top of page

LIVE: เจาะ Weibo เว่ยป๋อ WeChat วีแชท

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

Tum Live with Zoe EP2 ทำการตลาดจีน China Marketing ออนไลน์จีน By Level Up

 

คุณ Zoe

0.00 นาที    สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้ Zoe มีแขกพิเศษนั่นก็คือคุณตั้มนั่นเองค่ะ คุณตั้มรบกวนแนะนำตัวนิดหนึ่งค่ะ

คุณตั้ม

0.14 นาที    ผมตั้ม อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร เป็น Founder Level up holding ซึ่งเป็น Agency การตลาดจีนโดยเฉพาะเลยครับ

คุณ Zoe

0.22 นาที    โอเคแล้ววันนี้คุณตั้มจะมาบอกเล่าพาพวกเราไปบุกจีนด้วย WeChat วีแชท Marketing และเราจะพูดถึงเรื่องโซเชียลมีเดียจีนด้วย ถ้าใครได้ติดตาม LIVE ที่แล้วของพวกเราสองคนก็จะรู้ว่าวันนั้นเรามาพูดว่าเราจะบุกจีนด้วยออนไลน์อย่างไรและเราจะขายนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทยอย่างไรนะคะ วันนี้พิเศษกว่านั้นเราจะลงลึกทีละเรื่องเลยซึ่งเครื่องมือวันนี้ก็คือ WeChat วีแชท นั่นเองให้ตั้มเล่าก่อนเลยค่ะ

คุณตั้ม

1.02 นาที    สำหรับคนที่ไม่ได้ฟังครั้งที่แล้วแนะนำให้กลับไปดูครับ เพราะว่าจะบอก overview หรือภาพกว้างว่าทำไมเราต้องเจาะตลาดจีนและเจาะกลุ่มไหนและใช้เครื่องมืออะไรบ้าง ครั้งที่แล้วเราพูดเรื่อง Baidu ไป๋ตู้ ไปแล้วทั้งเรื่อง SEO และการทำให้คน search เจอใน Baidu ไป๋ตู้ ทำอย่าง

คุณ Zoe

1.29 นาที    Baidu ไป๋ตู้ คือ platform หนึ่งของจีนที่เทียบเท่ากับ Google

คุณตั้ม

1.36 นาที    ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดอีกสองเครื่องมือที่เราขยี้ไปครั้งที่แล้วว่าเราจะทำการตลาดอย่างไร ผมขอตัดไปที่หน้า slide ก่อนครับผม ซึ่งตนที่ไม่ได้ดูครั้งก่อนผมก็จะบอกไว้ว่า Level up เป็นบริษัท Agency online ประเทศจีนโดยเฉพาะครับ เราเก่งคือเรื่องของการทำ content ครับ

คุณตั้ม

5.16 นาที    หน้านี้มีหลายๆ คนชอบครับเป็น platform ที่เราจะต้องทำตอนที่เจาะตลาดจีน เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ครับ ต้องทำทั้งหมดเลย เพราะอย่าลืมว่า 3 ยักษ์ใหญ่เขาไม่ชอบกันเราต้องทำหมดเลยไม่ว่า Baido, Weibo เว่ยป๋อ และสุดท้ายคือ WeChat วีแชท และวันนี้เราจะมาลงลึก WeChat วีแชท กันก่อนเลยครับ

คุณตั้ม

6.06 นาที    คือ 3 ยักษ์ใหญ่เขาไม่รักกัน คนส่วนใหญ่ในเมืองไทยจะรู้จัก Jack Ma ซึ่งจริงๆแล้ว เมื่อเราลง post อะไรลงไปใน Weibo เว่ยป๋อ ของ Alibaba ผู้ใช้ WeChat วีแชทและ Baidu ไป๋ตู้ ก็ไม่เจอ เห็นไหมครับว่าไม่เหมือนในไทยกัน หากเรา search คำว่า Digital shortcut ที่อยู่ในใน Google ก็มีสิทธิที่จะเจอโพส Facebook เพราะว่า Facebook ของจีนคือ Weibo เว่ยป๋อ ไม่รองรับกับ Baidu ไป๋ตู้ ครับ

คุณ Zoe

6.49 นาที    แต่เราสามารถทำทุก platform ได้แต่เวลาเรา search จะเจออย่างเดียวของเขาเอง ถ้าเราทำ search engine ทุก platform จะเป็นอย่างไรคะ

คุณตั้ม

7.01 นาที    คือว่าอะไรก็ตามที่เราทำใน Baidu ไป๋ตู้ จะอยู่ใน Baidu ไป๋ตู้ แต่ถ้าเราบอกว่าเราทำแค่ของ  Weibo เว่ยป๋อ อย่างเดียวใคร search ใน Baidu ไป๋ตู้ จะไม่เจอครับ

คุณ Zoe

7.13 นาที    แล้วเราแอบทำสามอันได้ไหม

คุณตั้ม

7.16 นาที    ได้ครับ ก็แล้วแต่ว่าใช้อะไร search คือ คนจีนเขามี 3 พฤติกรรมครับ คือ บางคนจะ search ใน Baidu ไป๋ตู้ บางคน search ใน Weibo เว่ยป๋อ และบางคน search ใน WeChat วีแชท ครับ โอเคครับเดี๋ยวเราไปต่อเลย

 

ผมเอาอันนี้ขึ้นก่อนนะครับเพราะว่ามันเป็นตัวที่สองที่ Jack Ma เป็นเจ้าของนั่นเอง นั่นคือ Weibo เว่ยป๋อ เป็นโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งมียอดคนใช้กว่า 800 ล้านคนต่อเดือน หน้านี้จะบ่งบอกว่าคนใช้เยอะ

Weibo เว่ยป๋อ เปรียบเสมือน Facebook และ Tweeter คือเราสามารถ caption และ update status ได้ แต่ว่ายังมี feature สำหรับ article ยาวด้วย ซึ่งยอดวิวตรงนั้นเยอะกว่า ดังนั้นที่ผมแนะนำคือให้เขียน article ยาวๆ รีวิวของเราและ update ลงไปใน Weibo เว่ยป๋อ ของเราครับ

อีกอย่างคือคนจีนหลายคนชอบอะไรตลกๆ เราไม่ควรเขียนเพื่อขายอย่างเดียวควรจะต้องมีอะไรตลกเฮฮาเพื่อให้เขาแชร์ต่อครับ  เช่น คนจีนจะชอบแชร์ VDO อันดับที่หนึ่งเลยเพราะฉะนั้นอะไรที่เป็น GIF file ที่ run เป็น loop จะเวิร์คที่สุดครับ เขาชอบมากและสามารถแชร์ต่อได้ ดังนั้นการทำการตลาดของเราเองนอกจากการทำ article หรือเขียนบทความยาวๆ แล้ว ต้องมีการแชร์ content พวกนี้ไปด้วยครับ

 

คราวนี้เรามาดูหน้าตานะครับว่าเป็นยังไง จะคล้าย Facebook หากเปิดใน notebook หรือ laptop ก็จะใหญ่ๆ หน่อย  แต่คนส่วนใหญ่ใช้ผ่านมือถือครับ ซึ่งจะมีหน้าตาเหมือน Facebook เลยคือมี fleet ข่าว

คุณ Zoe

10.09 นาที                    แต่ที่ตั้มบอกว่าใน PC แต่ใน slide หน้าตาไม่เหมือนนะ แต่ในมือถือดูแลเหมือนกันค่ะ ใกล้เคียง

คุณตั้ม

10.17 นาที  ก็มีแถบข้างเหมือนกันครับ คราวนี้สำหรับเมืองไทยเราสามารถลงทะเบียนได้โดยเข้าไปที่ Weibo.com ครับ โดยการลงทะเบียนแนะนำในมือถือจะดีกว่าครับ เพราะเขาพยายามทำรองรับมือถือมากกว่าครับ สำหรับ platform จีนเราทำได้เองครับแต่อาจจะยากเพราะมีภาษาจีน และผมอยากให้เห็น  slide นี้ คือ คุณมาริโอ้ ดาราไทยดังไปถึงจีนเลย ทั้งมาริโอ้และกอล์ฟ ไมค์ รวมถึงใครคนอื่นๆ อีกมากมายนะครับ คราวนี้เขามี Weibo เว่ยป๋อ ของตัวเองดังนั้นเราสามารถจ้างเขาเป็น presenter ได้ครับ  เพื่อให้เขาแชร์ลงไปใน Weibo เว่ยป๋อ ของเขาครับ

คุณ Zoe

12.06 นาที  น่าสนใจค่ะรู้ rate ไหมคะ

คุณตั้ม

12.09 นาที  สำหรับมาริโอ้โหดนิดหนึ่งนะครับ เพราะว่าเขาเองเขาไม่รับการโพสต์อย่างเดียวแต่จะต้องเป็น presenter จีนด้วย ซึ่งเยอะอยู่นะครับ ประมาณล้านต้นๆครับ สามารถติดต่อเขาได้เลย IG ของ Manager เขาขึ้นเบอร์อันแรกเลยครับ ตรงนี้เป็นช่องทางที่เราขอให้เขาโพสต์ได้ ราคาแพงไหมครับ

คุณ Zoe

12.38 นาที  ก็แพงนิดหนึ่งแต่ว่ายอดที่จะได้...

คุณตั้ม

12.43 นาที  คือมันตรงกลุ่มครับ คนที่ติดตามพวกดาราไทยจะเป็นพวกชอบเมืองไทย โอกาสที่เขามาเมืองไทยก็มีมากครับ

คุณ Zoe

12.58 นาที  ช่วยบอกชื่อดารามาอีกนอกจากกอล์ฟไมค์ และมาริโอ้ค่ะ อยากได้ผู้หญิง

คุณตั้ม

13.02 นาที  อ๋อน้องออกแบบที่พึ่งดังครับ จริงๆ แล้วมีหลายคนครับ จริงๆ แล้วผมไม่ดูละครไทยเลยไม่ทราบครับ คราวนี้งบหลักล้าน SME เลยลำบาก แต่มีวิธีที่ดีกว่านั้นคือการ boost post ใน Weibo เว่ยป๋อ ครับ คือคล้ายกับ Facebook แต่ว่าดีกว่านั้นคือเราสามารถ Boost post ไปหาแฟนคลับของคนกลุ่มนี้ได้

คุณ Zoe

14.13 นาที  ดีค่ะ budget ประมาณเท่าไหร่คะ

คุณตั้ม

14.15 นาที  Minimum ต่ำมากครับ 500 บาท ก็ได้แล้วครับ

คุณ Zoe

14.23 นาที  ถ้า Zoe คิดเร็วๆ ว่าสมัคร Weibo เว่ยป๋อ แล้วทำ content และยิง Ad ไปที่แฟนคลับมาริโอ้ทำได้ไหมคะ

คุณตั้ม

14.43 นาที  ได้ครับ คือต้องทำ content ที่น่าสนใจเบื้องต้นไม่ต้องอะไรมากครับ เริ่มต้นคือ information ของเราก่อน เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่เราต้องทำคือเวลาที่คนจีน search จะต้องเจอผลิตภัณฑ์ของเรา ซึ่ง Weibo เว่ยป๋อ เป็นช่องทางการ search เราจะต้องมีการกำหนด keyword ด้วยเหมือนกันครับ

โอเคครับ ต่อไปเป็นตัวอย่างของ Weibo เว่ยป๋อ Account และวิธีการ post สังเกตุภาพแรกจะเป็น 9 ภาพ Weibo เว่ยป๋อ จะโพสต์ได้เต็มที่คือ 9 ภาพ วิธีการคือตัดเป็น 9 ส่วนซึ่งแบบนี้จะช่วงดึงดูดความสนใจครับ

อันนี้ 2 เป็นภาพแยกกัน ซึ่งทำได้แต่เราควรจะสลับภาพใหญ่และภาพเล็ก และอยู่ที่ creative ด้วยครับ

สาม คือ เป็น VDO ที่มุมขวาบนจะเป็น Miaopai ซึ่งเป็น platform VDO ของจีน และมีตัวอื่นๆ ด้วยครับ อาจจะเป็น Youku ก็ได้ครับ คือ Youku เป็นของ Baidu ไป๋ตู้ และอีกเจ้าหนึ่งจริงๆ แล้วถ้าเราแชร์ในนี้ Miaopai ดีที่สุดครับ 

 

ต่อไปผมอยากจะซูมให้ดูนิดหนึ่งครับ เห็นตัว V ไหมครับ คือ Verify ว่ายืนยันตัวตนแล้ว

คุณ Zoe

17.37 นาที  ก็เป็น Account ที่ผ่านการรับรอง

คุณตั้ม

17.40 นาที  ถูกต้องครับแล้วใน Facebook มีไหมครับ

คุณ Zoe

17.42 นาที  มีค่ะ

คุณตั้ม

17.43 นาที  ทำยากไหมครับ ฟรีไหม

คุณ Zoe

17.45 นาที  จริงๆ ฟรีค่ะ แต่ยากไหมต้องผ่านการอนุมัติของเขาค่ะ

คุณตั้ม

17.53 นาที  แต่ของ Weibo เว่ยป๋อ ไม่ฟรีครับ โดยจะมี 3 ตัวด้วยครับ ถ้าเป็น oversea หรือบริษัทต่างประเทศ  Blue V สีฟ้าดูมีมาตรฐานดี และดูแล้ว official จริงเพราะคนจีนกลัวของปลอมมาก ดังนั้น verify ดีกว่าครับ

ต่อมาเป็น V เหมือนกันแต่เป็นสีแดงและเหลือง เป็นบุคคลธรรมดาทำได้เหมือนกันครับ คนที่มี follow up เยอะๆ

 V สีฟ้า สำหรับ SME ไม่จำเป็นแต่หากเป็นบริษัทที่ใหญ่หน่อยควรทำครับ

คุณตั้ม

20.16 นาที  โฆษณาไทยในเมืองจีนเขามีเพจแชร์โดยเฉพาะเลยครับ เพราะว่าเขาชอบดราม่าและของไทยทำซึ่งที่สุดแล้ว หากเราได้แบบนั้นเรารุ่งแน่นอนครับ โอเคครับนี้คือทั้งหมดใน Weibo เว่ยป๋อ แล้วเป็นน้ำจิ้มให้ดูครับ เพราะจริงๆ แล้ว Weibo เว่ยป๋อ ไม่ยาก  คล้าย Facebook เพียงแต่เราต้องรู้ภาษาจีนนิดหน่อยครับก็ทำได้ ตอนนี้เราพูดถึง social media อันดับหนึ่งไปแล้วก็คือ Weibo เว่ยป๋อ ต่อไปคือ Messaging app อันดับหนึ่งของประเทศจีน นั่นคือ WeChat วีแชท

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน
แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

คุณ Zoe

21.03 นาที  ซึ่งวันนี้เราจะมาขยี้ WeChat วีแชท กันใช่ไหมคะ ทำเองได้ใช่ไหมคะ

คุณตั้ม

21.06 นาที  ทำเองได้ครับ คือ WeChat วีแชท มี 2 แบบ คือเหมือน LINE เลยทั้งที่เป็นแบบส่วนตัว ซึ่งคนจีนก็เหมือนกันเขาสามารถโหลด WeChat วีแชท ได้เลยเราก็โหลดได้ครับ เป็น Universal คนไทยและคนจีนเห็นกันครับ เคยเข้ามาเมืองไทยครั้งหนึ่งครับ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว WeChat วีแชท พยายามเข้ามาในไทยและอยากให้คนไทยใช้แต่ปัญหาคือ คนไทยไม่ใช้ เพราะคนไทยใช้ LINE ครับ ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ใช้เยอะๆ 

คุณ Zoe

22.15 นาที  ญี่ปุ่น อันดับที่หนึ่ง ไทย อันดับสอง และอันดับที่สาม คือ เกาหลี

คุณตั้ม

22.25 นาที  ผมเคยเข้าไปใน WeChat วีแชท Head Quarter แล้ว เขามีจอบอกว่าในโลกนี้มีใครใช้ WeChat วีแชท อยู่ ณ ตอนนั้นบ้าง ซึ่งจะเป็นคนจีนล้วนๆ เลย เพราะฉะนั้นแปลว่าเขาเห็นเลยว่าคนจีนอยู่ที่ไหนในโลกนี้บ้าง ข้อดีของ WeChat วีแชท สำหรับนักธุรกิจไทยคือสามารถเป็นช่องทางโฆษณาและโปรโมทถึงนจีนได้

คุณ Zoe

23.12 นาที  จากที่ฟังคือ ใครก็ตามที่อยากขายของไปจีน เขาก็ต้องดาวน์โหลดใช่ไหมคะ

คุณตั้ม

23.16 นาที  จริงครับ แต่ส่วนใหญ่คนไทยและอาเซียนใช้เพื่อหาคู่ครับ เพราะมีฟังก์ชันหาคนที่อยู่ใกล้ ทำให้เราหาคนที่อยู่ในบริเวณนี้ได้และบอกด้วยว่าอยู่กี่เมตรนะครับ ตรงนี้เป็นตัวสำคัญมาก คนที่อออก expo ต่างประเทศสามารถใช้ตัวนี้ได้เพื่อกวาดคนที่อยู่บริเวณนั้นมาโดยการกด search คำว่า near by และ add เขาเข้าไปเลยครับเพื่อให้เขามา Add แล้วเราสามารถสื่อสารกับเขาได้

คุณ Zoe

24.05 นาที  อย่างนี้รูปต้องเอามาล่อ Status ต้องน่า LIKE

คุณตั้ม

24.18 นาที  อีกเคล็ดลับนะครับ คือ เราต้องบอกว่าเราอยู่ไทย คนจีนชอบเมืองไทยมาก และหากเรา account ไทยไปขอ add ส่วนใหญ่รับ add ครับ ดังนั้นเราสามารถ add คนใน expo ได้ นั่นคือวิธีการทำการตลาดผ่าน WeChat วีแชท แบบง่ายๆ ครับ

คุณ Zoe

24.44 นาที  ตอนนี้เราพูดถึง WeChat วีแชท ส่วนตัวค่ะ ยังไม่ได้พูดถึง official นะคะ

คุณตั้ม

24.50 นาที  ครับตอนนี้เรามาดู WeChat วีแชท ตัวเลขของเขาคนใช้ประมาณ 1 พันล้านคน ประชากรในจีน 1,400 ล้านคนมีแค่ 900 ล้านคนที่ใช้ internet ทำให้รู้ว่า WeChat วีแชท เป็นอะไรที่สำคัญมากนะครับ คราวนี้ หน้าตา WeChat วีแชท จะเป็นอย่างไรครับ...

คุณตั้ม

25.52 นาที  คราวนี้บางคนที่ไม่เคยเห็น WeChat วีแชท ผมอยากเปิดให้เห็นพฤติกรรมของคนจีนนิดหนึ่ง ซึ่งเขาจะชอบ QR Code มากครับสังเกตุไหมครับว่ามีสองแบงก์พยายามดัน QR Code ของตัวเองออกมา จริงๆ เขาใช้กันเยอะมาก  ทุกคนแม้แต่ขอทานก็มี QR code ด้วยครับ เพื่อเก็บเงินนะครับ ดังนั้น QR Code สำคัญมากครับ มี case ที่เรามักจะเล่าให้นักเรียนฟังเป็นอุทาหรคือเวลาที่เราออกโฆษณาไปแล้วเขียนข้างล่างไว้ว่าติดตามที่ WeChat วีแชท ID เป็นอะไรที่ผิดมากครับ เพราะคนจีนชอบแสกนและไม่ชอบ search ครับ ดังนั้นเราควรเอา QR Code ของเราไปแปะในโฆษณาด้วยครับ

คุณ Zoe

26.48 นาที  เราก็แนะนำนักเรียนของเราเวลาทำแพคเกจส่งขายคนจีน ต้องมี QR Code ข้างกล่องเพื่อให้คนติดตามเรา

คุณตั้ม

26.58 นาที  QR Code ต้องมี 2 อันครับ อันแรกคือ individual ที่ทุกคนจะมีสามารแชร์อันนั้นไปได้

สอง คือ ของ official account ทุกคนสามารถเปิดได้ ต้องเข้าใจว่าคนจะเปิดต้องเป็นบริษัทที่อยู่ต่างประเทศและจ่ายเงินหลายแสนบาทในการเปิด ถือว่าไม่ค่อยคุ้ม น้อยคนที่จะเปิดครับ แต่ตอนนี้เปิดกว้างมากและเราสามารถเปิดแบบ official ได้เองเลย

คุณตั้ม

29.27 นาที  สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้เลย เขาพึ่งเปิดฟังก์ชันนี้ทำให้พนักงานที่มาดูแลยังน้อยอยู่ครับ คนที่สามารถติดตามและมี connection กับเขาก็จะสามารถตามและเปิดได้เร็วขึ้น ถ้า SME ทำเองอาจจะทำได้แต่อาจจะช้านิดหนึ่ง คือตอนนี้ผมเป็นตัวแทนของ WeChat Pay วีแชทเพย์  ด้วยครับ หากต้องการเปิด WeChat Pay วีแชทเพย์  ทั้งจ่ายและรับสามารถติดต่อได้รนะครับ ทักเช้ามาเลยครับ

 

ไปต่อนะครับเรื่อง QR Code สมมุติว่าเราสามารถตั้ง Official ได้แล้ว อยากจะบอกว่า Official account มีสองแบบ คือ แบบ service account และ subscription account  สองอันนี้แตกต่างกัน คือ subscription account   โพสต์ได้บ่อย หนึ่งครั้งต่อวัน เหมาะกับคนโพสต์บ่อยๆ แต่ฟังก์ชันต่างๆ ยังปิดกั้น เชื่อมต่อหลังบ้านน้อย แต่ service account จะเป็น account สำหรับต่างประเทศ ค่าบริการเท่ากันแต่ว่าโพสต์ได้น้อยกว่าครับ

คุณตั้ม

31.33 นาที  ต่อปีครับ service account สามารถโพสต์ได้หนึ่งครั้งต่ออาทิตย์เท่านั้นครับ แต่ถ้าเรามาดู slide ด้านขวาสุดจะเห็นว่าเป็นโพสต์ 1 ครั้งแต่เราสามารถใส่ลงไปได้หลายบทความ เต็มที่ 7 บทความครับ ภาพแรกนี้จะเป็น Article และสองคืออีกบทความแล้ว แต่ Broadcast ครั้งหนึ่งใส่ลงไปได้ 7 เรื่อง ตรงนี้ก็ Broadcast ให้ได้มากที่สุดและเป็น content ที่น่าสนใจนะครับผม หน้าตาจะประมาณนี้ คนกดเข้ามาก็จะมีภาพ cover คล้ายบทความแบบนี้

คุณ Zoe

32.56 นาที  รูปภาพที่ดูเหมือนทำผ่าน timeline แต่อันนี้เหมือนการ broadcast เข้าช่องแชทเลยใช่ไหมคะ

คุณตั้ม

33.05 นาที  อย่างอันนี้คือที่เราเขียนเกี่ยวกับ S2O ซึ่ง S2O เป็นอะไรที่ดังมากสำหรับเมืองจีน เราเลยเอามาลงครับ ถ้าเรากดเข้าไปจะเป็น Article ยาวๆ แบบนี้ครับหน้าตาจะง่ายๆ ถ้าลงไปเรื่อยจะเห็นว่ามียอดวิวเท่าไหร่มีคนดูเยอะหรือเปล่า แปลว่าพี่สามารถเขียน caption และ Article ได้ยาวๆ เลยครับ

คุณ Zoe

33.42 นาที  ใส่ VDO สลับกับรูปภาพได้เลยใช่ไหม

คุณตั้ม

33.42 นาที  ได้ครับ

คุณ Zoe

33.47 นาที  เหมือนการทำ Canvas ไหมคะ

คุณตั้ม

33.48 นาที  ครับ เทคนิกพิเศษก็สามารถทำได้ หลายคนอาจจะมองว่าเราก็พยายามหา follower แล้วเวลาพี่หา follower ยังไงครับ

คุณ Zoe

34.06 นาที  LINE@ หรอคะ ก็จะไปต้อนคนจาก Facebook มาที่ LINE@ ได้โดยการทำยิงโฆษณาและ AD จัดเป็นกิจกรรมให้คนเข้ามาใน LINE และมีอีกหลายเทคนิก

คุณตั้ม

34.36 นาที  แล้วมีการแชร์กลุ่มต่างๆ ไหมครับ

คุณ Zoe

34.41 นาที  ใช่ก่อนที่จะ LIVE เราก็ Broadcast และแชร์ออกไปหลายกลุ่ม

คุณตั้ม

34.48 นาที  ที่ผมถามเพราะว่า WeChat วีแชท ก็มีวิธีการแชร์เหมือนกัน คนมีวิธีเข้ามาและหาแฟนหลายทางเหมือนกัน อย่างหนึ่งใช้บ่อยคือการแชร์ไปในกลุ่มต่างๆ หลายคนอาจจะคิดว่ากลุ่ม WeChat วีแชท จะหาจากไหน ตอนเริ่มต้นอาจจะยากนิดหนึ่ง แต่ถ้ารู้จักคนที่มีกลุ่มอยู่แล้วซึ่งมี 50 กลุ่มที่มีสมาชิกรวม 15,000 คนเป็นคนจีนที่อยู่ในเมืองไทย 

คุณ Zoe

35.39 นาที  เหมือนเคยเจอเขา เขามางานบรรยายที่ไทย สรุปว่ามีกลุ่มพวกนี้อยู่ด้วยคือกลุ่มที่มีคนจีนที่อยู่ในไทยและมีสมาชิกประมาณ 15,000 คน

คุณตั้ม

36.00 นาที  WeChat วีแชท เข้ากลุ่มง่าย และคนที่ตั้งกลุ่มสามารถลบคนอื่นได้ แล้วก็กลุ่มหนึ่งหากถึง 100 คนจะเริ่ม Add ยากแล้วครับ

คุณ Zoe

36.19 นาที  Maximum เท่าไหร่คะใน 1 กลุ่ม

คุณตั้ม

36.20 นาที  ประมาณ 500 ครับ คราวนี้การแชร์ในกลุ่มนี้ดีและต้องทำบ่อยๆ และเป็น content ที่น่าสนใจและ follow เราได้ นี่คือวิธีที่ง่ายที่สุดและใช้บ่อยที่สุด

คุณ Zoe

36.41 นาที  จะรู้ได้ไงว่าสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มเป็นคนจีนที่อยู่ในไทยจริงๆ

คุณตั้ม

36.49 นาที  ต้องเชื่อใจครับเพราะไม่มีวิธีดู นอกจากเข้าไปดูหลังบ้านซึ่งคล้ายๆ  LINE เลยแต่จะดูข้อมูลได้ว่าเป็น account ผีหรือเปล่า คน follow เยอะหรือเปล่าและมาจากที่ไหนเมืองไหน

 

นอกจากการแชร์ในกลุ่มมีอีกอย่างที่คนจีนนิยมสำหรับคนต่างชาติ เขาเรียกว่า WeChat วีแชท Moment  เหมือน Timeline เลยครับ ตามสถิติคนจีนจะเปิด moment หรือ timeline ของเขา 7 ครั้งต่อวันและอ่าน article ในนั้นที่มีเยอะมากครับ ถ้ารวมๆ กันแล้ว หนึ่งคนอ่านหนังสือเฉี่ย 12 เล่มต่อปีครับ ตอนนี้ไม่รู้ว่าคนไทยเท่าไหร่นะครับ เพราะฉะนั้นการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้โอเคครับ สามารถซื้อ ad โฆษณาลง moment ได้

คุณ Zoe

38.16 นาที  เรามีเพื่อนอยู่จีน เขาอ่าน timeline ได้ แล้วเขาจำกัดไหมคะ เพราะถ้าทุกคนโพสต์ทาง timeline เรารู้ว่าคนอ่าน timeline

คุณตั้ม

38.29 นาที  คนที่จะเห็นได้ต้องเป็นเพื่อนของเราเท่านั้น ถ้าคนที่มีเพื่อนและลูกค้าเยอะ การแชร์ใน timeline บ่อยๆ โอเค แต่เขาก็สามารถ  block เราได้เหมือนกันเพราะฉะนั้นเราต้องแชร์พอเหมาะ แต่ถ้าไม่ใช่เพื่อนกันก็ต้องมีการจ่ายเงินเพื่อให้ไปอยู่ timeline ของคนอื่น ระบุ target ได้กระทั่งคนที่จะเดินทางมาเมืองไทย หรือเดินทางเข้ามาในไทยแล้วไม่เกิน 30 วันซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว ทำตรงนี้ได้ผมพอสมควรเข้าถึงกลุ่ม target ที่เราต้องการได้ครับ

คุณ Zoe

39.23 นาที  ได้ความรู้เยอะเลยนะคะวันนี้  ไปต่อตั้ม

คุณตั้ม

40.12 นาที  คนละอย่างครับเพราะ WeChat วีแชท เขาแตกต่างกับ platform อื่น คืออยากให้ user experience สำคัญที่สุด นั่นคือ user หรือคนใช้จะต้องไม่เห็นโฆษณามากเกินไปและจะต้องไม่เห็น spam ดังนั้นพวกนี้จำกัดมากครับ โฆษณาจำกัดมากครับ

คุณตั้ม

40.32 นาที  ไม่แนะนำนะสำหรับคนงบน้อยครับ แชร์ดีที่สุดครับ และพยายามหาคน follow และ additional สำหรับคนที่จะไปต่างประเทศอยู่แล้ว เช่นการออก expo และแปะ QR Code แล้วแจกของก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง เพราะคนจีนชอบของฟรีมากครับ ถ้าเขาเห็น QR Code เขาจะถามว่าถ้าสแกนแล้วเขาจะได้อะไร ยาดมหรืออะไรก็แจกเขาไปครับ

 

คนที่อยากไปออก expo ก็ออกได้ครับ วางโจว หนานหนิงและเซี่ยงไฮ้ มีเยอะและใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลย ดูง่ายๆ ต้องดูว่าชื่อตรงกับกลุ่มเป้าหมายเราไหม จะทราบได้อย่างไร ควรไปอันที่จัดมาแล้วหลายครั้ง 5-10 ครั้งขึ้นไป และต้องติด QR Code ไปกับของแจกฟรีครับ เรื่อง WeChat วีแชท มีเยอะมากเลย

 

อันสุดท้ายผมแถมให้ก่อนนะครับ KOL (Key opinion leader) หรือ blogger เขียนรีวิวและสร้างการติดตามด้วยการสแกน QR Code ครับ สมมุติพี่ขายผ้าพันคอพี่ไปหา blogger ที่เกี่ยวกับแฟชั่น ให้ช่วย endorse ที่พี่เขียน โดย KOL เราต้องบอกเขาว่า action ที่เราอยากให้คนดูทำคืออะไร เช่น follow WeChat วีแชท หรือ follow Weibo เว่ยป๋อ  หรือไปหน้า sale page เราซึ่งนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเราได้ บอกว่าให้เขา follow WeChat วีแชท ของเรา ซึ่งคนจีนใช้บ่อยอยู่แล้ว

 

ดังนั้นผมขอ recap ให้ฟังนะครับ สรุปหนึ่ง WeChat วีแชท มีทั้ง Personal กับ Official พอเปิดออกมาแล้ววิธีที่ทำให้คน follow เยอะๆ มีอยู่ 4 วิธีคือ 1) การแชร์ลงไปในกลุ่มต่างๆ ของ WeChat วีแชท 2) การโพสต์ใน timeline ซึ่งสามารถซื้อได้เรียกว่า WeChat วีแชท Moment; 3) เอา QR Code ไปกระจายแจกของเช่นเวลาที่เราออก expo ก็จะได้เยอะเหมือนกัน; 4) คือ การใช้ KOL (Key opinion leader) สี่วิธีนี้ใช้บ่อยที่สุดและเวิร์คที่สุดครับ

คุณ Zoe

44.53 นาที  ไปเรียน LINE@ กับเราดีกว่ามีหลายวิธีกว่านี้ 9 เทคนิกที่ทำให้คนติดตาม LINE@

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน
แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน
แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน
แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

คุณตั้ม

45.03 นาที  ผมต้องทำบ้างแล้วเพราะ LINE@ ของผมทำ content ดีนะครับ ต่อครับ อย่างหนึ่งที่อยากจะบอกครับ เวลาที่เราติดต่อกับคนจีนได้แล้วและต้องการซื้อของเรา จะจ่ายเงิน จะจ่ายอย่างไร คนส่วนใหญ่ที่ไม่ตั้งตัวจะบอกให้โอนเลยผ่าน WeChat วีแชท สมัยก่อนคนจีนโอนให้คนไทยได้ ตอนนี้เริ่มไม่ได้แล้วครับ แม้แต่คนที่โอนได้ก็จะติดเข้าไปใน WeChat วีแชท ไม่สามารถดึงเงินออกมาได้ เพราะคนไทยไม่มีบัญชีจีน

คุณ Zoe

45.55 นาที  อย่างนี้ได้ไหม ถ้าพี่ทำ WeChat วีแชท เองได้แล้วพี่ไม่จ้าง agency แต่ติดเรื่องโอนเงินเราให้เขาโอนผ่าน agency แล้วยอมให้หักค่า fee ไป

คุณตั้ม

46.05 นาที  Agency ในเมืองไทยจะเก็บ 1.5 – 2% ครับถ้า volume สูงอาจจะได้ต่ำกว่านั้น Alipay กับ WeChat Pay วีแชทเพย์ คล้ายกันเลยครับ แต่ส่วนใหญ่ Alipay จะแพงกว่านิดหนึ่ง

 

วิธีการรับเงินมี 3 วิธีครับ  1) QR Code หรือ Statistic QR Code เป็น QR Code แบบนิ่งๆ ตั้งไว้ ใครสแกนสามารถจ่ายเข้าได้ ถ้าเปิดกับ agency เมืองไทยเขาจะสามารถใส่ได้ว่ากี่บาท เงินจะเข้ามาในวันรุ่งขึ้นหรือ 2 วันถัดไปแล้วแต่แบงก์ที่เราใช้ครับ ข้อดี คือ setup เร็วไม่มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้น ข้อเสีย คือ ถ้าคนหัวใส ก็จะมีการเอา QR Code ของตัวเองแปะเอาไว้แทนเงินก็จะเข้าพนักงานไป ทำให้มีคำถามว่าวิธีนี้จะ safe หรือเปล่า โดยวิธีแรกนี้ง่ายที่สุดและถูกที่สุดครับ แต่ก็ปลอดภัยน้อยที่สุด; 2) ใช้ mPOS เป็นเครื่องพกพาเหมือนมือถือที่สามารถ generate QR Code ออกมาได้ ใส่ราคาได้; 3) สำหรับคนที่มีเว็บไซต์สามารถเชื่อมต่อกับเว็บได้เลยเวลา check out ก็เลือกว่าจะจ่าย WeChat วีแชท pay ตัวมันเองก็จะ generate QR Code ขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าสแกน ก็ 3 วิธีหลักครับ ง่ายที่สุดคือวิธีแรกแล้วเราก็เอาไปแชร์ในกลุ่ม WeChat วีแชท ของเราครับ

คุณ Zoe

48.59 นาที  เทคนิกแพรวพราวนะคะ เราได้เรียนรู้เรื่อง WeChat วีแชท มากขึ้นเลยนะคะ นอกจากนี้ใครมีคำถามเกี่ยวกับ WeChat วีแชท ถามมาได้นะคะ

คุณตั้ม

49.10 นาที  แถมให้อันหนึ่งครับเป็น Application ที่กำลังมาแรงที่สุดในประเทศจีน นอกจาก WeChat วีแชท แล้วบริษัท Tencent เขาก็เป็นเจ้าของ Application เช่นเดียวกันเหมาะสำหรับคนที่มีร้านค้าอยู่ในเมืองไทย ตัวนี้เขาเรียกว่า Dianping เตี่ยนผิง หากเทียบกับของไทยก็คือวงในครับ ดังมาจากร้านอาหารในหน้าจอตอนนี้จะเห็นว่ามีสองโลโก้ สีฟ้าคือ Meituan เหม่ยถวน ไม่ต้องจำนะครับเพราะรวมกับ Dianping เตี่ยนผิง แล้ว แตกต่างกันตรงที่ Meituan เหม่ยถวน ขายคูปอง ส่วน Dianping เตี่ยนผิง ดังมาจากรีวิว ตอนนี้ก็รวมกันแล้วนะครับ ร้านอาหารไหนไม่ได้ลงในนี้ถือว่าจับตลาดจีนไม่ครบและ Application นี้คนจีนในเมืองไทยใช้เยอะที่สุดครับ คือถ้าเขาเดินทางแล้วอยากทราบ location ก็ค้นหาได้ครับ

คุณ Zoe

51.26 นาที  สรุปเลยว่าถ้าวันนี้คุณดูอยู่และทำธุรกิจร้านอาหาร สปา และ Shopping mall คุณควรจะทำ Dianping เตี่ยนผิง

คุณตั้ม

53.02 นาที  หน้าตาพอเข้ามาหน้าแรกก็จะเหมือนแบบนี้ครับ ที่สามารถ search และ recommend ได้ว่ามีอะไรบ้าง สังเกตุไหมครับจะมีดาวว่าเขา comment ดีหรือไม่ดี ควรมี review เยอะๆ และหลากหลายครับ ที่อยากให้เห็นคืออันที่ 3 เป็นหน้าเพจสมัยก่อน ลูกค้าจีน up ขึ้นมาและจะมีที่อยู่แสดงอยู่ เราต้องปักหมุดได้ถูกต้อง  Dianping เตี่ยนผิง โหลดได้และเล่นเองได้เลยครับ

คุณ Zoe

53.16 นาที  ก็เป็นภาษาจีนหมดนะคะ แล้วเราจะเล่นเป็นไหม

คุณ Zoe

53.34 นาที  ใครสนใจเรื่องการส่งออกและการนำเสนอสินค้าเข้าห้างหรือการนำสินค้าเข้าห้างก็อ่านรายละเอียดใน shop ได้นะคะ ใครมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องจีนถามมาได้นะคะ อย่าง Zoe จะถ่ายทอดในมุมของการมีประสบการณ์ส่งออกสินค้าไปจีน ส่วนตั้มก็จะถ่ายทอดในมุมของ Agency นะคะซึ่งตั้มจะเชี่ยวชาญในการบุกจีนแบบออนไลน์มากๆ เลยนะคะ

คุณตั้ม

53.56 นาที  คราวนี้นะครับ Dianping เตี่ยนผิง สามารถทำได้เยอะขึ้น เช่น ขายคูปองได้อย่างเช่นหน้านี้เป็นต้น ถ้าเป็นหน้าธรรมดาจะไม่มีตัวนี้ซึ่งรีวิวได้อย่างเดียว  แต่ถ้าคนที่อยากขายบนนี้ทำได้โดยการลงทะเบียนกับ Meituan เหม่ยถวน หรือให้ Agency ทำให้ ก็จะมี customer service เป็นภาษาจีนให้

แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน
แพลตฟอร์มจีนการตลาดจีนที่นักท่องเรียนจีน

คุณ Zoe

54.43 นาที  มีหนึ่งคำถามนะคะ

คุณ Zoe

55.26 นาที  มีคนตอบค่ะ ตั้มช่วยตอบคำถามนิดหนึ่งว่า การทำการตลาดจีนออนไลน์ถ้าไม่ใช้ธุรกิจทำได้ไหมคะ สงสัยเขาเป็นตัวแทนหรือเปล่า?

คุณตั้ม

55.41 นาที  จริงๆ ผมมีลูกค้าหลายรายและตัวเองเป็นร้านค้า ต้องบอกตรงๆ เลยว่าการทำการตลาดจีนและตัวเองเป็นร้านค้าขายเครื่องสำอางค์ซึ่งจะมีที่คนจีนชอบ ในบางตัว ถ้าเราขายและโปรโมทไปคนส่วนใหญ่ก็มีโอกาสไปซื้อที่อื่นเหมือนกันครับ เพราะว่าร้านค้าถ้าเราเป็นตัวแทนอย่างเดียวและเป็น  branding ออกไปเขาก็จะไปซื้อที่อื่นก็ได้ นั่นคือข้อเสียของการเป็น agent หรือเป็นหน้าร้านที่ไม่มีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และถ้าเราโปรโมทร้านที่ขึ้นชื่อของไทย เช่น ร้านที่ทำเป็นพิพิธภัณฑ์อัญมณีแห่งประเทศไทย เขาขายของคนอื่นด้วยนะครับ เขาทำได้เพราะเขาตั้งตัวเองเป็นพิพิธภัณฑ์และคนจีนต้องมา อย่างนี้เราอาจสามารถดึงดูดคนจีนได้ เพราะเป็นมือโปรด้านนี้จริงๆ แบบนี้โอเคครับ  สมมุติเราเป็นร้านที่ไม่ดังและขายของ brand ผมก็ไม่แนะนำเท่าไหร่ครับ การตลาดจะยากมากครับและการโปรโมทจะหายไปครับ

คุณ Zoe

57.14 นาที  มีอีกท่านถามว่า เรื่อง QQ คุณสหธรรม เป็นลูกศิษย์ของเรา บอกว่าเคยสมัคร Baidu ไป๋ตู้ QQ แล้วแต่ว่าติดต้องใส่เบอร์โทรจีนกับบัตรจีน มีวิธีสมัครแนะนำไหมคะ?

คุณตั้ม

57.42 นาที  Baido กับ QQ คนละอันครับ Baidu ไป๋ตู้ จะเป็นของเขาเอง และ QQ เป็นของ Tencent  การสมัครสองอันนี้จำเป็นต้องใช้เบอร์จีนถูกต้องแล้ว  แต่ Alibaba หรือ Weibao ไม่ต้องใช้

คุณ Zoe

58.05 นาที  คำถามคือเขาไม่มีเบอร์โทรจีนจะทำอย่างไร

คุณตั้ม

58.09 นาที  จริงๆ ทราบไหมครับว่าคนไทยเปิดเบอร์ได้ โอเคครับคนไทยที่เดินทางไปเมืองจีนสามารถเปิดเบอร์จีนได้ครับ เป็นรายเดือน จริงๆ แล้วถ้าเราไปจีนไม่บ่อย คนที่เปิดเบอร์ต้องมีพาสปอร์ตหรือ ID Card ผมเคยแนะนำเหมือนกันครับว่าคนที่อยากเปิดบัญชีในจีนทำได้เหมือนกันครับ บัญชีในจีนต้องตอบตรงๆ ว่าบางคนเปิดได้บางคนเปิดไม่ได้ ด้วยเมืองจีนระบบเปลี่ยนบ่อยเราต้องอัพเดทตัวเองอย่างต่อเนื่อง หากถามเรื่องเบอร์โทรเมื่อปลายปีที่แล้วผมสามารถเปิดได้ครับ

 

ซึ่งการชำระค่าบริการตรงนี้เราสามารถโหลดแอพและเติมเงินเข้าไปได้ครับ เหมือน True iService ที่สามารถจ่ายเงินได้ เราก็ทำอย่างนั้นได้เหมือนกันครับ

 

โอเคมีคำถามอะไรอีกไหมครับ

คุณ Zoe

1.00.05 นาที                 ลูกค้าจ่ายเงินทาง WeChat วีแชท เราจะเอาเงินออกมายังไงคะ?

คุณตั้ม

1.00.10 นาที                 นี่คือคำถามที่ผมเจอบ่อยมาก อย่างที่บอกคนที่เปิดสมัยก่อนสามารถรับเงินผ่านทาง WeChat วีแชท ได้เลย อย่างพี่ Zoe ถ้าเปิดตอนนี้จะรับเงินไม่ได้ครับ ต้องพ่วงบัญชีก่อนและเขาไม่อยากให้คนต่างชาติมาเปิดรับฟอกเงินครับ ตอนนี้คนที่จะเปิด WeChat วีแชท จะต้องมีการเปิดบัญชีจีนเท่านั้นครับ

คุณ Zoe

1.00.44 นาที                 คุณอาเธียร์ ลูกค้าจีนส่วนใหญ่มากับบริษัททัวร์ไทยจะทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้ WeChat วีแชท ครับ?

คุณตั้ม

1.00.54 นาที                 มากับทัวร์ไทยใช่ไหมครับ LIVE ครั้งที่แล้วคนที่มามีสองส่วน 9.8 ล้านที่มาเมืองไทยปีที่แล้วมีอยู่ครึ่งหนึ่งเป็นทัวร์ และอีกครึ่งหนึ่งเป็น FIT คำถามนี้เดาว่าน่าจะแปลว่าทัวร์จีนเราจะจับอย่างไร  เล่าง่ายๆ สวนลุมไนท์บลาซ่าพี่เคยไปไหมครับ ตอนนี้ไปอยู่ที่รัชดา เป็นโรงแรม 800 ห้อง คนเต็มตลอดแต่ยอดขายไม่ดีเลย เหตุที่ไม่ดีเพราะทัวร์จีนเวลาจะซื้ออะไรจะขึ้นอยู่กับไกด์เป็นส่วนใหญ่เพราะไกด์เขาได้ commission ถ้าเขาพาลงในที่ต่างๆ  เขาจะได้ค่า commission เพราะฉะนั้น shop ข้างล่างจะโดนบอกว่าอย่าซื้อเลยแพง เขารู้แหล่งที่ถูกกว่าและเชื่อไกด์ แต่กลับกันผมมองว่าถ้าเราอยากให้คน follow WeChat วีแชท เราต้องโปรโมทหรือให้ของฟรีประมาณนี้ก็โอเค อย่างสวมลุมไนท์บลาซ่าถ้าเราลงไปข้างล่างและขอพื้นที่ในการโปรโมทหรือแจกของทำได้ครับ เขาให้ครับ คือเราไม่ได้ขายแต่เราแจกให้ follow WeChat วีแชท ของเราแบบนี้ก็โอเคครับ คนที่มากับทัวร์ใช้ WeChat วีแชท เกือบหมดทุกคนครับ

คุณ Zoe

1.03.01 นาที                 สุดยอดมากค่ะ วันนี้เนื้อหามีประโยชน์มากๆ เลย ใครชอบอย่าลืมแชร์เก็บไว้หรือ tag ให้เพื่อนด้วยนะคะ แต่ยังไม่หมดแค่นั้นครั้งหน้าเราจะมาพูดเกี่ยวกับหัวข้ออะไรคะ

คุณตั้ม

1.03.17 นาที                 โอเคครับ ครั้งที่แล้วเราพูดถึงออนไลน์จีนโดยรวมและเป้าหมายที่เราจะจับ วันนี้เราพูดถึง Social media จีน ครั้งหน้าเป็น e-commerce จีนครับ ไม่ได้มีเจ้าเดียวนะครับ แต่ละผลิตภัณฑ์และสิ่งของจะมี platform ไม่เหมือนกัน

คุณ Zoe

1.03.41 นาที                 ถ้าไม่อยากพลาดการติดตามนะคะ หรือ LIVE หน้ากดติดดาวเพจนี้ไว้นะคะ และฝากติดตามคุณตั้มในเพจที่ชื่อว่า

คุณตั้ม

1.03.49      Level up Thailand ครับ

คุณ Zoe

1.03.56 นาที                 หรือตาม LINE@ คุณตั้มได้ ชื่อ @levelupthailand นะคะและหากใครมีคำถามสอบถามคุณตั้มได้โดยตรงนะคะเรื่องไปจีน หรือถามเกี่ยวกับ Digital Marketing กับ Zoe ได้ทางLINE@ ได้ที่ชื่อว่า @digitalshortcut  นะคะ สำหรับวันนี้ขอบคุณทุกคนมากนะคะ เดี๋ยวเราจะตามแจกรางวัลคนที่ตอบ Quiz ถูกต้องนะคะ สำหรับวันนี้เราสองคน say good bye กล่าวคำว่า

คุณตั้ม

1.04.33 นาที                 ผมทราบว่ามีเนื้อหาอีกเยอะมากเลย วันนี้ขอบคุณมากสำหรับทุกๆ คนที่ติดตามเรามา engagement ดีและมีคนดูตลอดเลย พวกเราเองก็พยายามให้ความรู้เต็มที่ ถ้าคุณเรียนรู้เองและปฏิบัติเองจริงผลลัพธ์มีแน่นอนครับ ลองเองได้เลยครับ

คุณ Zoe

1.05.13 นาที                 วันนี้ขอบคุณตั้มมากนะคะ ที่ให้เกียรติมา LIVE ในช่องของ Digital Shortcut นะคะ คราวหน้าเชิญมาใหม่และอีกหลายๆ ครั้งด้วย โอเคขอบคุณมากๆ ค่ะทุกคน สวัสดีค่ะ bye bye

bottom of page