top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Starbucks เมื่อธุรกิจกาแฟจากต่างแดนกำลังบูมในจีนทุกวันนี้การดื่มกาแฟยามเช้าหรือยามออกนอกบ้าน กลายเป็นวัฒนธรรมที่คนจีนหลายมณฑลนิยมกันมาก โดยเฉพาะกาแฟนำเข้าจากตะวันตก ซึ่งก็มีรายงานจากสำนักข่าว BBC ที่ได้ชี้ว่า นับตั้งแต่ปี 2013-2016 จำนวนของคนจีนที่นิยมดื่มกาแฟนั้นมีอัตราเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึงสามเท่าในทุกๆปี

ซึ่งส่วนหนึ่งของตัวชี้วัดคือ การขยายสาขาของ Starbucks ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ

อันที่จริงแม้ว่าจีนจะไม่ได้เป็นผู้ผลิตกาแฟอันดับต้นๆของโลก อีกทั้งการดื่มกาแฟก็ถือว่าเป็นเครื่องดื่มอันดับรองๆสำหรับคนจีน ที่มีการดื่มชาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ทุกวันนี้ก็ตลาดกาแฟจากตะวันตกก็ได้เข้ามาเจาะมากขึ้น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะเริ่มมีแนวโน้มในทางบวกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นตลาดที่หลายฝ่ายเคยมองว่ายากเกินไป ทำให้การบุกเบิกธุรกิจกาแฟในจีนก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีการขยับมากนัก

มีการวิเคราะห์ว่า คนจีนในยุคปัจจุบันมีกำลังการบริโภคสูง และเกิดค่านิยมใหม่ในหลายเมืองใหญ่ที่ต้องการยกระดับและลิ้มรสความศิวิไลซ์แบบตะวันตก (ตัวอย่างเช่นการรุกเข้ามาของ Mac Donald) ซึ่งกาแฟก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ตัวอย่างของแบรนด์ดังที่เจาะเข้ามาได้ก็คือ Starbucks


กลยุทธ์การเข้ามาเจาะตลาดจีนของ Starbucks ก็ไม่ธรรมดา เพราะเวลานี้พวกเขาได้จับมือกับ Alibaba บริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน E-Commerce ของจีนเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจะทำให้บุกเบิกธุรกิจร้านกาแฟในศตวรรษที่ 21 นี้ก็เป็นได้

ปัจจุบัน Starbucks สาขาใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ในสหรัฐอเมริกา แต่เป็นที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในปลายปี 2560 เป็นร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกของ Starbucks มีเนื้อที่ประมาณ 30,000 ตารางฟุต ชูแนวคิดที่ทำให้เป็นมากกว่าร้านกาแฟ แล้วยังใช้กลยุทธ์ด้วยการทำให้ผู้บริโภคได้มีประสบการณ์ใกล้ชิดกับการผลิตกาแฟอย่างเข้มข้น เสมือนนั่งดูโรงคั่วกาแฟสดในร้าน ทั้งจัดแต่งบรรยากาศของร้านเป็นแบบ Luxury ที่หรูหรา ทำให้คนเข้ามารู้สึกเหมือนไม่ได้เข้ามาดื่มด่ำกับกาแฟเท่านั้น นอกจากนี้ในรูปแบบการจำหน่าย ก็ได้นำระบบ E-Payment มาใช้บริการเต็มรูปแบบด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้ซื้อได้เสมือนนั่งอยู่ในร้านกาแฟแห่งโลกอนาคต ที่ทุกอย่างเป็นไปได้

ปัจจุบัน Starbucks มียอดขายในจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 หากเปรียบเทียบจากปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญของธุรกิจกาแฟจากตะวันตกในประเทศจีน

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#