top of page

มารู้จักเครื่องมือการตลาดจีนกัน

Infographic | ประเทศไทย | China Marketing บริการทำการตลาดจีน

พิธีกร

0.34 นาที             สวัสดคีครับท่านผู้ชม ท่านผู้ชมเข้าสู่ SME Voice เสียงสะท้อนจากคนตัวเล็กนะครับ คนตัวเล็กดี๋ยวนี้ทำสินค้าออกมาก็ไม่ได้อยากขายแต่ในประเทศอีกแล้ว อยากจะไปขายประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศประเทศจีนก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ SME ไทยอยากขายสินค้าให้มากๆ ครับ นักท่องเที่ยวจีนเองที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยก็มีเพิ่มสูงขึ้น และในเมืองจีนมีประชากรเยอะมากทีเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้ในรายการของเราก็จะพบกับผมคณกร คงปรทีป ทุกวันศุกร์แบบนี้ เราก็จะนำเรื่องราวดีๆ มาฝากคุณผู้ชมกันนะครับ คุณผู้ชมที่ติดตามผ่านทางหน้าจอทีวี ก็สามารถติดตามผ่านทางโซเชียลมีเดียได้นะครับ โดยเข้ามาที่แฟนเพจ Smart SME และก็ Live สดไปด้วยรวมถึงใครมีคำถามวันนี้ห้ามพลาด เราแจ้งไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วว่าให้เตรียมคำถามเอาไว้เพราะวันนี้เราจะถามกันสดๆ แล้วก็ตอบกันสดๆ ครับ เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดของจีน และเป็นตลาดที่มีคนเข้าถึงเยอะ เราไม่ได้เสียเงินจำนวนมาก เพราะเราขายผ่านทางออนไลน์และจะได้รู้จักนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทย มีกี่กลุ่มและในเมืองของเขาแต่ละเมืองมีความต้องการสินค้าอะไรกันบ้าง แต่ละคนเข้ามากันแล้วทักทายกันได้นะครับ ผ่านทาง Facebook ตอนนี้ก็เห็นหลายท่านเริ่มเข้ามากันแล้ว แน่นอนครับรายการของเรา #hashtag ว่าคนตัวเล็กใครมีคำถามเกี่ยวกับจีนก็สามารถพูดคุยกันได้ครับ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลานะครับวันนี้เรามีแขกรับเชิญคุณอิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร เป็น Founder Level up holding ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดจีนหรือคุณตั้ม ตอนนี้อยู่ในรายการของเราแล้ว คุณตั้มครับ สวัสดีครับ

 

คุณอิทธิชัย

2.41 นาที             สวัสดีครับ

 

พิธีกร

2.44 นาที             วันนี้เป็นโอกาสที่ดีของ SME ไทยโดยเฉพาะรายย่อย บางครั้งคนที่ทำ OTOP ที่อาจมีข้อสงสัยว่า OTOP ไปจีนได้ไหม วันนี้เราจะได้คำตอบแน่นอน และตอนนี้หลายคนเริ่มเข้ามาแล้ว จริงๆ ต้องแชร์ด้วยนะครับ  ใ

 

คุณอิทธิชัย

3.02 นาที             ครับเดี๋ยวผมช่วยแชร์ครับ

 

พิธีกร

3.03 นาที             ใครที่ดีอยู่ก็ฝากช่วยแชร์กันด้วยครับ เพราะวันนี้เราจะเจาะลึกและอยากให้ทุกคนได้ความรู้กันไป แล้วดูตัวเองว่าวันนี้เราอาจจะไม่ได้เป็นผู้ประกอบการแต่อนาคตเราจะทำมาค้าขายแล้วตลาดจีนน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน และสำหรับใครที่มีสินค้าอยู่แล้ว คุณผู้ชมก็สามารถที่จะแชร์ไอเดียหรือถามเข้ามาว่าสินค้าที่ตัวเองทำอยู่สามารถเอาไปขายออนไลน์ให้กับคนจีนได้หรือไม่เพราะบางสินค้า เราต้องยอมรับว่าขายได้ แต่บางสินค้าเราต้องยอมรับว่าอาจจะไปไม่รอดก็ได้ มีหลากหลายเรื่องราวให้ติดตามกัน

จริงๆ แล้วคุณตั้มจบ ป. 6 แต่จบในเมืองไทยจากนั้นหละครับ

 

คุณอิทธิชัย

3.57 นาที             ไปโตอยู่ที่อังกฤษครับ ประมาณเกือบ 10 ปี และมีโอกาสได้ทำงานที่สิงคโปร์และไปจีนครับ คือช่วงที้ผมไปเมืองจีนตอนนั้นทำให้ผมได้ทราบหลายๆ เช่น คนจีนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หลายคนมี perception คิดว่าคนจีนเป็นนักขาย และเขี้ยวแน่เลยๆ แต่ไม่จริงเลยครับ คนจีนมีหลายกลุ่มมาก แต่ทราบไหมครับว่าคนไทยโชคดีมาก เพราะว่าคนจีนชอบคนไทย ชอบขนาดว่าหากเราตกเครื่อง ตกรถไฟ ก็สามารถจะขอแทรกคิวได้แล้วบอกพูดภาษาจีนบอกเขาว่า  wo shi tai guo ren โดย tai guo ren แปลว่าคนไทยเขาก็จะยอมให้เราครับ และหากเราศึกษาภาษาจีนดีๆ คุยในเมืองจีนเขาจะชอบเรามาก เหมือนกับเราที่เวลาคุณจีนหรือคนฝรั่งมาเมืองไทยแล้วพูดไทยได้เราก็ happy จริงไหมครับ เช่นเดียวกัน SME ที่อยากไปโตที่จีน ผมรู้ว่าผมสามารถแนะนำทางด้านการตลาดได้ แต่ว่าการที่เราสามารถพูดภาษาจีนได้เล็กน้อยก็จะทำให้เขาชอบเรามากขึ้นเหมือนกันครับ

 

พิธีกร

5.14 นาที             ผมก็พูดได้อยู่เหมือนกันครับ

 

คุณอิทธิชัย

5.16 นาที             โอเคดีมากครับ เดี๋ยววันนี้เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมกันด้วยนะครับ

 

พิธีกร

5.20 นาที             หลายๆ คนบอกว่าวันนี้จะมาสอนภาษาจีนหรือเปล่า ไม่ใช่ครับ แต่วันนี้เราจะมาบอกช่องทางการค้าขาย เราเคยนำเสนอไปแล้วไม่ว่าจะเป็นลาว เวียดนาม กัมพูชา ในอีกหนึ่งช่องทางคือประเทศจีนอยากให้คุณตั้มเล่านิดหนึ่งครับเรื่องความเป็นมาของบริษัทครับ

 

คุณอิทธิชัย

5.39 นาที             ครับต้องขออนุญาตเล่าว่า ผมเป็น Co-founder ของ Level up โดย Level up เป็น Agency การตลาดจีนโดยเฉพาะครับแต่ก่อนเราทำเมืองไทยด้วย เช่น บริหาร Facebook ทำ Online Marketing แต่ตอนนี้เรา focus ที่เมืองไทยไปจีน สามปีให้หลังเราทำไทย-จีนอย่างเดียวพอเพราะว่าจีนมีประชากร 1,300 ล้านคนซึ่งใหญ่มากนะครับ

 

พิธีกร

6.06 นาที             คือประเทศไทยเป็นเสี้ยวของเขาเลยนะครับ

 

คุณอิทธิชัย

6.09 นาที             ใช่ครับเขามีประชากรเป็น 20 เท่าของเราครับ อีกอย่างหนึ่งคือเราคิดว่าประเทศสหรัฐอเมริกามีประชากรเยอะมาก แต่จริงๆ แล้วมีเพียง 300 ล้านคนเองครับ แปลว่าแค่หนึ่งในสี่ของจีน เพราะฉะนั้นเมืองจีนเมืองเดียว ผมมองว่าพอ สำหรับธุรกิจไทยที่อยากจะไปโตที่นั่น

 

พิธีกร

6.25 นาที             แล้วสินค้าของไทยถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่เขาไปขายมีสัดส่วนประมาณเท่าไหร่ครับ

 

คุณอิทธิชัย

6.31 นาที             อันนี้ตอบยากครับ แต่ทราบไหมครับว่าหากพูดถึงการท่องเที่ยวไทย เราไม่แพ้ที่ใดในโลกครับ คือ ถ้าเรามองว่าคนจีนชอบไปประเทศไหนมากที่สุด หนึ่งในสามต้องเป็นไทยแน่นอน เพราะหนึ่ง ราคาถูก สอง คือ ชอบคนไทยอยู่แล้ว และสาม คือ มาง่าย เพราะฉะนั้นถ้าผลิตภัณฑ์ของเราสามารถขายให้กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนได้ ซึ่งเราจะลงลึกนะครับว่าเป็นจุดที่น่าสนใจมาก

 

พิธีกร

6.54 นาที             คุณผู้ชมผมให้ดูอย่างนี้ก่อนนะครับ ว่าคุณตั้มมีการให้คำปรึกษาไว้เยอะ ซึ่งอันนี้เราให้ดูหน้าตาก่อนนะครับ เป็นหน้าเพจแสดงว่าเราได้ไปช่วยใครให้ไปเมืองจีนบ้าง

 

คุณอิทธิชัย

7.08 นาที             ถูกต้องครับเพราะสมัยก่อนเราเริ่มจากการเป็นที่ปรึกษาและเราก็ดูว่าธุรกิจของเขาเป็นอะไรและส่วนไหนที่เราช่วยพัฒนาเขาได้

 

พิธีกร

9.42 นาที             ทีนี้หลายๆ อยากจะขายออนไลน์กับจีน ยากไหมครับเบื้ยงต้น

 

คุณอิทธิชัย

9.51 นาที             โอเคการขายออนไลน์ ผมมองไว้สองส่วนคือการวางขายบน platform online ของเขาซึ่งไม่ยากนะครับ เพราะมีหลาย platform มากแต่ที่ยากไปกว่านั้นคือการทำอย่างไรให้คนมาซื้อ

 

พิธีกร

10.07 นาที           คนจีนซื้อยากไหมครับ การตัดสินใจซื้อเป็นอย่างไรครับ

 

คุณอิทธิชัย

10.38 นาที           จริงๆ ไม่ยากนะครับ ถ้าถูกจริตของเขา ของเราเป็นที่ต้องการ  คุยโยรู้จัก platform อะไรบ้างครับของจีน

 

พิธีกร 

10.18 นาที           Taobao เถาเป่า, Alibaba และ tmall ครับ

 

คุณอิทธิชัย

10.26 นาที           คราวนี้คือว่าหลายๆ คนเห็นว่า Jack MA ที่เป็นเจ้าของ Alibaba มาและเราคิดว่า Alibaba.com จะดังแน่นอนเลย เราก็ไปเรียนคอร์สมากมาย แต่ทราบไหมครับว่า Alibaba.com คนจีนเข้าไม่ได้ คือถ้าเราเอาสินค้าเราไปขายใน Alibaba เราจะขายให้คนจีนไม่ได้ ขายให้คนไทยและต่างชาติที่ไม่ใช่คนจีน เพราะว่าคนจีนจริงๆ เขาใช้ 1688 ถ้าภาษาจีนใช้ Yao ling papa คล้ายกับ Alibaba คือคนจีนการขายของจากจีนออกมาข้างนอกรัฐบาลของเขาสนับสนุนเต็มที่แต่การซื้อของจากข้างนอกเข้าประเทศเป็นเรื่องยาก  ดังนั้นเราต้องใช้ platform ที่อยู่ในบ้างของเขาในการขาย

 

พิธีกร

11.24 นาที           แล้วเราจะใช้ช่องทางไหนครับ

 

คุณอิทธิชัย

11.25 นาที           สำหรับผมเองที่เราทำ เราเปิด Taobao เถาเป่า shop ไว้ซึ่งเป็น e-commerce platform ที่ใหญ่ที่สุดของจีน SME หรือลูกค้าของเราสามารถเอามาวางบน Taobao เถาเป่า ของเราได้นะครับ โดยเราจะมี service คอยบริการให้  Taobao เถาเป่า เปิดยากไหม จริงๆ คนทางบ้านเปิดได้ถ้ามี ID Card จีน

 

พิธีกร

11.51 นาที           โอเคครับเดี๋ยวเราค่อยไปที่ Taobao เถาเป่า เราย้อนกลับมาว่า แล้วสินค้าของเราจะถูกจริตคนจีนได้อย่างไร คือเราควรเริ่มจากตรงนี้ก่อนว่าเรามีสินค้าแล้วจะทำอย่างไรให้คนจีนรู้จัก

 

คุณอิทธิชัย

12.09 นาที           ทราบไหมครับว่าเวลาทัวร์จีนมาเมืองไทยของ 5 อย่างที่เขาซื้อเยอะที่สุดคืออะไร มห้ทายนะครับ และให้คนทางบ้านทายเข้ามาด้วย

 

พิธีกร

12.20 นาที           ไม่ทราบว่ารู้กันหรือเปล่า เอาสินค้าของผู้ชมก็ได้ครับ มีเครื่องสำอางค์ไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

12.24 นาที           ไม่ใช่ครับ

 

พิธีกร

12.28 นาที           สมุนไพรหละครับ

 

คุณอิทธิชัย

12.28 นาที           คล้ายๆ ครับ อันดับต้นๆ เลยที่ทัวร์จีนต้องลงก็คือ เครื่องประดับครับ ทัวร์จีนทุกคนต้องลงครับ

 

พิธีกร

12.54 นาที           ไม่เคยเห็นทัวร์จีนเขาแต่งตัวแล้วใส่เครื่องประดับเลยครับ คือ น้อยมากและทำไมเขาถึงชอบเครื่องประดับครับ

 

คุณอิทธิชัย

12.48 นาที          

เขาก็เหมือนคนไทย เวลาไปที่ประเทศจีนเราจะซื้อหยกและบัวหิมะ ถ้าไปเกาหลีต้องซื้ออะไรครับ ก็ต้องซื้อโสม เหมือนกันครับ คนจีนมาเมืองไทยก็ต้องซื้อเครื่องประดับ เพราะอัญมณีไทยอย่างที่บอกมีหลากหลายสี และตรงกับดวงเขา

อันนี้สองคือหมอนยางพารา  ใครเคยไปพัทยาแนะนำให้ไปที่ Rubber land เราก็สามารถเข้าไปได้ เขาทำเป็นพิพิธภัณฑ์หมอนยางพารา ซึ่งประเทศไทยเราส่งออกเป็นที่ 1 ของโลกเลย หลังจากที่ซื้อ jewelry แล้วก็ซื้อหมอนยางพารากลับบ้านได้

อันที่สาม คือ เครื่องหนัง อย่างเช่น กระเป๋า เข็มขัด หนังจระเข้ หนังช้างมีทั้งของเลียนแบบอะไรก็ชั่งแต่คนจีนต้องลงตรงนั้นครับ

ต่อไปครับยางู คือ ต่อมอะไรสักอย่างของงูจะช่วยบำรุงตามความเชื่อของเขา ของไทยคือ Siam serpent เข้าไปแล้วดูโชว์และพิพิธภัณฑ์และหาซื้อยางูนั้นเองครับ

อันที่ห้า คือ ไหมไทย แต่ก่อนเป็นรังนก แต่ตอนนี้ห้ามนำเข้าเลยเปลี่ยนเป็นไหมไทย ที่พัทยามีหลายจุดเหมือนกันครับ ก็ขายดี คราวนี้ทั้ง 5 อย่างนี้เป็นสินค้าที่ทัวร์จีนซื้อเยอะ แต่ทราบไหมครับว่าคนที่เดินทางมามีสองส่วน คือ ส่วนที่เป็นทัวร์ และ FIT โดย FIT คือ Foreign Independent Traveller ซึ่งแปลว่านักท่องเที่ยวอิสระ ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาที่คุณพ่อคุณแม่คุณโยไปญี่ปุ่น ไปด้วยทัวร์ไหมครับ

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

พิธีกร

15.38 นาที           ใช่ครับ

 

คุณอิทธิชัย

15.38 นาที           นั่นแปลว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของทัวร์ แต่ตอนหลังๆ เราไปเองเพราะเราเริ่มศึกษาได้แล้วว่าไปที่ไหนดีตามการ review พวกนี้เขาเรียกว่า FIT ซึ่งมีเงินก็ไปเที่ยวได้เหมือนกัน โดย FIT ไม่ได้โดนบังคับ route เหมือนทัวร์ ยอดขายจะไม่เหมือนกัน โดยหมอนยางพารายังเป็นอันดับแรกอยู่ แต่ต่อมาเป็นเครื่องสำอางค์ และยาตะขาบ โพธิ์หยก  คนทางบ้านไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อะไรก็อยากจะให้ดูว่าเหมาะกับจีนหรือเปล่า

 

พิธีกร

16.31 นาที           ครับวันนี้เราก็จะมาบอกนะครับ ใครมีสินค้าอะไรก็พิมพ์เข้ามาครับ แล้วเราจะได้ช่วยวิเคราะห์ว่าจะไปจีนได้หรือเปล่า หรือจะต้องมีการปรับปรุงอะไรอย่างไร ทีนี้เราต้องเอาสินค้าของเราขายให้กับนักท่องเที่ยวจีนให้เขาได้ลองก่อน

 

คุณอิทธิชัย

16.51 นาที           ใช่ครับ คือเวลาเราจะทำการตลาดอะไรเราต้องเจาะกลุ่มให้ถูกต้อง เป้าหมายนี้บางคนบอกว่าให้ไปออก expo ที่เมืองจีนเลย ขายได้แน่นอน ซึ่งยอดขายอาจจะดีนะครับ เราต้องลงทุนตั้งบูธประมาณ 50,000 บาท แต่หากไปกับรัฐบาลอาจจะถูกกว่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ได้อะไรกลับมา บางคนขายไม่ดี บางคนขายดีมาก กลักแสนบาทต่อวันก็มี แปลว่าขายได้ดี แต่หลังจากนั้นนำเข้าไม่ได้เพราะ อย. ไม่มี FTA ไม่มี เงื่อนไขทางกฎหมายต่างๆ รวมถึง distribution ไม่มี และมี distributor ชองจีนเข้ามาบอกว่าอยากซื้อไปวางขายแต่หากไม่มีพวกนี้ก็จบเหมือนกันครับ เพราะฉะนั้นก่อนหน้านั้นเราควรจะขายในเมืองให้สำเร็จก่อน เช่น นักท่องเที่ยวจีน นั่นเองครับ

 

พิธีกร

17.45 นาที           ครับช่วงหน้าเราจะมาบอกว่าเราจะทำอย่างไรกับนักท่องเที่ยวจีนได้บ้าง และวิธีไหนที่เราจะสามารถเอาสินค้าให้ถึงมือพวกเขาให้ได้ เดี๋ยวช่วงนี้เราจะพักโฆษณาสักครู่หนึ่งครับ...ครับคุณผู้ชมครับมาในช่วงที่สองกับ SME Voice นะครับใครไม่สะดวกดูช่วงเวลานี้สามารถติดตามย้อนหลังใน Youtube ครับ โดยเข้าไปที่ Youtube.smart.smetv นะครับ ครับช่วงนี้เรามาเจาะลึกเข้าไปถึงนักท่องเที่ยวจีนที่แต่ละปีเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเยอะ แต่ว่ามากระจุกในกรุงเทพ หรือหัวเมืองหลักไม่อยู่ในเมืองรอง เพราะฉะนั้นสินค้าในเมืองรองเหล่านั้นจะสามารถเข้าถึงมือหรือทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสได้อย่างไรบ้างครับ

 

คุณอิทธิชัย

18.56 นาที           ผมต้องเล่าเคสนี้เลยครับ ผมมีลูกค้าหลายเจ้าที่เป็นสถานที่ประกอบการร้านอาหารแต่เขาอยู่ไกลจากกรุงเทพ ชานเมือง เดินทางยาก เหมาะกับคนที่มีรถ ผมทำการตลาดให้เขา จริงกับ ทำการตลาดให้เขา จริงครับ แต่การที่ให้คนมองเห็นก็ยังถือว่าน้อยกว่าที่ผมอยากให้เป็น เพราะว่าหากคิดดูนักท่องเที่ยวจีนเวลามาเมืองไทยต้องเดินทางสะดวก แต่พอบอกว่าไกล และต่อหลายๆ ที่แล้วรู้สึกลำบากมาก บางคนไม่อยากเสี่ยง คล้ายๆ กันนะครับคนที่มีผลิตภัณฑ์ในเมืองรองผมแนะนำว่าให้มี distribution หรือหน้าร้านในเมืองหลักนะครับ  ถามว่ายากไหมไม่ยากครับ เพราะมีร้านที่คนจีนชอบเข้าอยู่แล้วเราสามารถฝากเขาขายได้ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งคือเวลาติดต่อกับร้านแล้วจะมีคำถามเรื่องของประโยชน์ที่ร้านรับฝากจะได้และราคาที่จะขาย เพราะฉะนั้น structure ราคาจำเป็นครับ โดยเราจะต้องบอกว่ามีค่าน้ำให้กับร้านเท่าไหร่ต้องบอกชัดเจน ถ้าพูดถึงการขาย หากพูดถึงเมืองรองผมมองว่ายังยากอยู่ครับ แต่ถ้าเป็นพัทยาภูเก็ต เชียงใหม่สามารถขายให้คนจีนได้อยู่แล้วครับ

 

พิธีกร

20.42 นาที           แล้วการไปขายกับร้านที่มีคนจีนเข้าอยู่แล้วกับการไปเปิดร้านเองเพื่อแข่งกับเขาอันไหนดีกว่ากันครับ ฝากดีกว่าไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

20.50 นาที           ผมมองสองอย่างครับ SME บางรายมีงบก็สามารถเปิดเองได้ครับ แต่เปิดร้านครึ่งๆ กลางๆ ไม่เวิร์คครับต้องเปิดแบบอลังการไปเลย

 

พิธีกร

21.00 นาที           เปิดร้านแล้วก็ไม่แน่ใจว่าคนจีนจะเข้าหรือเปล่า

 

คุณอิทธิชัย

21.04 นาที           ถูกต้องครับคนจีนที่เข้ามาเมืองไทยเขาต้องการอะไรที่ impact เยอะๆ ครับ เช่น ทำไมจึงต้องไปพิพิธภัณฑ์และทำไมต้องเป็น Siam Gem Heritage เพราะว่าเขาทำเป็นพิพิธภัณฑ์อัญมณีไทยและพิพิธภัณฑ์หมอนยางพาราไทย และอื่นๆ เพราะ Tourist attraction เขาเข้าไปแล้วได้ความรู้ว่าทำไมจึงต้องซื้อซึ่งขายดีมากครับ สุดท้ายค่อยปิดการขาย หากเรามีร้านของตัวเองเราก็ต้องมีอะไรบ่งบอกว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรจะดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนครับ

siam gem.jpg

พิธีกร

21.42 นาที           แต่การจะมีร้านเราต้องเก่งภาษา เราต้องได้ภาษาใช่ไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

21.45 นาที           เราจ้างเอาก็ได้ครับ คนจีนในเมืองไทยเยอะมากและค่าตัวไม่แพง

 

พิธีกร

21.53  นาที

ถ้าเราขายออนไลน์เราไม่ต้องรู้ภาษาก็ได้

 

คุณอิทธิชัย

21.54 นาที

ถ้ามีก็ดีครับจะทำให้ปิดการขายได้ง่ายกว่าไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้เราต้องพึ่งคนอื่นหายใจ ก็ลำบากนิดหนึ่งการว่าจ้าง คนจีนในเมืองไทยจะมีที่เป็นนักศึกษาประมาณ 50,000 คนต่อปีที่เข้ามา ทั้ง ABAC ม.กรุงเทพ รังสิต หรือว่าธรรมศาสตร์และหอการค้าไทย รวมถึง CP ที่สามารถพูดภาษาไทยได้ พวกนี้เราสามารถจ้างเขาเป็น sale ได้ โดย nature แล้วคนจีนค้าขายเก่งกว่าคนไทยเยอะ ผมเคยจ้างมาครับระหว่างคนไทยที่พูดจีนได้กับคนจีนจริงๆ พบว่าคนจีนทำยอดขายได้เยอะกว่าครับเยอะเลยครับ ทักษะได้ ภาษาได้ background ได้ และสามารถจ้างเป็น part-time ได้ครับ ผมเคยออกบูธที่จตุจักร คนไทยขายไม่ได้เลย แต่คนจีนขายแล้วขายอีกครับ ยอดขายดีมากครับ

 

พิธีกร

22.55 นาที           แสดงว่าคนจีนเขาถูกจริตกับคนจีน

 

คุณอิทธิชัย

23.02  นาที

ใช่ครับเหมือนเวลาเราไปเมืองจีนแล้วเจอคนไทย เขาแนะนำเราง่าย นิดหนึ่งครับ บางคนบอกว่าฮ่องกงได้ไหม ตอบว่าไม่ได้นะครับ ฮ่องกงกับไต้หวันคนละภาษาครับ เขาใช้ภาษา traditional แต่คนจีนใช้ภาษาจีนกลาง เป็นตัวย่อ สื่อสารกันไม่ได้ครับ ดังนั้นต้องใช้จีนกลางเท่านั้นครับ

 

พิธีกร

23.26 นาที           แล้วอย่างนี้ถ้าเราจะขายออนไลน์ในจีน แต่ละเมืองเขามีความต้องการแตกต่างกันไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

23.34 นาที           ความต้องการแตกต่างกันครับ อย่างเช่นหากเราดูภูมิภาคจีนทั้งหมด จริงๆ แล้วจีนใหมญ่มาก อากาศตอนเหนือและใต้ไม่เหมือนกัน ความต้องการสินค้าก็ไม่เหมือนกันครับ คนส่วนใหญ่เวลามองประเทศจีนจะมองเป็น 1-3 tier และ 4th tier city ซึ่งก็คือหัวเมืองใหญ่ หัวเมืองรองและรองลงมาอีก หนึ่งคือใหญ่ที่สุด เช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางโจว มี GDP เยอะที่สุดของจีนแล้ว พวกนี้เงินเยอะ แต่การตัดสินใจก็เยอะเช่นเดียวกันครับ เขาค่อนข้างเก่ง เสพติดสื่อออนไลน์ สามารถเข้าสื่อต่างประเทศได้บ้าง แปลว่าเขามีการเปรียบเทียบเยอะ แต่การใช้จ่ายก็เยอะด้วยครับ

 

พิธีกร

24.28 นาที           เราพูดถึง online ที่มีการเปรียบเทียบระหว่างการใช้โซเชียลมีเดียระหว่างไทยกับจีนซึ่งไม่เหมือนกันเลย

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

คุณอิทธิชัย

24.45 นาที           Slide นี้ นะครับ คนชอบหน้านี้มากครับหน้านี้บอกว่าในการทำ online ในเมืองไทยคุณทำอะไรมาบ้าง เช่น Google เขียน Blog เป็นต้น ข้างบนสุดจะเป็นของประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่จีน เป็นของทั่วโลกไม่มีในจีน  ไม่ใช่ไม่ใช้อย่างเดียวครับ คือ เข้าไม่ได้เลยเพราะโดนบล็อก โดยในจีนจะมี Great Fire Wall of China บล็อกข่าวสารนอกประเทศเข้าไป อย่าง Lazada ของคนจีนครับแต่คนจีนใช้ไม่ได้ มีคนสงสัยว่ากดเข้า Lazada แล้วมี Taobao เถาเป่า อยู่ด้านบนด้วย นั่นเราสามารถซื้อของใน Taobao เถาเป่า ได้แต่คนใน Taobao เถาเป่า ไม่สามารถซื้อของจาก Lazada ได้ ดังนั้นคือใช้ไม่ได้เลย

อย่างถ้าจะไปจีน Google ใช้ไม่ได้ต้องใช้ Baidu  มีศัพท์ 3 ตัวที่ต้องรู้นะครับ คือ Baidu, Alibaba และ Tencent  โดย Baidu คือ search อันดับหนึ่งของประเทศจีน เหมือน Google ของเรา search Google แต่คนจีน search Baidu ครับ คนไทยส่วนใหญ่ไปเมืองจีนเวลา search google เราจะเจออะไรครับ ปกติจะเจอ blog ครับ อย่างพวก pantip จะเจอ review ต่างๆ เป็น trip adviser  พวกนี้ใช้ไม่ได้ในจีน เราต้องใช้ หม่าเฟิงวอ และฉิวลื่อฟ่าน สองอันนี้ ต่อมาจะเป็น taigao.com ซึ่งเป็น blog ที่คนใช้เยอะที่สุดครับ

 

พิธีกร

27.11 นาที           คือไปอ่าน review คล้ายกับ pantip ในประเทศไทย

 

คุณอิทธิชัย

27.14 นาที           ทำไมผมต้องพูดตัวนี้เพราะว่าคนค้นหาจะเจอ Baibu ก่อน เพราะเราต้องทำ SEO, SEM ซึ่งกว่าจะปั้นยากมากครับ เราเอาของเราไปฝากไว้ที่มี rating ดีอยู่แล้วอย่างหม่าเฟิงวอ และฉิวลื่อฟ่าน ดีอยู่แล้วครับ ง่ายกว่าเยอะครับ

 

พิธีกร

27.37 นาที           แล้วคนจีนเขาซื้อสินค้าเขาจะคำนึงถึงอะไรครับ คำนึงถึง review ไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

27.39 นาที           เยอะครับเพราะว่าคนจีนเขากลัวโดนหลอก เพราะคนจีนเขา copy เก่งและของ copy เยอะมากครับ ทำเหมือนมากครับ เวลาจะซื้อของเลยต้องเดินทางมาที่ประเทศไทยและการซื้อของที่ Kingpower หรือ Duty free ต่างๆ เขา proud มากและมีความสุขมากเพราะเป็นของแท้แน่นอน ถ้าคนไม่ได้มาเขาจะซื้อจาก Daigo แปลว่าคนยกหิ้ว คนมาเมืองไทยแล้วบอกว่า snail white ให้เขาก็จะซื้อกวาดกลับไปเอาไปส่งที่เมืองจีน เขาเลยมั่นใจว่าเป็นของแท้แน่นอนครับ

 

พิธีกร

28.33 นาที           แค่นี้ก่อนนะครับ ช่วงหน้าเราจะมาต่อกันครับ เพราะยังมีอีกหลายเรื่อง มีเรื่องของ WeChat วีแชท ซึ่งเป็น app ยอดนิยมในเรื่องของการทำมาค้าขายในเมืองจีนครับ ช่วงนี้พักนิดหนึ่งเพราะยังมีสื่อสังคมออนไลน์อีกหลายอย่างที่คนไทยควรรู้ เดี๋ยวเจอกันครับ...กลับเข้ามาช่วงที่สามนะครับ หลายๆ คนอยู่หน้าจอทีวีอาจจะไม่รู้ว่าโลกออนไลน์เขากำลังคุยเรื่องอะไรกันอยู่ สามารถเข้ามาที่ smart SME ได้ครับ ใครอยากได้ slide ที่เป็นข้อมูลต่างๆ ที่เราขึ้นให้ที่หน้าจอทีวีก็ทักทายเข้ามาได้ครับ ตอนนี้มีคนขอมาเยอะมากครับ เราขึ้นภาพเมื่อสักครู่ที่เกี่ยวกับโซเซียลมีเดียต่างๆ ทั้งไทยและจีนที่เป็นประโยชน์กับคนที่จะทำมาค้าขายในอนาคต และเราไปต่อกับ Facebook กับ Tweeter ที่เขารวมอยู่ใน Weibo เวยป๋อ

 

คุณอิทธิชัย

29.59 นาที           เป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งของประเทศจีนครับ เปิดมานานแล้วและเจ้าของคือ Alibaba ครับ คือในเมืองจีนมี 3 เจ้าใหญ่ที่เราจะต้องรู้จักกันครับ และเราต้องพึ่งเขาและเขาไม่ถูกกัน ถ้าเราลงที่หนึ่งแล้วไม่ลงอีกทีหนึ่งก็จะ search ไม่เจอเหมือนกัน ดังนั้นต้องลงทั้ง 3 ทั้ง 3 ที่ครับ ส่วนแรก คือ Baidu

 

พิธีกร

30.37 นาที           เราไม่ควรไปเป็นคู่แข่งกับเขาแต่เราควรเป็นพันธมิตรกับทั้งสามเจ้านี้

 

คุณอิทธิชัย

30.29 นาที           หลายๆ คนมาปรึกษาผมว่าอยากสร้าง platform ขายของ SME ไทยไปจีนได้ไหม  ผมบอกไว้ก่อนเลยว่าควรเอายอดขายให้ได้ก่อนใน platform ของเขาเองอย่าง Taobao เถาเป่า เป็นต้น คือการสร้าง platform มาให้คนเข้ามาซื้อยากมากครับ การฝากร้านง่ายกว่าครับ

 

พิธีกร

31.05 นาที           แล้วเราจำเป็นต้องมียอดขายในประเทศเยอะก่อนไหมครับ หรือเป็นที่นิยมในประเทศก่อนแล้วจึงไปขายคนจีนได้ จำเป็นไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

31.12 นาที           คือ จำเป็นบ้างครับ คนไทยที่มีงบประมาณผมไม่อยากให้ลงทุนที่เดียวที่จีนครับ ผมอยากให้แบ่ง เป็นคนจีนที่อยู่ในเมืองไทยให้ได้ก่อน ทั้งที่เป็นนักศึกษา หรือนักท่องเที่ยวจีน

 

พิธีกร

31.33 นาที           เพราะว่าคนพวกนี้เหมือนเป็นสื่อและ PR ให้เรา เขาบอกต่อว่าของเราดี หรือมีคนจากเมืองจีนสอบถามว่าหากมาเมืองไทยจะซื้ออะไรดี คนพวกนี้ก็จะเป็นปากเสียงให้เราได้

 

คุณอิทธิชัย

31.40 นาที           ถูกต้องครับ โดยเฉพาะแล้วเรียนจบมาแล้วเขาก็ทำงานในเมืองไทย คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มแรกที่เราควรจะต้องทำ PR ด้วย นอกจากเป็น customer ของเราแล้วเขายังเป็นกระบอกเสียงให้เราด้วย อย่างเช่นเวลาคนจีนมาเมืองไทยสิ่งที่เขาถามเลย คือ มีเพื่อนคนไหนอยู่เมืองไทยบ้าง และซื้ออะไรดี และเที่ยวที่ไหนดี

 

พิธีกร

32.05 นาที           คล้ายๆ กับเราถ้าเรามีเพื่อนอยู่ต่างประเทศ เราจะไปประเทศนั้นเราก็จะถามว่าจะกินอะไรและเที่ยวที่ไหนดี

 

คุณอิทธิชัย

32.13 นาที           ครับถ้าสมมุติว่าไปญี่ปุ่น แล้วเรามีเพื่อนอยู่ญี่ปุ่นเราถามว่าไปเที่ยวที่ไหนดี สมมุติเราถามว่า Hello kitty ดีไหม แต่เพื่อนเราบอกว่าไม่ดี ไม่เคยได้ยินเลยเราก็ไม่ไปเพราะเชื่อ  เหมือนกันครับเวลาคนจีนมาเที่ยวในประเทศไทยเขาก็จะถามคนที่อยู่นี่ว่าเที่ยวที่ไหนดี  เพราะฉะนั้นกลุ่มนี้ควรเป็นกลุ่มแรกที่จะจับ อีกอย่างหนึ่งคือมีคนถามมาในเพจว่า Daigo จะติดต่อได้อย่างไร คนพวกนี้แหละครับเขาแฝงตัวเองเป็น Daigo เหมือนกัน เขาใช้สื่อของเขาขายหมอนยางพารา ครีมที่ขายดี  เพราะฉะนั้นเราควรจับกลุ่มนี้ครับ

 

พิธีกร

32.55 นาที           โอเคครับ ต่อไปคือ Lazada หลายคนอยากเอาของไปไว้ในนี้ แต่คุณไม่รู้ว่าคุณไม่สามารถขายให้คนจีนได้ แต่ถ้าอยากขายให้กับคนจีนคุณต้องไป Taobao เถาเป่า และ Tmall  

 

คุณอิทธิชัย

33.12 นาที           Jack MA มาเมืองไทยเมือง 2-3 เดือนที่ผ่านมาและบอกว่าจะร่วมมือกับรัฐบาลทำ 3-4 อย่างหนึ่งในนั้นคือการขายใน Tmall โดย Tmall ดีมากครับเป็น B2C เป็นแบบ Business ขายให้กับ Customer หรือลูกค้าเลยซึ่งน่าเชื่อถือ แต่การเข้ายากมาและจ่ายเงินเยอะมากเลย ทำให้ SME ไทยไม่สามารถเข้าไปได้อยู่แล้ว และการจะเข้า Taobao เถาเป่า ที่มีคนใช้งานเยอะที่สุดในจีน สองคืออะไรที่เห็นใน Tmall จะเห็นที่ Taobao เถาเป่า ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเราถามคนจีนว่าจะซื้ออะไร หากเข้าไปฝากที่ Tmall ได้ดีที่สุด สองหากไม่ได้ก็เอาเข้า Taobao เถาเป่า ครับเพราะฉะนั้น OTOP ไทย ถ้ามีงบเองแนะนำให้เปิดร้านใน Taobao เถาเป่า และหากให้ง่ายก็ให้มาฝากร้านที่เขามีร้านอยู่แล้วครับ ของผมก็มีบริการนั้นครับ แต่หากถามว่าเอาลงแล้วยอดขายขึ้นเลยไหม ผมบอกเลยว่าไม่ขึ้นนะครับ เพราะช่องทางการขายเป็นแค่อย่างเดียวเท่านั้นเหมือนเรามีหน้าร้าน เราจะยังไม่มียอดขายจนกว่าเราจะทำการตลาด ให้มีกระแส ผมพูดตรงๆ เลยเพราะทุกคนมีความคาดหวังสูง เหมือนการลงที่ Lazada หรือ eBay หรือ Amazon ไม่ใช่ว่าลงแล้วจะขายได้เลย ต้องทำ PR ครับ

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

พิธีกร

35.04 นาที           เข้าไปดูที่ LINE@

 

คุณอิทธิชัย

35.07 นาที           LINE@ ใช้ไม่ได้ในเมืองจีนเช่นเดียวกันครับ เขาใช้ WeChat วีแชท ซึ่งเป็นอะไรที่คนสนใจเยอะมากครับ คนไทยโหลดได้ ง่ายๆ คือโหลดมาเลย การใช้งานเหมือน LINE เลยการใช้งานไม่ยากมีภาษาอังกฤษด้วยครับ ไม่แน่ใจว่ามีภาษาไทยหรือเปล่านะครับ แต่เราจะใช้ตรงนั้นเป็นกระบอกเสียงสำหรับคนติดต่อ วิธีการทำโฆษณาก็เหมือน LINE คือการ add เพื่อนเข้ากลุ่มและสนทนา ขายเหมือนกันหมดครับ และอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจว่า WeChat วีแชท ก็มี WeChat วีแชท Ad เหมือน LINE@ ครับ เรียกว่า WeChat วีแชท Official Account สมัยก่อนคนที่จะเปิดต้องใช้เงินหลายแสนบาทในการขอเปิดเป็น official account โดยใช้บริษัทไทยเปิด หลายๆ คนบอกว่าจ้างคนจีนเปิดก็ได้เหมือนกันก็มีคนกลัวว่าหลังจากนั้นไปคนจีนจะหักหลังเราหรือเปล่า คราวนี้เป็นข่าวดีของนักธุรกิจไทยและ SME ทุกคนคือ ตอนนี้ของ WeChat วีแชท เปิดให้เราสมัครเองแล้วแต่ต้องแปลเอกสารของเราเป็นภาษาอังกฤษแล้ว upload ขึ้นไปครับ

 

พิธีกร

36.38 นาที           สมมุติว่าเราขายอาหาร อยากจะขายให้คนจีน คล้ายวงในในประเทศไทยมีไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

36.45 นาที           มีครับ ร้านอาหารที่อยู่ในเมืองไทยแล้วไม่อยู่ในวงในคนก็เข้าถึงยากนะครับ คนจีนมีเหมือนกันคือ Dianping เตี่ยนผิง และ Meituan เหม่ยถวน โดย Dianping เตี่ยนผิง เป็น app ที่คนจีนใช้เยอะที่สุดเกี่ยวกับอาหาร เมืองจีนสามารถจองร้าน ซื้อคูปองและให้ส่งอาหารได้ด้วยเช่นเดียวกัน ถามว่ามาเมืองไทยใช้ไหม ใช้นะครับ ยอดใช้ในเมืองไทยประมาณ 40,000 กว่าคนต่อวันถือว่าเยอะครับ เราสามารถดึงกลุ่มพวกนี้เข้ามาร้านเราได้นะครับ คือ ผมแนะนำว่าอย่างน้อยต้องปักหมุดให้ถูกและมีข้อมูลใน Dianping เตี่ยนผิง ครับของเราก็มีบริการครับ  โดยเราทำกับ partner ของเราคือบริษัทไทยพลัส คือช่วยกันทำการตลาดสำหรับร้านอาหารในเมืองไทยโดยเฉพาะภูเก็ต คือเรามี case study ที่ดีหากสนใจติดต่อเราหลังไมค์ได้ครับ ถามว่าทำเองได้ไหม ทำได้ครับ เราเข้าไปเขียนรีวิวได้ด้วยเหมือนวงในเพียงแต่มี limitation เยอะหน่อยครับ

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

พิธีกร

38.05 นาที           มีคนบอกว่าสินค้าไทยไปจีนแล้วชอบถูก copy แบบนี้จะแก้อย่างไรครับ

 

คุณอิทธิชัย

38.07 นาที           ถ้า copy แล้วอาจจะแก้ยากนิดหนึ่งครับ แต่ผมอยากจะบอกทุกคนว่าถ้าโดนแสดงว่าของคุณดังแล้วให้ดีใจไว้ครับ

 

พิธีกร

38.21 นาที           มีข้อความจากเพจอ้ายจงว่า ฝากเตือนเจ้าของธุรกิจไทยและเจ้าของแบรนด์ต่างๆ ถ้าคุณจะคิดเข้ามาขายที่จีนหรือมีประเทศในใจให้รีบจดเครื่องหมายการค้าของประเทศนั้นๆ ไว้ก่อนเพราะตอนนี้มีคนต่างประเทศที่หัวใสและอยากเอาแบรนด์ของเราไปจดเป็นของเขา

 

คุณอิทธิชัย

38.44 นาที           อันนี้ผมมีเรื่องเศร้าหลาย case ว่าต้องการจดเครื่องหมายการค้าในจีน แล้วจดไม่ได้เพราะมีคนจีนหัวใสอย่างที่ว่าไปจดก่อนแล้ว คือเกิดขึ้นเยอะครับ ดังนั้นหากจดก่อนได้จะดี ยกตัวอย่างมีร้านอาหารร้านขนมไทยชื่อดัง เขาก็พยายามจะจดเหมือนกันแต่มีคนหัวใสซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจีนเป็นเน็ตไอดอลจดไปก่อนแล้วที่ประเทศจีน คราวนี้จะจดที่จีนก็ไม่ได้เพราะจดที่ category เดียวกันเลย

 

พิธีกร

39.24 นาที           แล้วเราเอาเข้าไปขายได้ไหม

 

คุณอิทธิชัย

39.24 นาที           เอาเข้าไปขายได้แต่ห้ามใช้โลโก้ที่เขาจดไว้ครับ คือไม่ได้ยากนะครับการจดทะเบียนงบประมาณ ไม่กี่หมื่นบาทต่อหนึ่ง category ถ้าต่อแบรนด์ก็จะเป็น 4 category ครับ นั่นคือไม่ถึง 1 แสนก็สามารถจดได้ครับ เพราะฉะนั้นควรจะจดไว้ก่อนหากมีงบประมาณพอ หากงบประมาณไม่พอก็ลุยเลยครับ เรารวยก่อนใคร copy ไปก็ชั่งเขาครับ

 

พิธีกร

39.56 นาที           มี comment มาว่า Dianping เตี่ยนผิง ใช้ดี

 

คุณอิทธิชัย

40.02 นาที           ก็ตัวนี้ครับ คิดว่าเป็นคุณเมนะครับ เป็นคนจีน จริงครับ Dianping เตี่ยนผิง เหมือนวงในคิดอะไรไม่ออกกดใช้เลย ผมแนะนำถ้าอยู่กรุงเทพ ให้ไป Siam center และ Siam Square one ให้เขาไปดูนักท่องเที่ยวจีน เขาจะดู application และดูว่า แผนที่เป็นอย่างไรเดินทางอย่างไร เขาปักหมุดไว้ทุกที่เลย ซึ่ง application นั้นคือ Dianping เตี่ยนผิง เพราะฉะนั้นเราเมินเฉยกับ application นี้ไม่ได้ครับ

 

พิธีกร

40.49 นาที           คุณผู้ชมครับ เดี๋ยวช่วงนี้เราพักกันครู่หนึ่ง ช่วงหน้าจะพูดถึงสังคมไร้เงินสดของจีนกันหน่อยครับ เดี๋ยวนี้คนไทยเองก็ต้องรองรับพวกนี้นะครับ เพราะว่าคนจีนมาเมืองไทยก็ไม่อยากใช้เงินสด ก็อยากจ่ายผ่านโซเชียลมีเดียหรือ QR Code

 

คุณอิทธิชัย

41.06 นาที           QR Code เป็นหลักเลยครับ

 

พิธีกร

41.10 นาที           เดี๋ยวเราพักกันสักครู่ครับ.....เบรคสุดท้ายครับคุณผู้ชมเราเหลือเวลาอีกเพียง 5 นาที ซึ่งจริงๆ แล้วข้อมูลเรายังมีอีกเยอะเลยครับ โอกาสหน้าต้องเชิญคุณตั้มมาอีกครับ เพื่อเจาะลึกธุรกิจเยอะๆ ครับ ทีนี้ผมอยากสอบถามว่าในประเทศจีนเขานำหน้าเราไปกี่ปีครับ

 

คุณอิทธิชัย

41.45 นาที           เยอะมากครับ ทั้งออนไลน์และโซเชียลมีเดียเยอะมากครับ

 

พิธีกร

41.49 นาที           เราจะตามเขาทันไหมครับ เราจะดักหน้าเขาได้ไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

41.51 นาที           ไม่เป็นไรครับ เขาไปไกลแล้วดีสำหรับเราครับ เพราะเป็นออนไลน์คนจะอยู่กับเรา ทำอะไรบนออนไลน์ก็จะสามารถยิงไปได้เลย

 

พิธีกร

42.05 นาที           คือเขาจะนำหน้าไปแค่ไหน แต่ถ้าเราเข้าถึงออนไลน์ได้เราก็เท่าเขา

 

คุณอิทธิชัย

42.05 นาที           ถูกครับ

 

พิธีกร

42.08 นาที           แล้วถ้าคนจีนมาเมืองไทย เขาอยากจ่ายเงินแบบไม่ใช้เงินสดแล้ว คนไทยเราควรรองรับด้วยอะไรดีครับ

 

คุณอิทธิชัย

42.16 นาที           เห็นโฆษณาก่อนเข้ารายการเรา เป็นบัตรของแบงก์หนึ่ง คือ ไม่มี VISA และ Master Card แล้ว

 

พิธีกร

42.28 นาที           แบงก์กรุงเทพครับพูดได้เลย เป็นผู้สนับสนุนรายการเรา

 

คุณอิทธิชัย

42.31 นาที           คือ China Union Pay เป็นบัตรเครดิตของจีนที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก คราวนี้ตัวนี้เป็นบัตรที่เขาใช้มากที่สุด สำหรับเมืองไทยเราซื้อขายผ่านออนไลน์ใช้อะไรมากที่สุดครับ ก็คือการโอนเงินครับ แล้วถ้าโอนไปแล้วเขาไม่ส่งของมาเราจะทำอย่างไรครับ ดังนั้นคนจีนแก้ปัญหานี้ โดยคนแนะนำการขายของออนไลน์หรือการใช้สังคมไร้เงินสดคือ Alibaba ครับ Taobao เถาเป่า เป็น application ที่ดังที่สุดสำหรับ e-commerce เพราะว่าการจ่ายเงินปลอดภัยที่สุด โดยคนซื้อต้องจ่ายเงินเข้าไปใน Alibaba ก่อนซื้อของ

 

พิธีกร

43.27  นาที          พอซื้อเสร็จเราได้รับของ Alibaba ถึงจะโอนเงิน

 

คุณอิทธิชัย

43.29 นาที           ถูกต้องครับ เพราะว่าปลอดภัยทั้งคนซื้อและคนขาย ถ้าเราไม่พอใจของแย่ กด refund ได้เลย

 

พิธีกร

43.38 นาที           แล้วคนขายจะโดนปรับไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

43.39 นาที           คนขายก็จะโดนติ๊กไว้ครับ ถ้าเหตุผลคือของไม่ได้คุณภาพก็โดนครับ แต่ว่าอันนั้นเป็นเหตุการณ์ถึง 5-10 ปีที่แล้วที่ Alibaba หรือ Taobao เถาเป่า แยะนำให้ใช้ Alipay เพราะคนที่จะซื้อของใน Taobao เถาเป่า   ได้ต้องมี Alipay ทุกคน ดังนั้นประมาณคน 900 ล้านคนมี Alipay อยู่แล้ว ดังนั้นนอกจากการขายของแล้วเขาก็ใช้ Alipay ในการซื้อของนอกออนไลน์ อย่างหน้าร้านเหมือนกัน คือ สแกนแล้วจ่ายได้เลย แต่เดิมมี Alipay เจ้าเดียวแต่ตอนนี้มีหลายเจ้าแล้ว แต่ 2 เจ้าที่เราต้องจำ คือ Alipay และ WeChat Pay วีแชทเพย์ นั่นเองครับ เพราะ WeChat Pay วีแชทเพย์ เป็น Application ที่คนใช้เยอะที่สุด

 

พิธีกร

44.29 นาที           น่าจะเปิดคอร์สสอน WeChat วีแชท นะครับ

 

คุณอิทธิชัย

44.31 นาที           ใช่ครับ ผมเคยมีเหมือนกันครับ ใครสนใจลงทะเบียนได้ก่อนเลยนะครับ คือมีคนให้ความสนใจเยอะมากครับ ครั้งที่แล้วที่ผมไปก็มีมาจากต่างจังหวัดด้วยครับ ดังนั้นถ้าเราพูดถึง cashless society เราต้องมี Alipay และ WeChat Pay วีแชทเพย์

 

พิธีกร

45.00 นาที           คือ คนไทยเน้นเรียน LINE@  แต่ว่าหากเราต้องการไปเจาะตลาดจีนเราต้องเรียน WeChat วีแชท นะครับ สนใจไหมครับ ถ้าสนใจให้พิมพ์ว่าสนใจมานะครับ

 

คุณอิทธิชัย

45.12 นาที           มีคนสนใจเยอะแน่นอนครับ คราวนี้โชคดีของ SME ไทยเหมือนกันครับ สามารถเปิดได้เลยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อตัวแทนได้ โดยธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังพลักดันให้ทุกคนขออนุญาตก่อนถึงจะสามารถเปิดได้ ค่าใช้จ่ายไม่มีครับเราสามารถ apply QR Code ได้เลยจนกว่าจะมีคนใช้เท่านั้นเอง

 

พิธีกร

45.36 นาที           แล้วก็สินค้า OTOP ของไทยมีเยอะมากเราสามารถเอาไปขายคนจีนไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

45.40 นาที           ผมมองว่าได้ครับ คือ OTOP ไทยมีหลายอย่างมาก ก็เอาที่กำลังพร้อมและอยากให้เจาะไทยให้ได้ก่อนครับ เพราะหากเจาะไทยได้แล้วแปลว่าการผลิตได้มาตรฐานมีจุดขายชัดเจน มี OTOP หลายตัวที่ขายในจีนได้ เช่น เร้าต้อง test ก่อนว่าคนจีนชอบหรือเปล่า โดยให้คนจีน test ครับ คือ ลูกค้าของผมจริงๆ แล้ว ผมจะบอกว่ามีแพคเกจที่เราทำให้ทุกอย่าง แต่การเริ่มต้นเราจะส่งทั้ง 10 อย่างไปให้คนจีน test ก่อน ถ้าคนจีนมากกว่าครึ่งบอกว่าผ่าน ค่อยไปต่อ แต่ถ้าน้อยกว่าครึ่งที่บอกว่าไปได้ อย่าไปเลยครับเพราะอาจจะไม่ถูกจริตเราควรหยุดครับ เพราะหากไม่ถูกจริตคนจีนแม้ว่าจะทำการตลาดหนักหน่วงก็ขายไม่ได้ครับ

 

พิธีกร

46.49 นาที           เวลาเราใกล้หมดแล้วนะครับ ขอช่วงตอบคำถามนะครับ มีบริหารหาคู่ค้า หาตัวแทนจำหน่ายไหมครับ หลังจากที่ทำการตลาดออนไลน์ไปสักระยะแล้ว แล้วมีผลตอบรับกลับมาพอสมควร

 

คุณอิทธิชัย

47.03 นาที           บริการนี้ต้องใช้บุคลากรเยอะครับ  ของผมมีบ้างแต่ไม่ได้แนะนำว่าของผมดีที่สุดเพราะ Level up เก่งการตลาดออนไลน์ แต่ว่าการหา partner และช่องทางการขายเราทำได้แต่เราไม่ใช่อันดับหนึ่งครับ  วิธีทำ ทำง่ายๆ ครับ คือ ควรจะมาปรึกษาเราและเดี๋ยวเราแนะนำให้ได้ครับว่าควรจะวางขายที่ไหนบ้างครับ

 

พิธีกร

47.32  นาที          เดี๋ยวขึ้นแฟนเพจ Level up มาหน่อยครับทีมงาน

 

คุณอิทธิชัย

47.37 นาที           Level up Thailand ครับ สามารถติดต่อมาได้เพราะว่าเราเหมือนหมอที่ต้องเช็กสภาพของคนที่เข้ามาก่อนว่ามีอะไรแล้ว และไม่มีอะไรบ้างและก็เสริมให้ถูกจุดครับ

 

พิธีกร

47.51 นาที           เรื่องนี้น่าสนใจครับ จริงๆ มีอีกเยอะที่คุณตั้มอยากจะบอกใครมีคำถามสามารถพิมพ์คำถามไว้ได้ และโอกาสหน้าจะเชิญคุณตั้มมาใหม่หรือใครสนใจและอยากทำความรู้จัก เป็นแฟนเพจ Facebook หรือ serach เป็นภาษาอังกฤษได้ครับ มีคนตอบถูกด้วยนะครับเรื่องของการใช้อะไรแทน Facebook และ Tweeter ในเมืองจีน น่าจะเป็นคุณเมนะครับ เป็นกระเป๋าใบเล็กครับ  คุณผู้ชมครับวันนี้น่าเสียดายเวลาหมด โอกาสหน้าใครอยากให้คุณตั้มมาอีกพิมพ์มาได้เลยครับ ทักมา Facebook หรือ Inbox ของ Smart SME ก็ได้ครับ

 

คุณอิทธิชัย

48.48 นาที           อยากจะได้ Topic ไหน เช่น ลงลึก WeChat วีแชท ก็บอกมาได้ครับ

 

พิธีกร

48.54 นาที           WeChat วีแชท หลายคนก็สนใจอยู่ครับ ก็เป็นอีกหนึ่ง application ถ้าเราอยากจะไปเจาะตลาดที่เมืองจีน

 

คุณอิทธิชัย

49.02 นาที           ผมพิมพ์เข้าไปแล้วนะครับ LINE@ ของ Level up Thailand ชื่อ @LevelUpThailand นะครับ จริงๆ แล้วเรามีสองเพจแต่เดี๋ยวเข้ามาในนี้แล้วเข้ามาคุยกันก่อนได้ครับ

 

พิธีกร

49.10 นาที           ฝากเบอร์ไว้ได้ไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

49.11 นาที           ได้ครับ เป็นเบอร์ที่ทำงานนะครับ

 

พิธีกร

49.30 นาที           คุยเฉพาะเรื่องงานใช่ไหมครับ

 

คุณอิทธิชัย

49.35 นาที           ก็ดีนะครับ แต่คุยเรื่องอื่นบ้างก็ได้ครับ ผมเหมือนออนไลน์ครับติดต่อและเข้าถึงง่ายครับ ยังไงก็ติดต่อเข้ามาครับถือว่าช่วยๆ กัน ผมไม่ได้บอกว่าติดต่อผมแล้วจะ success แน่นอนแต่ว่าเป็นการแนะนำให้ถูกจุดแล้วกันครับ

bottom of page