาก ที่มา http://www.salaryexplorer.com/best-paying-jobs.php

Expo 2021 จีนเปิดตัวหุ่นยนต์แพนด้า

แล้วไม่ใช่แค่หุ่นยนต์แพนด้า แต่ยังมีการเปิดตัวระบบ VR และโชว์ความสามารถของหุ่นยนต์และระบบ A.I. ที่ใช้ควบคุมและพัฒนาขีดความสามารถให้กับหุ่นยนต์ของจีนด้วย มาชมคลิปกันเลยครับ ว่าจีนพัฒนาก้าวหน้าไปถึงขอบเขตไหนแล้วในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และเทคโนโลยี คลิปที่มา https://www.youtube.com/watch?v=rLZYKG6yLHM

มาเถิดสหาย!!! สีจิ้นผิง ชวนเข้าร่วมพรรคและร่วมงานกับจีน

ก่อนหน้านี้มีข่าวที่ นาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีและเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ออกมาประกาศชวนผู้คนที่มีความสามารถให้เข้ามาร่วมงานกับจีน สอดรับกับความต้องการที่จะพัฒนาประเทศที่กำลังเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับสองของโลก ให้ขึ้นมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและเป็นคู่แข่งสำคัญของสหรัฐอเมริกา ที่สำคัญ คือยังมีการเชิญชวนให้ผู้คนที่มีความสามารถ อายุน้อย และมาจากสายวิทยาศาสตร์ให้เข้าเป็นสมาชิกพรรคมากขึ้น โดยในครึ่งปีที่ผ่านมา พรรคมีสมาชิกใหม่มากถึง 2.43 ล้านคน ทางพรรคยังต้องการรับสมาชิกใหม่ให้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีพื้นฐานการศึกษาในด้านวิทยาศาสตร์และที่เกี่ยวข้อง แม้ว่าในปี 2020 ทางพรรคยังได้ตอบรับสมาชิกใหม่เข้าสู่พรรคมากถึง 2.4 ล้านคน แต่หากย้อนไปในปี 2012 ยุคของประธานาธิบดี หูจิ่นเทา ซึ่งเคยมีสมาชิกใหม่เข้าพรรคมากถึง 3.2 ล้านคน ถือว่าลดลงไม่น้อย นี่จึงเป็นความพยายามของพรรค ที่ต้องการสมาชิกรุ่นใหม่ๆเข้ามา และหากมีพื้นฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ก็จะเป็นที่ต้องการมากเป็นพิเศษ สำหรับสาขาอาชีพที่มีความต้องการมากเป็นพิเศษ คือสายวิทยาศาตร์ โดยเฉพาะนักวิทยาศาสตร์อายุน้อย ไปจนถึงการให้ทุนการศึกษาในสาขาวิทยาศาสตร์ เพื่อหวังว่าการมีสมาชิกพรรคที่มีพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์จำนวนมาก จะสามารถพัฒนาประเทศและแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีกับสหรัฐได้มากขึ้น หากย้อนไปในปี 2020 จำนวนสมาชิกพรรคที่มีอายุ 30 ปีและน้อยกว่านั้น มีจำนวน 12.55 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ในปัจจุบัน พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีสมาชิกราว 95 ล้านคน เป็นพรรคที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในโลกเวลานี้ ที่มา https://www.statista.com/statistics/281378/number-of-chinese-communist-party-ccp-members-in-china/

ส่อง 10 อุตสาหกรรมที่จ้างงานสูงสุดในจีน

ก่อนหน้านี้ นาย สี จิ้นผิง ผู้นำจีนออกมาเชิญชวนให้บุคลากรทั่วโลกเข้ามาทำงานในจีน แต่หลายคนอาจสงสัยแล้ว ว่าธุรกิจหรืออุตสาหกรรมใดบ้างที่มีการจ้างงานคนจำนวนมาก หรือเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต วันนี้เราเลยพามาส่องกันดูครับ สำหรับ TOP10 อุตสาหกรรมที่มีการเติบโตและมีการจ้างงานสูงสุดในจีนเวลานี้ 1. อุตสาหกรรมผ้าฝ้าย เป็นภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตสูงมากในจีนตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 91 ล้านคน 2.แม่บ้าน, Health Care ในบ้าน จีนกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงมีความต้องการสายอาชีพนี้มากขึ้น ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 35.7 ล้านคน 3.ก่อสร้าง ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 35.6 ล้านคน 4.งานบริการในร้านอาหาร ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 24.4 ล้านคน 5.ยาและสมุนไพร ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 16.4 ล้านคน 6.ผลิตภัณฑ์ยาสูบ ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 14.09 ล้านคน 7.ผลไม้ ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 13.45 ล้านคน 8.ออกแบบภายใน ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 12.46 ล้านคน 9.ก่อสร้างสะพานและทางรถไฟใต้ดิน ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 12.31 ล้านคน 10.ร้านอาหารฟ้าสฟู้ด ปัจจุบันมีคนในอุตสาหกรรมนี้มากถึง 10.68 ล้านคน ที่มา https://www.ibisworld.com/china/industry-trends/biggest-industries-by-employment/

6 ตุลาคม ครบรอบวันปราบแก๊งค์สี่คน จุดเริ่มการปฏิรูปจีน

วันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ.1976 เป็นหนึ่งในวันสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์จีน เนื่องจากนี่คือวันที่แก๊งค์สี่คนที่นำโดยนางเจียงชิง ถูกจับกุมและเสียอำนาจอย่างเป็นทางการ แล้วก็ส่งผลให้เติ้งเสี่ยวผิงที่ถูกเล่นงานโดยพวกแก๊งค์สี่คนสามารถกลับสู่อำนาจได้ แล้วก็นำไปสู่การปฏิรูปจีนครั้งใหญ่ มีการเปิดประเทศ เปิดตลาดเสรีตามแนวทางหนึ่งรัฐสองระบบ แล้วก็ทำให้จีนกลายเป็นมหาอำนาจในทุกวันนี้ ก่อนหน้านี้ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ตั้งแต่ปี ค.ศ.1966 จีนได้เข้าสู่ยุคมืดและความวุ่นวายที่สุดครั้งหนึ่ง เมื่อเหมาเจ๋อตงปลุกระดมพวกเรดการณ์หรือเยาวชนแดงให้ก่อความวุ่นวายไปทั่วประเทศ ทั้งไล่กวาดล้างศัตรูทางการเมือง ผู้เห็นต่าง โดยมีนางเจียงชิง หลินเปียว และพรรคพวกเป็นผู้ช่วยในการปลุกระดมและล้างสมองเหล่าเยาวชนทั่วประเทศ เติ้งเสี่ยวผิง เป็นหนึ่งในผู้บริหารประเทศที่ถูกเล่นงานช่วงนั้น เขาถูกปลดจากตำแหน่ง ถูกกักบริเวณ ถูกส่งไปใช้แรงงานในโรงงาน กระทั่งหลินเปียวเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก และโจวเอินไหลป่วยหนัก กระแสปฏิวัติวัฒนธรรมเริ่มเบาลง โจวเอินไหลซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีเลยผลักดันให้นำเติ้งเสี่ยงผิงและแกนนำฝ่ายปฏิรูปหลายคนกลับสู่ตำแหน่งเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและแก้ปัญหาความอดอยาก จนกระทั่งเหมาเจ๋อตงเสียชีวิตในปี 1976 พวกนางเจียงชิงก็เริ่มกุมอำนาจอีกครั้ง เติ้งเสี่ยวผิงก็ถูกกักตัว แต่ฝ่ายปฏิรูปก็ตัดสินใจเข้ายึดอำนาจจากพวกนางเจียงชิงได้ในวันที่ 6 ตุลาคมปีนั้น แล้วเติ้งเสี่ยวผิงที่ถูกกักตัวก็ได้กลับสู่ตำแหน่ง ทำให้ประเทศจีนกลับมาเดินหน้าบริหารประเทศต่อได้ สิ่งที่ตามมาจากนั้นก็คือ แนวคิดปฏิรูปจีนด้วย หนึ่งรัฐสองระบบ ที่ใช้ระบอบการปกครองแบบสังคมนิยม แต่ใช้ระบอบเศรษฐกิจแบบตลาดเสรีในบางพื้นที่ การจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ เซินเจิ้น และที่อื่นๆตามมา ทำให้จีนได้ฟื้นตัวและเริ่มดึงดูดนักลงทุนเข้าสู่ประเทศมากขึ้น รวมถึงการเปิดประเทศ เจรจาการค้ากับสหรัฐ อังกฤษ และประเทศอื่นๆหลังจากนั้นด้วย เรียกได้ว่า วันที่ 6 ตุลาคม มีความสำคัญกับหน้าประวัติศาสตร์จีนไม่น้อยเลยครับ

โค่นแชมป์เก่า! เด็กมหา’ลัยจีนสร้าง ‘โดรน’ บินนานสุดในโลก

อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (UAV) ที่พัฒนาโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยจีนทำลายสถิติโลกในด้านระยะเวลาการบิน โดรนรุ่น “เฝิงหรู 3-100” (Feng Ru 3-100) ที่สร้างโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยการบินและอวกาศปักกิ่ง (BUAA) บินเป็นเวลานานต่อเนื่อง 80 ชั่วโมง 46 นาที 35 วินาที ทำลายสถิติโลกเก่าของโอไรออน (Orion) ซึ่งเป็นโดรนชนิดปีกตรึงที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงของออโรรา ไฟลท์ ไซแอนส์ (Aurora Flight Sciences) บริษัทในเครือของโบอิง โดยโอไรออนทำสถิติไว้ที่ 80 ชั่วโมง 2 นาที 52 วินาที เมื่อวันอาทิตย์ (3 ต.ค.) มหาวิทยาลัยฯ ได้เปิดเผยการรับรองสถิติโลกจากสหพันธ์การบินนานาชาติ (FAI) เฝิงหรู 3-100 เป็นโดรนสีดำที่มีความกว้างระหว่างปลายปีกสองฝั่งประมาณ 10 เมตร ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน และมีน้ำหนักหลังเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วรวม 60 กิโลกรัม โดยเฝิงหรู 3-100 ได้รับการแต่งตั้งชื่อตามเฝิงหรู บิดาแห่งการบินของจีน เที่ยวบินที่ทำลายสถิติโลกดังกล่าวขึ้นบินเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ในเมืองสวี่ชาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน โดยบินวนที่ระดับความสูง 300 เมตร และไม่มีการเติมน้ำมันระหว่างเที่ยวบิน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยฯ ระบุว่าทีมสร้างโดรน ประกอบด้วย นักศึกษาระดับปริญญาตรีจากหลากหลายชั้นปีและสาขาวิชา จำนวน 25 คน โดยมีอายุเฉลี่ยน้อยกว่า 20 ปี

สาวอวบก็เป็น Influencer แนวโชว์หุ่นได้

กำลังจะหมดยุคของการ Bully รูปร่างผู้คนกันแล้ว เมื่อในเวลานี้ค่านิยมด้านความสวยงามของผู้คนไม่ได้ดูแค่ว่าต้องผมเพรียว หุ่นสลิม หรือหน้าตาหล่อสวยอย่างเดียว ในจีนเองก็มีสาวน้อยอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังคนหนึ่งคือ ชางจิงเยว่ สาวน้อยวัย 25 ปีที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนอย่าง Weibo มากกว่า 9 แสนคน และบน Xiaohongshu มากกว่า 8 แสนคน ก่อนหน้านี้ จิงเยว่มีชื่อเสียงในด้านการเป็นอินฟลูสาย แฟชั่น และท่องเที่ยว ที่มีคนติดตามเยอะมาในโซเชียล จากหน้าตาสวยๆและเสน่ห์ในการพูด รีวิว และทำคลิปของเธอเอง แต่ล่าสุดเธอเลือกเปลี่ยนแนวคอนเทนต์มาทำด้านอื่นหลังจากปัญหาโควิด-19 ที่ทำให้เดินทางไปเที่ยวไม่ได้ เธอเลยเลือกทำคอนเทนต์แนวที่เรียกว่า การดูแลและรักร่างกายตัวเอ แต่ปรากฏว่าเธอถูกคนในโซเชียลบูลลี่เรื่องรูปร่างของเธอที่ค่อนข้างอวบและเจ้าเนื้อ ซึ่งที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ทุกคนที่บูลลี่ เพราะก็มีหลายคนที่ออกมาปกป้องเธอเหมือนกัน แล้วยังบอกว่าแฟชั่นและชุดที่เธอเลือกใส่ที่เข้ากันกับตัวเองเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนด้วย สำหรับเรื่องรูปร่างที่ทำให้เธอถูกบูลลี่ มาจากความสูงราว 165 ซม. และน้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม ที่เธอถูกบูลลี่ก็จากคอมเมนต์หลายอัน เช่น “เธอหน้าตาสวยนะ แต่น่าสงสารที่เธอรูปร่างใหญ่เกินไป” เธอเปิดเผยว่า แม้แต่แฟนหนุ่มของเธอ (ไม่รู้ว่ายังคบอยู่ไหม) ยังบอกว่า “ทำไมขาเธอหนาจัง ดูของผู้หญิงคนอื่นบ้างสิ” เธอเล่าว่า มีแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆเข้ามาจ้างงานของเธอ เช่น แบรนด์ชุดแต่งงานชื่อดังรายหนึ่ง แต่เมื่อให้เธอลองชุดแล้วปรากฏว่าไม่พอดีกับชุดเจ้าสาวที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงร่างผอม เธอก็เลยไม่ได้งานนี้ เรื่องนี้ทำให้เธอผิดหวังและเสียใจมาก เธอถึงกับยอมรับว่า เธอจะเป็นอินฟลูด้านรูปร่างได้ยังไงในเมื่อเธอไม่สามารถบริหารรูปร่างของเธอเองได้ แล้วเธอก็มองว่าเธอเสียโอกาสไปเพราะความอ้วน ซึ่งทำให้เธอแย่กับตัวเองมาก เธอเลยพยายามไดเอทอย่างหนัก แต่ปรากฏว่ามันกลับส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเธอ ความเครียด และอื่นๆ เธอแทบอยากจะตะโกนออกมาดังๆ แล้วได้แต่สงสัยว่า หรือเธอเองไม่เหมาะกับธุรกิจและอุตสาหกรรมแนวนี้จริงๆ ปรากฏว่าเธอเริ่มเปลี่ยนความคิดเมื่อเธอไปเข้าโปรแกรมนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยในสเปน เธอแปลกใจมากที่ได้เห็นสาวสเปนร่างอวบๆ กล้าใส่ชุดบิกินี่เดินชายหาดกันโดยไม่แยแสสายตาของคนอื่น เธอบอกว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่เธอรู้สึกว่า ร่างกายของเธอมันก็เป็นของเธอเอง คนอื่นไม่ควรมาตัดสิน ล่าสุดเธอเลิกที่จะใส่ใจกับคอมเม้นท์เชิงลบๆที่เข้ามาแล้ว มองว่าในโลกโซเชียลมันก็มีผู้คนทั้งด้านดีและแย่ อีกทั้งในผู้ติดตามของเธอเองก็มีหลายคนที่ให้กำลังใจเธออยู่เหมือนกัน แล้วบอกว่าเธอเป็นแรงบันดาลใจอีกด้วย ซึ่งเธอก็หวังว่ามาตรฐานความงามของผู้หญิงจะเป็นสิ่งที่คนเราไม่ควรตัดสินว่าถูกหรือไม่ถูก เพราะมันไม่ใช่ปัญหาคณิตศาสตร์ที่มีคำตอบตายตัว ปัจจุบัน ในจีน (และเกาหลี) จะพบว่าค่านิยมความสวยของดารา ศิลปิน และอินฟลู ค่อนข้างไปในทิศทางเดียว ซึ่งก็ต้องมาดูว่าค่านิยมที่ว่านี้จะเปลี่ยนไปบ้างหรือไม่ ที่มา http://www.chinadaily.com.cn/a/202106/22/WS60d13758a31024ad0baca885.html