top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

5 สิ่งสำคัญการตลาดที่มีอิทธิพลต่อสื่อโซเชียลการปรากฏตัวของสิ่งมีอิทธิพลของการเชื่อมโยงลูกค้า

หลายปีที่ผ่านมา หลังจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบต่างๆของโซเชียลมีเดียบนเว็บ ผู้สื่อสารและนักการตลาดก็ต้องสู้กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ลูกค้าที่เกี่ยวโยง ตอนนี้จะดีกว่าถ้าให้ข้อมูลพวกเขาผ่านช่องทางที่บุกรุกน้อยลงและเน้นการขายบนโซเชียล

จากต้นแบบ 4 P’s (price, product, promotion, placement) เราเปลี่ยนไปที่ 5 C’s ในการสร้างอิทธิพลในโลกโซเชียล ปัจจุบัน แบรนด์และเอเจ้นการตลาด รู้แล้วถึงความสำคัญของสร้างคอนเท้นที่ดีและเชื่อมโยงได้ง่าย เพื่อที่จะโด่นเด่น แตกต่างจากคู่แข่งและเข้าถึงลูกค้าได้ดีมากขึ้น และพวกเขาก็ยังเห็นถึงผลกระทบของการแทรกแซงและคำแนะนำของผู้ในกระแสด้วย มากกว่า 80% ของธุรกิจ ที่ถูกสำรวจ ผลบอกว่าพวกเขากำลังพยายามเพิ่มทุนในการขึ้นเป็นผู้นำกระแสและกำลังเพิ่มประสิทธิภาพในการเขียนคอนเท้นบนโซเชียลมีเดียด้วย

5 Cs: กุญแจสู่กลยุทธ์ผู้นำกระแสที่มีประสิทธิภาพ

กลยุทธ์ผู้นำกระแสที่ดีไม่ควรเป็นแค่สร้างแคมเปญ โดยคนมีชื่อเสียง ดาราดังเข้ามาช่วยเท่านั้น มันเป็นแค่การโฆษณาและโชว์สินค้าเท่านั้น เพื่อจะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า จากวิกฤตเศรษฐกิจที่ผ่านมา เราต้องเน้นที่ความสัมพันธ์ระยะยาว ผู้นำกระแสไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความนิยมจากงานอีเว้น การสร้างคอนเท้นและสื่อสารคอนเท้นได้ดีต่างหากที่เป้นหัวใจของกลยุธ

การตลาดบนโซเชียลมีหลายปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อที่จะให้ลูกค้าเข้ามาติดกับ เราต้องทำตามทุกขึ้นตอน 5 C’s นั้นคือ

  • ใจความสำคัญ Context

  • กลุ่ม Community

  • คอนเท้น Content

  • ความร่วมมือ Collabration

  • การเปลี่ยนแปลง Conversion

ใจความสำคัญ Context: ปรับเปลี่ยนการขายบนโซเชียล
เพราะเว็บและโซเชียลมีเดียที่ทำให้ลูกค้าเกี่ยวโยงกับแบรนด์ได้มากขึ้น แบรนด์ต้องหาวิธีใหม่ที่ลุกล้ำให้น้อยลงและเน้นไปที่โซเชียล มันควรจะเป็นวิธีที่อยู่ในหลายๆแพลตฟอร์ม คอยรับฟังและแนะนำวิธีการซื้อมากกว่าแค่การเป็นคนขาย การเชื่อมโยงคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดบนโซเชียล ใจความสำคัญและข้อความต้องมาก่อนตัวสินค้าและคุณภาพของประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับต้องมากก่อนการขาย
กลุ่ม Community : เชื่อมโยงพนักงานในการเปลี่ยงแปลงด้านโซเชียล
เพื่อที่จะวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพ เราต้องวาดภาพรวมของบริษัทเราออกมาก่อน วิเคราะห์ว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงโซเชียลและเว็บได้ในระดับไหนสำหรับทั้งลูกค้าและพนักงานในบริษัท อย่างแรกคือระบุกลุ่มเป้าหมายที่เป็นไปได้ รับสมัครลูกทีม และเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสม
และตอนนี้แหละที่บริษัทก็ต้องระบุจุดประสงค์ของธุรกิจให้ชัดเจนด้วย ว่าจะใช้สื่อโซเชียล กราฟฟิก หรือสื่อไหนในการรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของตนในหลายๆแพลตฟอร์ม วิธีที่จะส่งข้อความให้ได้ประสิทธิภาพที่สุดคือ เชื่อมโยงพนักงานในการเปลี่ยงแปลงด้านโซเชียล ก่อนที่จะสร้างกลุ่มใดๆขึ้นมา บริษัทต้องระบุกฏเกณฑ์ให้ชัดเจน เผื่อไว้สำหรับความผิดพลาดด้านการจัดการที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในด้านของการบริการลูกค้าหลังการขาย
คอนเท้น Content : สร้างคอนเท้นที่เป็นที่ต้องการ
คอนเท้นคุณภาพคือสิ่งที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จ ข้อความที่สัมพันธ์ สามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แบรนด์และดึงดูลูกค้าได้ และนั่นแหละที่กลุ่ม(community)จะเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะสร้างความน่าไว้ใจให้ลูกค้า แบรนด์ต้องปรับตัวสักหน่อย เลิกพูดพล่าม และทำตามที่กลุ่มลูกค้าต้องการ เราต้องสร้างคอนเท้นที่มีค่าและใช้ได้จริง ตัวอย่างเช่น แม็กกาซีน The Furrow เป็นแหล่งรวมของข้อมูลที่มีปนะโยชน์ต่อเกษตรกร โดยที่ไม่ได้เน้นการโปรโมทชื่อแบรนด์เป็นอันดับแรก เราต้องกลับมาทบทวนคอนเท้นของเราและสร้างคอนเท้นใหม่ที่ดีขึ้นสำหรัลลูกค้ารวมถึงแพลตฟอร์มด้วย