My Items

I'm a title. ​Click here to edit me.

จวี จิ้งอี สาวงามที่สุดในรอบ 4,000 ปีของจีน

ว่ากันว่า จวี จิ้งอี ศิลปินสาวจากวง SNH48 คือ สาวงามที่สุดในรอบ 4,000 ปีของจีน ถึงแม้จะมีหลายคนค่อนแขวะว่าที่เธอสวยขนาดนี้น่ามาจากการทำศัลยกรรมก็ตามที จวี จิ้งอี เป็นนักร้องสาวจากวง SNH48 ซึ่งก็รับงานแสดงด้วยและเริ่มแสดงเรื่องแรกจาก The Unexpected (2015) ต่อมาจึงออกจากวงในปี 2018 และรบงานแสดงเต็มตัว แต่เรื่องที่สร้างชื่อเสียงให้เธออย่างถึงขีดสุดคือผลงานแนวแฟนตาซีเรื่อง The Legend of White Snake (2019) และอีกผลงานที่เธอแสดงนำแล้วโด่งดังมากก็คือ The Bloom at Ruyi Pavilion (2020) ที่ดัดแปลงจากนิยาย หรูอี้ ปัจจุบันเธอเป็นนักแสดงที่มีผลงานมากมาย และมีอีกหลายเรื่องที่ต่อคิดวจะเข้าฉาย นอกจากนี้เธอยังได้รับการโปรโมทว่าเป็น ดาราหญิงที่สวยที่สุดในรอบ 4,000 ปีของจีน แต่คำกล่าวนี้หลายฝ่ายก็มองว่าโอเว่อร์เกินไปสักหน่อย ถึงอย่างนั้น จวีจิ้งอี ก็เป็นดาราสาวที่มาแรงมากๆในจีนเวลานี้ และน่าจับตามองผลงานอีกหลายเรื่อง รวมถึงบทบาทการเป็นพรีเซนเตอร์ของโฆษณาต่างๆด้วย

สะเทือนโซเชียล สาวจีนนักคอสเพลย์

ยุคนี้เนตไอดอลสามารถเกิดได้ง่ายๆ การแข่งขันก็เลยแรงตาม ซึ่งในตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่า คอสเพลย์ กลายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการสร้างตัวตนบนโซเชียลมีเดียที่ได้ผลเอามากๆ หนึ่งในคอสเพลย์เยอร์มาแรงสุดๆ ก็คือสาวน้อย 十字儿Levy ผู้มีผลงานการคอสเป็นตัวละครในอนิเมะและเกมดังๆของญี่ปุ่น แล้วยังสร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียลทั้งจีนและญี่ปุ่นเองด้วย มาชมภาพบางส่วนของเธอกันเลยครับ เรียกว่าไม่น่าแปลกเลยถ้าต่อไปจะมีสปอนเซอร์เข้ามาหาเธอ

ไมค์ พิรัชต์ ทำไมดังจนเป็นกระแสในจีน

ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล นักร้องและนักแสดงชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงไปไกลถึงประเทศจีน จนเรียกได้ว่าชื่อนี้กลายเป็นเทรนด์ในโลกออนไลน์ของจีนไปแล้ว สำหรับชื่อเรียกของไมค์ พิรัชต์ ในจีน จะเรียกกันว่า Mike Angelo ซึ่งล่าสุดมีจำนวนผู้เข้าดูใน Weibo พุ่งทะยานไปถึง 1.53 พันล้าน อันที่จริงชื่อเสียงของ ไมค์ พิรัชต์ โด่งดังในโซเชียลจีนมาตั้งแต่ปี 2557 แล้วก็เริ่มมียอดผู้ติดตามมากขึ้น รวมถึงเคยติดเทรนด์ค้นหาบน Weibo ติดในกลุ่ม Top มาแล้ว ด้านผลงานแจ้งเกิดของไมค์ในจีน มาจากซีรีส์แนวแฟนตาซีเรื่อง Wuxin เมื่อปี 2558 และเขาได้แสดงนำเป็นพระเอกครั้งแรกในจีนจากเรื่อง My Little Princess ในปี 2559 ส่วนผลงานที่ทำให้เขาดังระเบิดในจีนที่สุดคือเรื่อง Delicious Destiny ในปี 2560 แม้ว่าช่วงนี้การถ่ายทำซีรีส์และภาพยนตร์จะทำได้ยากลำบากเพราะปัญหาเรื่องวิกฤตโควิด-19 แต่แฟนๆชาวจีนก็ยังคงติดตามผลงานของไมค์ หรือ MikeAngelo โดยเฉพาะการเข้าไปส่องชีวิตส่วนตัวและการลงคลิปต่างๆบนบัญชีของเขา หลายคนสงสัยว่า ทำไมไมค์ถึงดังในเมืองจีนขนาดนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าเขาเป็นนักแสดงคนแรกๆที่เริ่มเข้ามาในกระแสของ นักแสดงหนุ่มหล่อหน้าสวย ตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่กำลังมาแรงสำหรับ วงการบันเทิงจีน ในช่วงนั้นพอดี เรียกได้ว่าไมค์เข้ามาในช่วงของการบุกเบิกตลาดนี้พอดีเลยก็ว่าได้ แล้วก็ถูกใจแฟนๆอย่างมาก อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ ทักษะในการพูดภาษาจีนของไมค์ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้เขาดูเหมือนเป็นพวกเดียวกันกับคนจีนอย่างกลมกลืนมากขึ้น ซึ่งทักษะภาษาของเขาก็พัฒนามากขึ้น ยิ่งทำให้แฟนคลับชาวจีนหลงรักขึ้นไปอีก ไม่ใช่แค่หน้าตาและการแสดงเท่านั้น ที่มา https://weibo.com/p/10080857b278199b31d58ade5c1466f6d228a8/super_index

ชุดฮั่นฝู กับโอกาสทางธุรกิจในจีน

จีนมีชุดเครื่องแต่งกายโบราณ ที่เรียกกันว่า ฮั่นฝู (漢服) ซึ่งถูกยกให้เป็นชุดประจำชนชาติจีนฮั่น และปัจจุบันก็กำลังกลับมานิยมแพร่หลาย สำหรับใส่ในเทศกาลพิเศษ ไปจนถึงงานต่างๆ ที่มาของชุดฮั่นฝู กล่าวกันว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยของ หวงตี้ บรรพกษัตริย์ยุคโบราณของจีนในสมัยก่อนคริสตกาลกว่าสองพันปี ต่อมาเริ่มใส่กันมากในยุค ชุนชิว-จ้านกว๋อ และใช้กันมากที่สุดในสมัยราชวงศ์หมิง ต่อมาจึงถูกเปลี่ยนเป็นชุดลักษณะกี่เพ้าในสมัยราชวงศ์ชิงที่ชาวแมนจูเข้าปกครอง ส่วนในยุคปัจจุบัน ชุดฮั่นฝูถูกนำกลับมาเป็น “เครื่องแต่งกายตามแฟชั่น” ในช่วงผลัดเปลี่ยนฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายเทศกาลใหญ่ รวมถึงในงานที่จัดขึ้นตามท้องถนน เช่น ในช่วงวันตรุษจีน วันหยุดชาติจีน การทำชุดฮั่นฝูก็กลายเป็นธุรกิจหนึ่งที่กำลังมาแรงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาของจีน เมื่อรัฐบาลจีนเริ่มนำวัฒนธรรมโบราณบางอย่างกลับมาเชิดชูอีกครั้งเพื่อปลุกกระแสชาตินิยม รวมถึงการสร้างเอกลักษณ์ความเป็นจีนที่ผสมผสามระหว่างของโบราณและของสมัยใหม่ กล่าวกันว่าธุรกิจเสื้อผ้าชุดฮั่นฝู มีจำนวนของผู้ประกอบการรายย่อยและผู้ใส่ที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี โดยกระแสนี้มาแรงตั้งแต่ปี 2015 ในเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นต้นมา และนี่คือโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการด้วย ที่สถาบันด้านเทคโนโลยีของเซี่ยงไฮ้ มีการจัดเทศกาลเฉลิมฉลอง โดยผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดฮั่นฝู แล้วยังมีการเสนอให้ ใช้ชุดฮั่นฝูเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติสำหรับการฉลองเทศกาลวันตรุษจีนด้วย แต่ชุดฮั่นฝูที่กล่าวมานี้ ได้รับความนิยมสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ในหมู่ผู้ชายยังไม่เป็นที่นิยมและมีเพียง 10% เท่านั้นที่แต่งกายด้วยชุดฮั่นฝูในเทศกาลต่างๆ ซึ่งคาดกันว่าต่อไปน่าจะมีการทำการตลาดและโปรโมทชุดฮั่นฝูสำหรับผู้ชายมากขึ้น ส่วนสาเหตุที่ชุดฮั่นฝูของผู้ชายได้รับความนิยมน้อยกว่าของผู้หญิง อาจเพราะดีไซน์ของชุดที่มีความหลากหลายน้อยเกินไป อีกทั้งการโปรโมทชุดฮั่นฝูส่วนใหญ่เน้นพรีเซนเตอร์ผู้หญิงมากกว่า ที่มา https://www.chinadaily.com.cn/a/202105/04/WS6090a7f2a31024ad0babbe29.html

คนเอเชียในสหรัฐเพิ่มขึ้นในสองปีหลังสุด

แม้ว่ากระแสเหยียดเชื้อชาติคนเอเชีย โดยเฉพาะคนจีน จนกลายเป็นคำ Asian Hate ที่กลายเป็นเทรนด์ใหญ่ในสังคมตะวันตก แต่หากย้อนหลังดูสถิติของคนเชื้อสายเอเชียในสหรัฐ จะพบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก ในแคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และ นิวยอร์ก คือสามเมืองสำคัญที่มีประชากรเชื้อสายเอเชียเพิ่มจำนวนมากที่สุดระหว่างปี 2000-2019 ส่วนสองเมืองอย่างดาโกต้าเหนือและใต้ คือสองเมืองที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นสูงสุด สำหรับตัวเลขของ TOP 5 เมืองในสหรัฐที่มีชาวเอเชียอาศัยอยู่มากที่สุด ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย 6.7 ล้านคน นิวยอร์ก 1.9 ล้านคน เท็กซัส 1.6 ล้านคน นิวเจอร์ซีย์ 9.5 แสนคน วอชิงตัน 8.5 แสนคน สำหรับคนเชื้อสายเอเชียที่เข้ามาอยู่ในสหรัฐ ก็มีทั้งแบบที่เข้ามาทำงาน เป็นแรงงานในสาขาต่างๆ ไปจนถึงเป็นคนเอเชียที่เกิดในสหรัฐเอง ทั้งนี้ก็ต้องจับตาดูว่า หลังจากกระแสเหยียดคนเอเชียในสหรัฐเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อจำนวนของคนเอเชียในสหรัฐหรือไม่

Baidu ครองอาณาจักร Cloud ของจีน

เวลานี้ Cloud ถือว่าเป็นรูปแบบของธุรกิจการให้บริการเซิร์ฟเวอร์ที่แพร่หลายทั่วโลก ซึ่งบริษัทที่สามารถครองธุรกิจคลาวด์ได้ก็เท่ากับได้เปรียบในด้านนี้ ซึ่งในจีน บริษัทอันดับหนึ่งที่ครองธุรกิจนี้ก็คือ Baidu ตามรายงานจาก CIW และ ไชน่าเดลลี่ ชี้ว่า เวลานี้ Baidu ยังคงเป็นเจ้าตลาดด้านนี้ของจีน จากข้อมูลในปี 2020 และคาดว่าจะยังเป็นเช่นนี้ในปี 2021 ส่วนปัจจัยที่ทำให้ Baidu ครองธุรกิจ Cloud ในจีน มาจากปัจจัยหลัก ได้แก่ o การลงทุนในด้านนี้ก่อนหน้าบริษัทยักษ์ไอทีใหญ่รายอื่น o การสร้างและพัฒนาศูนย์ Cloud Center ที่ให้บริการด้านนี้อย่างจริงจัง o การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ A.I. มาใช้กับระบบ Cloud o การให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นหลัก ในแง่ของการบริการผู้บริโภค พวกเขาให้ความสำคัญกับฝ่าย Telecom Operator รวมถึงการใช้ A.I. เข้ามาแก้ไขปัญหาความต้องการ ช่วยให้ธุรกิจนี้ของพวกเขาสามารถจับตลาดของอุตสาหกรรมใหญ่ในจีนได้ ไม่ว่าจะเป็นการผลิต การเงิน สายการบิน พลังงาน รถยนต์ไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้ Baidu ยังประสบความสำเร็จในการพัฒนาเฟสแรกของโครงการSmart Transportation ที่กว่างโจว ซึ่งรวมถึงการพัฒนาโปรเจคที่เกี่ยวข้องกับระบบคมนาคมยุคใหม่ของเมืองใหญ่ในจีน รวมถึงการวางระบบเชื่อมต่อด้านการคมนาคมระหว่างกว่างโจวกับเมืองใหญ่อื่นๆด้วย ที่มา CIW , Chainadaily

เมื่อ TikTok เป็นแอพฯที่ช่วยปั้นดาวดังเกิดใหม่ในโลก

เรื่องของ Flo Milli ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคส ที่ทำให้โลกเห็นว่า TikTok มันมีพลังสามารถช่วยปลุกปั้น “คนหนึ่งคน” ให้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ในชั่วข้ามคืนยังไง ก่อนหน้านี้ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในวงการเพลง ดนตรี ก็ต้องหาทางนำเสนอผลงานไปยังค่ายเพลงหรือบริษัทต่างๆ หรือทำตัวให้เข้าตาบรรดาแมวมองที่ค้นหาศิลปินอยู่ ไม่ก็ต้องไปสมัครลงแข่งในรายการประกวดร้องเพลง เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ออกโทรทัศน์ แต่ยุคนี้ สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว TikTok ได้ทำการ “พลิกโฉม” วิธีการที่คนหนึ่งคนจะขึ้นมามีชื่อเสียง หนึ่งในตัวอย่างล่าสุดก็คือ Flo Milli แรปเปอร์สาวผิวสีวัย 21 ปีจากอลาบามา ผู้มีความฝันจะเป็นศิลปินดังสักวัน ชื่อจริงของเธอคือ Tamia Monique Carter เป็นนักแต่งเพลงที่โพสต์ผลงานตัวเองลงบนโลกออนไลน์ กระทั่งวันหนึ่งเธอตัดสินใจทำรีมิกซ์เพลงลงบน TikTok ตามเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นช่วงนั้น ซึ่งเธอเองก็ยอมรับว่าไม่ได้เล่น TikTok มาสักพักหนึ่งแล้วด้วย กระทั่งคลิปของเธอได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ส่งผลให้เธอได้รับการชวนให้เซ็นสัญญากับ RCA Records และได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปี 2020 ในสาขา Hip Hop เธอให้สัมภาษณ์ว่า “ที่จริงแล้ว ฉันแค่ใช้โอกาสจากที่เพลงของฉันลงใน TikTokเท่านั้นเอง” มีการวิเคราะห์อีกว่า TikTok กำลัง ให้นิยามใหม่ ของการสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในวงการเพลง และวงการอื่นๆ โดยเฉพาะในด้านสื่อบันเทิง นับว่าเป็นความสำเร็จของ บริษัท Bytedance ยักษ์ใหญ่ยุคใหม่จากจีนรายนี้ ที่ทั่วโลกยกย่องว่าเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีจากจีนรายแรกที่สามารถสร้างแอพให้ครองใจคนทั่วโลกได้อย่างแท้จริง

TAL ธุรกิจติวเตอร์ของจีนที่ยังรวยเพิ่มขึ้น ในยุคโควิด-19

ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 กลับมีบางคนที่ร่ำรวยขึ้น หลายคนอาจสงสัยว่า เพราะอะไร หนึ่งในคนระดับ “อภิมหาเศรษฐี” ที่มีสินทรัพย์มากกว่าหมื่นล้าน หนึ่งในชื่อที่มาแรงอย่างมากก็คือ “จางปังซิน” (Zhang Bangxin) ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของเครือบริษัท TAL Education Group ธุรกิจติวเตอร์ยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของจีน และตอนนี้อาจพูดได้แล้วว่านี่คือธุรกิจด้านการศึกษาที่มีมูลค่าสูงสุดและทำเงินได้มากที่สุดของโลก ที่จริงแล้วปัจจัยสำคัญในการเติบโตของพวกเขามีหลายด้าน แต่อธิบายแบบง่ายๆก็คือ · การเข้าสู่ตลาดหุ้นเพื่อระดมทุน · การให้ความสำคัญในด้านบุคลากร ติวเตอร์ ที่มีคุณภาพ · การปรับตัวด้านเทคโนโลยี ใช้การสอนออนไลน์เข้าช่วย TAL ได้ชื่อว่าเป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามากกว่าบริษัทใหญ่ๆหลายแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะธุรกิจน้ำมัน พลังงาน ไอที และอื่นๆ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2003 ต่อมาได้ขยายอาณาจักรไปทั่วโลกและเข้าตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงการระดมทุนในตลาดหุ้นของนิวยอร์กได้อีกด้วย สำหรับความโดดเด่นของเครือ TAL คือการพัฒนารูปแบบการสอนของติวเตอร์อย่างเข้มข้น รวมถึงการนำเทคโนโลยีและรูปแบบการสอนออนไลน์เข้ามาใช้อย่างรวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่พวกเขาพัฒนามาตั้งแต่ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการระบาดของโควิด-19 เสียอีก ในปัจจุบัน TAL Education มีสาขามากกว่า 90 เมืองในประเทศจีน โดยเฉพาะในเมืองระดับ Tier-1 เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจ่ว เซินเจิ้น หนานจิง มีรายได้หลักมาจากการสอนในห้องและการสอนแบบออนไลน์ อีกทั้งหุ้นของ TAL ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าสนใจและมาแรงมากใตลาดหลักทรัพย์ แล้วยังคาดว่าจะสามารถระดมทุนเพิ่มได้อีก สำหรับตัวของ จางปังซิน มีการเปิดเผยว่า มูลค่าสินทรัพย์ของเขาอยู่ 1 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 49% จากปี 2020 และทำให้เขาติดอันดับคนรวยอันดับ 7 ของโลกในเวลานี้ด้วย การสร้างธุรกิจของเขานับว่าน่าสนใจ เพราะเป็นข้อพิสูจน์อีกครั้งว่า “การศึกษาและความรู้” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับผู้คนในยุคปัจจุบันและอนาคต

TOP 10 เมืองในจีน สำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัลและอินเทอร์เน็ต

ตามการเปิดเผยข้อมูลจาก รัฐมนตรีกระทรวง Industry and Information Technology ในระหว่างงาน Digital China Summit ในฝูเจี้ยน เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา มาดูกันว่ามีเมืองไหนบ้าง · คุนซาน · จางเจียกัง · ซิซี · จินเจียง · เจียงซู · ไท่ชาง · ฉางชา · ฝูชิง · หยูเหยา สำหรับจีนในเวลานี้ เทคโนโลยี 5G กำลังกลายเป็นนวัตกรรมสำคัญ ที่มีการสร้างสถานีเครือข่ายมากกว่า 2,000 แห่ง และสถานีในระดับท้องถิ่นราว 3,000 แห่ง และในระดับสูงอีก 1,000 แห่ง ปัจจุบัน จีนกลายเป็นชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมเทคโนโลยี ที่มีมูลค่าของการเติบโตด้านอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตมากถึง 9.5 หมื่นล้านหยวน ในปี 2020 ที่ผ่านมา

สัมมนางาน “ULTRALINK CHINA 3 BY FIVEWHALE”

กำหนดการจัดสัมมนางาน “ULTRALINK CHINA 3 BY FIVEWHALE” รูปแบบ Virtual Conference ภายใต้หัวข้อ “สานสัมพันธ์นักธุรกิจระดับ ULTRA CONNECTION” . . ในวันอังคาร 22 มิถุนายน – 20 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.00 - 15.00 น. โดยสัมมนาจะ Live ผ่าน Virtual Exhibition . . งานสัมมนาดังกล่าวเป็นหนึ่งกิจกรรมของงาน ULTRALINK CHINA 3 BY FIVEWHALE สานสัมพันธ์นักธุรกิจระดับ ULTRA CONNECTION โดยเนื้อหาการสัมมนาจะพูดถึง . - เทรนด์เทคโนโลยีจีนที่ชี้นำเศรษฐกิจ - เทรนด์ข้อมูลเชิงลึก e-commerce จีน , Big Data - การทำการตลาดออนไลน์จีน - กฎหมาย : เครื่องหมายการค้า และการจดทะเบียนบริษัท - ธุรกิจความงาม ธุรกิจอาหาร ธุรกิจท่องเที่ยวยุคใหม่ . . การคาดการณ์ในอนาคตของตลาดจีน รวมถึงแนวโน้มตลาดสินค้าและธุรกิจ การตั้งรับของผู้ผลิตและแบรนด์ เมื่อเผชิญความท้าทายโลกหลังวิกฤต Covid-19 กับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในยุค “New Normal” . . ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับมุมมองและแนวคิดจากเดิมจนกลายเป็น “New Normal” ในปัจจุบัน พร้อมทั้งวางแผน และคิดค้นพัฒนานวัตกรรมและความสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ออกมาตอบ โจทย์ผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา. . . นอกจากการร่วมรับฟังองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิกับผู้เข้าฟังสัมมนาแล้ว ยังอาจทำให้ผู้ประกอบการเกิดแนวคิดใหม่ ๆ ที่นำไปประยุกต์ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับแบรนด์และประสบความสำเร็จ ในช่วงวิกฤตโลกอีกด้วย

กุ้ยโจว เหมาไถ กำไรพุ่งหมื่นล้านหยวน ติดอันดับแบรนด์ท็อปโลก

มีรายงานเปิดเผยว่า แบรนด์สุราอันดับหนึ่งของจีน กุ้ยโจว เหมาไถ ทำกำไรสุทธิในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ได้มากถึง 1.39 หมื่นล้านหยวน (ราว 6.74 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้น 6.6% เมื่อเทียบจากปีก่อน โดยรายงานดังกล่าว มาจากทางตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (SSE) กล่าวว่า เหมาไถทำรายได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 คือช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม อยู่ที่ 2.72 หมื่นล้านหยวน (ราว 1.31 แสนล้านบาท) เพิ่มมากขึ้น 11.74% หากเทียบย้อนหลังปีต่อปี และในปีนี้ พวกเขาก็ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ประมาณ 10.5% สำหรับแบรนด์ Maotai เป็นแบรนด์สุราชั้นนำของจีน ที่มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการเป็นสุราโบราณของจีน เด่นในด้านรสชาติเข้มข้น เมื่อครั้งที่โจวเอินไหลต้อนรับคณะทูตจากสหรัฐอเมริกา ก็ใช้สุราเหมาไถในการต้อนรับแขกด้วย สุราเหมาไถ เป็นสุราขาวจีนที่ผลิตในเมืองเหมาไถ มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ปัจจุบันขึ้นเป็นหนึ่งในแบรนด์ดังอันดับต้นๆของจีนและของโลก รวมถึงเป็นแบรนด์สุราอันดับหนึ่งของโลกไปแล้วด้วย

คนจีนก็ชอบกันดั้ม ฟรีดอมยักษ์สูง 3 เมตร ที่เซี่ยงไฮ้ใกล้เปิดตัว

จีนก่อสร้าง หุ่นจำลอง “กันดั้มฟรีด้อม” ส่วนสูง 18 เมตร น้ำหนัก 50 ตัน ซึ่งเตรียมที่จะเปิดตัวที่ Mitsui Shopping Park LaLaport ในมหานครเซี่ยงไฮ้ บริเวณ ในเดือน พ.ค. ที่จะถึงนี้ แม้ว่าจีนจะไม่ค่อยปลื้มกับอะไรที่เป็น ญี่ปุ่น มากนัก จากประวัติศาสตร์และความขัดแย้งที่มีกันมาแต่ก่อน แต่ที่จริงแล้วในแง่ของวัฒนธรรม การท่องเที่ยว สื่อบันเทิง อนิเมชั่น ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นสามารถเข้าถึงได้ในหลายประเทศของเอเชียและทั่วโลก สำหรับวงการอนิเมะของญี่ปุ่นเอง ในช่วงหลายปีหลังก็สามารถเข้าไปเจาะตลาดในประเทศจีนได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งกันดั้มก็เป็นอนิเมะแฟรนไชส์หุ่นยนต์ชื่อดังจากญี่ปุ่นของสตูดิโอซันไรส์ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถทำตลาดได้ในระดับสากล โดยหนึ่งในแผนการตลาดที่ซันไรส์ใช้ก็คือการอยู่เบื้องหลังการสร้างหุ่นจำลองของ กันดั้มฟรีดอม ด้วยขนาดใหญ่กว่า 18 เมตร ที่ห้าง Mitsui Shopping Park LaLaport เพื่อเป็นการโปรโมทตัวกันดั้มและสร้างให้เป็นแลนมาร์กด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่เพิ่มที่เซี่ยงไฮ้ และเป็นการโปรโมทห้าง Mitsui ไปในตัวด้วย สำหรับเซี่ยงไฮ้ จัดว่าเป็นมหานครใหญ่ของจีนที่มีการลงทุนเข้ามาจากหลายประเทศทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญที่นักลงทุนทั่วโลกต้องการจะบุกเข้ามาให้ได้ ที่มา http://www.chinadaily.com.cn/a/202104/26/WS60868568a31024ad0baba7d9.html

levelupthailand | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
E-Book บุกตลาดจีน | ประเทศไทย | China Marketing บริการทำการตลาดจีน
call level up china
  • facebook level up china
  • line level up china

บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ​ I  สวนเพลิน มาร์เก็ต ชั้น 3 3654 ถนนพระรามที่ 4 คลองตัน คลองเตย กทม 10110